คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

ประสบการณ์จริง เมื่อคุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ
คุณแม่ท้องเป็นโรคหัวใจ

การดูแลรักษาคุณแม่โรคหัวใจในระยะคลอด

การคลอดสำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคหัวใจนั้น คลอดแบบธรรมชาติปลอดภัยกว่าการผ่าตัด เพราะการผ่าตัดต้องดมยาสลบ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงโดยเฉพาะช่วงที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ รวมถึงความเสี่ยงในการใช้ยาชาเฉพาะที่ การเสียเลือดจากการผ่าตัดที่มากกว่าการคลอด เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน และแผลผ่าตัดหลังคลอด ภาวะเลือดออกง่ายในคุณแม่ที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด

แต่ก็มีโรคหัวใจบางชนิดที่สามารถผ่าตัดได้ เช่น ภาวะหัวใจล้มเหลวรุนแรง ภาวะเลือดลัดวงจร ภาวะขาดออกซิเจน เจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด และภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะรุนแรง ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอ คุณหมอจะเตรียมความพร้อมในการรับมือความเสี่ยงให้คุณแม่ขณะคลอด

การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคหัวใจ
การดูแลคุณแม่โรคหัวใจในระยะคลอดและหลังคลอด

การดูแลคุณแม่โรคหัวใจหลังคลอด

ความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจจะพบมากในช่วงหลังคลอด อาจเกิดจากการเสียเลือดหลังคลอด อาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ดังนั้นการเฝ้าติดตามอาการหลังคลอด 72 ชั่วโมง การฝึกให้คุณแม่มีการเคลื่อนไหวหลังผ่าตัด หรือคลอดจะช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

การคุมกำเนิดในคุณแม่ที่เป็นโรคหัวใจ

การคุมกำเนิดที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ในคุณแม่ที่เป็นโรคหัวใจที่ได้รับการประเมินแล้วว่าไม่เหมาะสมที่จะตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อชีวิตของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ ไม่ให้เกิดภาวการณ์แท้งได้ ควรเลือกการคุมกำเนิดแบบถาวร หรือทำหมัน

เครดิต: การ์แต้ว ตัวแสบ, พ.ญ. สุชยา  ลือวรรณ ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง คลิก!!

แม่ตั้งครรภ์ เป็นโรคหัวใจ อันตรายกว่าที่คิด

10 ปลาไทย โอเมก้า 3 สูง! บำรุงสมองสดใส หัวใจแข็งแรง

ลูกฟันผุ เสี่ยงโรคหัวใจ ป้องกันด้วยการแปรงฟัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up