ครรภ์เป็นพิษ

ครรภ์เป็นพิษ กับอาการสำคัญที่แม่ควรรู้! เพื่อรับมืออันตรายต่อตัวเองและลูกน้อย

event
ครรภ์เป็นพิษ
ครรภ์เป็นพิษ

ครรภ์เป็นพิษ ถือเป็นโรคแทรกซ้อนที่มีความรุนแรงสูงสุดของคุณแม่ท้อง ในระยะเริ่มแรกหรือในรายที่ไม่รุนแรงอาจจะไม่มีอาการ ทั้งนี้อาการของครรภ์เป็นพิษ คือ ท้องแล้วความดันโลหิตจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต หัวใจ เริ่มพัง การเรียนรู้ถึงอาการของครรภ์เป็นพิษ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้คุณแม่ท้องตระหนักถึงโรคนี้อยู่เสมอ

ซึ่งเช่นเดียวกับครอบครัวของคุณ เติ้ล ตะวัน ที่เพิ่งได้เป็นคุณพ่อป้ายแดง หลังภรรยาสาวสวย คุณแม่กระแต ได้คลอดลูกสาว  ด.ญ.อะมีณยา จารุจินดา หรือชื่อเล่น น้องมียา เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 06.55 น. ด้วยน้ำหนัก 835 กรัม ซึ่งเป็นการคลอดก่อนกำหนด เพราะภาวะครรภ์เป็นพิษ

⇒ Must read : รวมกองทัพ 20 ลูกดารา พร้อมใจกันเกิดในปี 2560

เติ้ล ตะวัน เผยนาทีชีวิต ภรรยา ครรภ์เป็นพิษ ต้องเลือกรักษาชีวิตระหว่างแม่กับลูก

ครรภ์เป็นพิษ

โดยคุณเติ้ล ตะวัน ได้พาคุณแม่ ดวงดาว จารุจินดา ตั้งโต๊ะแถลงต่อสื่อมวลชนหลังภรรยาสาว กระแต เสาวคนธ์ คลอดลูกสาว น้องมียา ก่อนกำหนด 2 เดือน เพราะมีภาวะ ครรภ์เป็นพิษ จึงต้องรีบผ่าคลอด และน้องมียายังต้องอยู่ใน ICU พร้อมเล่านาทีกดดันตอนที่หมอให้เลือกรักษาชีวิตลูกหรือเมีย

โดย คุณเติ้ล ตะวัน เผยว่า…

“จริงๆกำหนดคลอดจะเป็นเดือนมกราคม ระหว่างวันที่ 22-29 แต่หลังจากที่ไปต่างประเทศมา ก็มาตรวจปกติตามที่คุณหมอนัด และระหว่างที่ตรวจความดันของแตขึ้น อยู่ที่ 180 พยาบาลก็เลยให้พักอยู่สักพักหนึ่ง และตรวจซ้ำ 2-3 รอบ ความดันก็ยังไม่ลด

คุณหมอเลยตรวจปัสสาวะ ว่ามีโปรตีนปะปนมาด้วยหรือเปล่า ปรากฏว่ามี จึงนำเข้าห้องไอซียู เพราะกลัวว่าจะชัก ในวันนั้นคุณหมอก็บอกว่า ครรภ์กำลังจะเป็นพิษ จึงต้องตัดวงจรของภาวะครรภ์เป็นพิษ เพราะอันตรายมากๆ ทั้งชีวิตของคุณแม่และลูกด้วย

ก่อนหน้านี้คุณหมอเคยบอกว่า น้ำหนักลูกตกเกณฑ์นิดนึง เป็นเพราะคุณแม่เขากินไม่ได้หรือเปล่า แต่อาการที่ครรภ์เป็นพิษ จะมือบวม ตัวบวม หน้าบวม แต่นี่ไม่มีอาการอะไรเลย เรายังไปเดินช็อปปิ้งกันปกติ จนที่มาตรวจตามนัดนี่แหละ ถึงทราบว่ากำลังมีภาวะครรภ์เป็นพิษ จนถึงต้องเข้าผ่าคลอด ซึ่งตอนนั้นน้ำคร่ำออกมาหมดแล้ว และมีภาวะน้ำท่วมปอดด้วย”

ครรภ์เป็นพิษ

อ่านต่อ >> เติ้ล เล่านาทีชีวิต ภรรยาครรภ์เป็นพิษ ต้องเลือกรักษาชีวิตระหว่างแม่กับลูก (มีคลิป)” คลิกหน้า 2


ขอบคุณภาพจาก IG @tletawan

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up