ลูกชักจากไข้สูง

ลูกชักจากไข้สูง กับวิธีรับมือที่ถูกต้อง!!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชักจากไข้สูง
ลูกชักจากไข้สูง

การเช็ดตัวลดไข้ ด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

ลูกชักจากไข้สูง
Credit Photo : Shutterstock

นางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ นำเสนอผลงานวิจัยเรื่องประสิทธิภาพ น้ำอุ่นผสมมะนาวลดไข้ เพื่อการเช็ดตัวเด็กในโรงพยาบาลที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ซึ่งการเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลง 1.2 องศา เช่น ถ้ามีไข้ 38.5 องศา หลังจากเช็ดตัวไข้จะลดลงเหลือ 37.3 องศา ในขณะที่ใช้น้ำอุ่นอย่างเดียว ลดได้ 0.67 องศาเท่านั้น ชี้ให้เห็นว่าน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเช็ดตัวช่วยลดไข้ได้มากกว่าน้ำอุ่นอย่างเดียวถึง 2 เท่า

โดยวิธีการคือ เลือกมะนาวพันธุ์แป้นเขียว 1 ผล ผสมน้ำอุ่น 38 องศา ประมาณ 2,000 ซีซี การผ่ามะนาวต้องผ่าใต้น้ำ และบีบใต้น้ำ เพื่อให้ได้น้ำมันจากผิวด้วย กลิ่นของผิวมะนาวจัดเป็นอโรมา เทอราปี น้ำมันผิวมะนาวนำมาผสมน้ำและพันเท้าและขาเด็ก ช่วยลดไข้ได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอันตรายต่อสมองที่เกิดจากการชักเนื่องจากไข้สูงได้

หลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูจุ่มลงในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำมะนาว บิดน้ำพอหมาด แล้วนำมาเช็ดตัวลูกน้อย โดยเช็ดเปิดรูขุมขน ด้วยการเช็ดเข้าสู่หัวใจ เช่น จากปลายเท้าเข้าหัวใจ เพื่อให้เลือดหมุนเวียน และลดไข้ได้เร็วขึ้น ระหว่างเช็ดตัวใช้ผ้าปิดร่างกายส่วนที่ยังไม่เช็ดเอาไว้ก่อน แล้วไล่เช็ดไปทีละส่วน เมื่อลูกตัวเย็นลงแล้วก็เช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นจึงใส่เสื้อผ้าตามเดิม

อาการไข้กับเด็กๆ เกิดขึ้นตลอดอย่างที่บอกไปค่ะ ดังนั้นหากไม่อยากให้ลูกป่วยไข้ พ่อแม่ต้องสร้างภูมิคุ้มให้กับร่างกายลูกด้วยโภชนาการที่มีประโยชน์ และหมั่นพาลูกไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น รวมทั้งหากลูกไม่สบายมีไข้ตัวร้อนต้องรีบลดไข้ให้ลูกเร็วที่สุด เพื่อป้องกันภาวะชักจากไข้สูงนั่นเองค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

เตือน! ยาลดไข้ ใช้ผิดวิธีอันตรายถึงชีวิตลูก
เปิดสูตรเมนูดี! ถอนพิษไข้ ลดอาการ ลูกเป็นร้อนใน จากมะเฟือง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1อ.นพ.สรวิศ วีรวรรณ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. ภาวะชักจากไข้ คืออะไร. www.si.mahidol.ac.th
2รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย. รับมืออย่างไรเมื่อลูกน้อยชักจากไข้สูง. ฬ.จุฬาเครดิต: ธีระ พึ่งพัฒน์

 

 

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up