โรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยอีกแล้วกว่า 400 ราย แนะกำจัดลูกน้ำยุงลาย

Alternative Textaccount_circle
event
โรคไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออก

สาธารณสุขเตือนระวัง โรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้วกว่า 400 ราย แนะกำจัดลูกน้ำยุงลาย นพ.วิฑูรย์  เหลืองดิลก นพ.สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวถึง สถานการณ์โรคไข้เลือดออกใน จ.ตรัง ว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยจากโรคไข้เลือดออกแล้ว 427 ราย ซึ่งยอดผู้ป่วยในขณะนี้นับตั้งแต่ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงปัจจุบัน จึงอยากเตือนพี่น้องประชาชนชาวตรัง และทุกคนที่อยู่ในพื้นที่จ.ตรัง ให้การระวังเรื่องไข้เลือดออก โดยเฉพาะเดือน ก.ค. เพียงเดือนเดียว พบผู้ป่วยกว่าร้อยราย ดังนั้นจึงจำมีความเป็นที่พวกเราต้องช่วยกัน

ป้องกันไข้เลือดออก
แพทย์เตือน กำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันไข้เลือดออก

 

“อยากให้ทุกบ้านทุกครัวเรือนต้องช่วยตัวเองกันไม่ให้มีลูกน้ำยุงช่วยกันเก็บบ้านให้สะอาด เพราะหากบ้านที่รกจะทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำได้ ซึ่งสามารถกำจัดได้ด้วยสเปรย์ ส่วนภายนอกหากมีโอกาสช่วยด้วยก็ดูแลเช่นเดียวกันทั้งทางสาธารณสุขเทศบาล อบต. ท้องถิ่นทุกหน่วยก็จะช่วยกันดูแลให้ที่สำคัญถึงแม้กำจัดยุงไม่ได้ก็อย่าให้ยุงกัด ป้องกันด้วยการทาโลชั่นกันยุง หรือจะเป็นตะไคร้หอมก็ได้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปเพราะมีกลิ่นหอม ยุงจะไม่กล้าเข้าใกล้” นพ.วิฑูรย์ กล่าว

วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก
วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก ทุกคนในบ้านช่วยกันได้

โรคไข้เลือดออก รีบพบแพทย์ อย่าซื้อยาตามร้านขายยา

ด้านอาการของ โรคไข้เลือดออก แรกๆ จะมีอาการคล้ายผู้ป่วยเป็นไข้หวัด หากจะซื้อยากินเองตามที่สะดวกก็ไม่เป็นไรแต่อย่าให้เกิน 3 วัน และโดยเฉพาะเด็กเล็กต้องระวังให้มากเพราะจะมีอาการรวดเร็ว โดยเฉพาะเด็กเล็กหากซื้อยาตามร้านยาอย่าซื้อยาลดไข้สูงโดยเด็ดขาด โดยทางสาธารณสุข ย้ำเรื่องความสะอาดของบ้านเรือนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ขยะทุกชิ้นมีโอกาสเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำได้หมดแม้แต่ขวดพลาสติกที่ทิ้งไว้ กะลามะพร้าว หรือแค่ซอกใบไม้ก้านมะพร้าวหากมีน้ำขังแค่นิดเดียวเปิดเมื่อไหร่ก็ทำให้เจอลูกน้ำได้เช่นกัน

โรคไข้เลือดออก
ภาพโดย news.tlcthai.com

อ่านเรื่อง “สาธารณสุขเตือนระวังไข้เลือดออก พบผู้ป่วยแล้วกว่า 400 ราย แนะกำจัดลูกน้ำยุงลาย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up