โรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยอีกแล้วกว่า 400 ราย แนะกำจัดลูกน้ำยุงลาย

Alternative Textaccount_circle
event
โรคไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออก

วิธีการสังเกตและดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคไข้เลือดออก

วิธีสังเกตโรคไข้เลือดออก
วิธีสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก

อาการหรือสัญญาณอันตรายของโรคไข้เลือดออก ได้แก่ ไข้สูงลอยเกิน 2 วัน อาเจียน เบื่ออาหาร กินยาแล้วไข้ไม่ลดลงภายใน 1-2 วัน ถ้ามีอาการใดอาการหนึ่งให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาให้ทันท่วงที เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไข้เลือดออกในระยะแรกแล้ว มักให้ผู้ป่วยกลับมารักษาตัวที่บ้าน ซึ่งผู้ดูแลก็สามารถใช้วิธีปฏิบัติง่ายๆ คือ การเช็ดตัวให้ผู้ป่วยไม่ให้ตัวร้อนจัด รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารอ่อนและอาหารที่ทำให้ร่างกายสดชื่น เช่น น้ำเกลือแร่ น้ำผลไม้ และพักผ่อนมากๆ และที่สำคัญต้องคอยเฝ้าสังเกตอาการที่เปลี่ยนแปลงของผู้ป่วยอยู่เสมอ

โรคไข้เลือดออก
อาการไข้เลือดออก

โดยเฉพาะช่วงที่ไข้ลดลงประมาณวันที่ 3-4 ถ้าผู้ป่วยฟื้นไข้ สดชื่น วิ่งเล่นได้ แสดงว่าหายป่วย และปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกแล้ว แต่ถ้าพบว่าผู้ป่วยซึมลง อ่อนเพลียมาก กินและดื่มไม่ได้ กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ปวดท้องกะทันหัน หรืออาเจียนเป็นเลือด แสดงว่าเข้าสู่ภาวะช็อก ต้องรีบนำผู้ป่วยกลับไปพบแพทย์อีกครั้งโดยเร็วที่สุด

โรคไข้เลือดออก
ช่วงอันตรายของโรคไข้เลือดออก

ซึ่งช่วงที่อันตรายของโรค คือ ช่วงที่ไข้ลดลง เนื่องจากเป็นช่วงที่เข้าสู่ระยะช็อก ซึ่งหากรักษาไม่ทันจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตภายใน 1 วันได้ และพบว่าผู้ป่วยที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เนื่องมาจากมาพบแพทย์ช้าเกินไปในช่วงที่ไข้ลดแล้วช็อกนั่นเอง เพราะฉะนั้น เมื่อป่วยเป็นไข้สูงเกิน 2 วัน อย่านิ่งนอนใจรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว (ที่มาจาก. หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ)

 

ยุงชอบกันคนประเภทไหน
ยุงชอบกันคนประเภทไหน

ที่มาจาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์, หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

อัพเดท! วัคซีนไข้เลือดออก ต้องเป็นก่อนถึงฉีดได้

รู้ไหมว่า ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร?

ภัยร้าย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up