เชื้อไวรัสโคโรนา

10 สถานที่เสี่ยงแพร่กระจาย “เชื้อไวรัสโคโรนา”

Alternative Textaccount_circle
event
เชื้อไวรัสโคโรนา
เชื้อไวรัสโคโรนา

เชื้อไวรัสโคโรนา

6. รถแท็กซี่ รถตู้โดยสาร รถจักรยานยนต์รับจ้าง

การใช้บริการรถแท็กซี่ วินมอไซค์ รถตู้โดยสาร ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่มีคนนิยมใช้กันมาก รวมถึงชาวต่างชาติด้วย

วิธีป้องกันสุขภาพ : กรมอนามัยแนะนำว่า เจ้าของรถที่ให้บริการ ควรหมั่นทำความสะอาดหลังมีการให้บริการ เน้นบริเวณพื้นผิวที่ผู้โดยสารสัมผัสบ่อยๆ เช่น ที่จับประตูเบาะนั่ง ส่วนผู้ใช้บริการเองควรล้างมือให้สะอาดหลังกลับถึงบ้าน

7. MRT / BTS / Airport Rail Link และรถไฟ

โคโรนาไวรัส (COVID-19) มีอยู่ได้ทุกที่โดยเฉพาะตามระบบขนส่งสาธารณะอย่าง รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ฯลฯ แล้วก็ไม่ได้มีแต่คนไทยที่ใช้บริการ ชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยก็นิยมใช้บริการมากด้วยเช่นกันค่ะ

วิธีป้องกันสขภาพ : กรมอนามัยแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะว่าให้ทำความสะอาดหลังให้บริการ เน้นบริเวณที่ผู้โดยสารสัมผัสบ่อยๆ เช่น บริเวณที่นั่ง ที่จับบริเวณเหนือศีรษะผู้โดยสาร นอกจากนี้คือผู้ใช้บริการเองควรสวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ขณะใช้บริการโดยสารด้วยนะคะ

8. ร้านอาหาร

เชื่อว่าครอบครัวส่วนใหญ่ อยากที่จะพาทุกคนในครอบครัวออกไปเปลี่ยนบรรยากาศในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งร้านอาหารก็เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนาใช่ไหมคะ

วิธีป้องกันสุขภาพ : คำแนะนำจากกรมอนามัย ที่เจ้าของร้านอาหารควรปฏิบัติในช่วงนี้คือ หมั่นเช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหาร และโต๊ะเก้าอี้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

9. ห้องน้ำสาธารณะ

คุณแม่ออกมาซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือพาลูกๆ ออกมาเดินเที่ยวเล่น ก็อาจจะต้องแวะเข้าห้องน้ำกันใช้ไหมคะ

วิธีป้องกันสุขภาพ : อันดับแรกที่กรมอนามัยแนะนำให้ปฏิบัติ คือ ผู้ให้บริการจะต้องทำความสะอาด ที่จับสายฉีดชำระ พื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล่างมือ และกลอนประตูหรือลูกบิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้มาใช้บริการมั่นใจในเรื่องความสะอาดก่อนใช้ และสิ่งสำคัญคือคุณแม่ควรพกผ้าเปียกแบบมีแอลกอฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อไว้ใช้งานส่วนตัวกันด้วยนะคะ

10. สถานีขนส่งผู้โดยสาร / สนามบิน

ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถทัวร์ หรือเครื่องบิน ตามสถานทีขนส่ง และสนามบิน มีผู้คนใช้บริการกันมากค่ะ

วิธีป้องกันสุขภาพ : กรมอนามัยแนะนำว่า ตามสถานนีขนส่ง หรือสนามบิน ควรนำแอลกอฮอล์เจลล้างมือวางไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก หมั่นทำความสะอาดที่จับประตูห้องสุขา เพื่อให้ผู้มาใช้บริการได้มั่นใจถึงความสะอาด ปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา

ทีมแม่ABK ขอเพิ่มเติมว่าทุกครั้งที่ต้องพากันออกนอกบ้าน ไม่ว่าจะพาลูกๆ ไปเที่ยว ไปส่งที่โรงเรียน หรือคุณพ่อคุณแม่ออกเดินทางไปทำงานในทุกวัน สิ่งที่ต้องพกติดตัว คือ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือนะคะ หยิบขึ้นมาใช้ได้ตลอดเวลา หลังจากที่มือไปสัมผัสตามจุดเสี่ยงต่างๆ แล้วก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยกันด้วยทุกครั้ง

นอกจากนี้เมื่อกลับถึงบ้านกันแล้วก็ควรรีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันทีค่ะ อ่อ!! กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือบ่อยๆ เชื้อไวรัสโคโรนาไม่มาแน่นอน … ด้วยความห่วงใยค่ะ

เชื้อไวรัสโคโรนา

บทความอื่นที่น่าสนใจ

7 ขั้นตอน วิธีซักหน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ฆ่าเชื้อโรคแถมใส่ซ้ำได้หลายครั้ง 
8 วิธีป้องกันไวรัสโคโรนา ฉบับประชาชน จากกระทรวงสาธารณสุข

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


เครดิต : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up