เชื้อไวรัสโคโรนา

10 สถานที่เสี่ยงแพร่กระจาย “เชื้อไวรัสโคโรนา”

Alternative Textaccount_circle
event
เชื้อไวรัสโคโรนา
เชื้อไวรัสโคโรนา

เชื้อไวรัสโคโรนา (novel coronavirus 2019) หรือเรียกกันว่า COVID-19 เป็นเชื้อไวรัสที่เพิ่งจะประกาศอย่างเป็นทางการว่า เป็นโรคติดต่ออันตราย ลำดับที่ 14 ในประเทศไทย ซึ่งเพื่อให้ทุกครอบครัวได้ใช้ชีวิตประจำวันกันได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ทีมแม่ABK มีสถานที่เสี่ยงต่อการรับแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมวิธีป้องกันดูแลตัวเองมาฝากค่ะ

 

เชื้อไวรัสโคโรนา เสี่ยงแพร่กระจายในสถานที่ไหนบ้าง ?  

ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่กระจายของ เชื้อไวรัสโคโรนา ยังน่าเป็นห่วงอยู่ แต่เราทุกคนก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตในทุกๆ วันกันอยู่เหมือนเดิม ไม่จะออกไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ ต้องเดินทาง ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคน ทุกครอบครัวหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเพื่อให้การทำกิจวัตรประจำวันยังคงดำเนินไปได้ด้วยดี ทีมแม่ABK จึงได้สรุปสถานที่ที่เป็นสาธารณะ ทุกคนต้องใช้บริการ ต้องผ่าน ต้องสัมผัสทุกวัน แน่นอนว่าเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ไปดูกันค่ะว่า 10 สถานที่นี้ ถ้าเราต้องใช้บริการ หรือต้อไปทำงาน จะมีวิธีป้องกันเชื้อโรคโคโรนา ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง

1. สถานที่ราชการ / ที่ทำงาน

คุณพ่อคุณแม่อาจต้องไปทำงาน หรือต้องไปติดต่อทำธุระ แน่นอนว่าทั้งสถานที่ราชการ หรือออฟฟิศที่ทำงานตลอด 5 วัน ล้วนเป็นสถานที่ที่มีคนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกัน

วิธีป้องกันสุขภาพ : ทำความสะอาดที่สัมผัสบ่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่นโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์  อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน ที่จับประตู ห้องสุขา

2. เรือโดยสาร

เชื่อว่ามีคนใช้บริการการเดินทางด้วยเรือโดยสารกันมากในทุกวัน ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ

วิธีป้องกันสุขภาพ : สำหรับท่าเทียบเรือโดยสาร ตามที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขแนะนำคือ ให้นำแอลกอฮอล์เจลล้างมือไว้ที่ส่วนกลาง เช่น ห้องจำหน่ายตั๋ว และหมั่นทำความสะอาดราวจับ เก้าอี้นั่งในเรือ ที่เท้าแขน ราวบันได ท่าเทียบเรือ ใครใช้บริการเดินทางด้วยเรือ ก็อย่าลืมกดใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือกันด้วยนะคะ

3. ห้างสรรพสินค้า / ฟิตเนส / โรงแรม

ทั้ง 3 สถานที่นี้เป็นสถานที่มีคนไปใช้บริการกันมาก และก็รวมถึงชาวต่างชาติด้วย

วิธีป้องกันสุขภาพ : เจ้าของกิจการที่ให้บริการต้องมีแอลกอฮอล์เจลไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก บริเวณหน้าลิฟท์ และหมั่นทำความสะอาดที่จับประตู ห้องสุขา เพื่อให้ผู้ที่มาใช้บริการได้มั่นใจถึงความใส่ใจเรื่องความสะอาด และก็มีอุปกรณ์ทำความสะอาดมือให้ใช้อย่างเข้าถึงได้ง่าย

4. โรงพยาบาล

ช่วงนี้ไม่อยากป่วย ไม่อยากไปโรงพยาบาลกันใช่ไหมคะ แต่ถ้าไม่สบายไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม การไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ค่ะ

วิธีป้องกันสุขภาพ : โดยปกติแล้วทุกโรงพยาบาลจะมีการนำแอลกอฮอล์วางไว้บริเวณที่มีผู้ใช้บริการอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนสามารถใช้ได้ และก็เป็นวิธีปกป้องสุขภาพเบื้องต้นที่ดีมากๆ ด้วยค่ะ

5. ปั๊มน้ำมัน

คุณพ่อคุณแม่ที่ขับรถไปทำงาน หรือไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียน แน่นอนว่าต้องแวะปั๊มเติมน้ำมันรถกัน ซึ่งตามปั๊มน้ำมันต่างๆ เขาก็มีจุดให้บริการสาธารณะ อย่างห้องน้ำ

วิธีป้องกันสุขภาพ : เพื่อให้ผู้มาใช้บริการมั่นใจถึงความสะอาด กรมอนามัยแนะนำว่า ให้หมั่นทำความสะอาดห้องสุขา ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก เน้นที่จับสายฉีดชำระ บริเวณพื้นห้องสวม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถ้สวม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตูหรือลูกบิด ทีมแม่ABK แนะนำเพิ่มเติมว่าทุกคนควรพกแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อขวดเล็กๆ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทิชชู่ติดใส่กระเป๋าไปด้วย เพื่อฉุกเฉินได้มีใช้ตลอดค่ะ

อ่านต่อ 10 สถานที่เสี่ยงแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up