ผื่นแพ้ทารก

วิธีรับมือ ผื่นแพ้ทารก แรกเกิดอย่างรู้ทัน!

ผื่นแพ้ทารก
ผื่นแพ้ทารก

ผื่นแพ้ทารก

3. คราบไขมันที่หนังศีรษะ

สาเหตุ : เป็นผื่นแพ้อีกชนิดที่ทำให้หนังศีรษะลูกมีคราบไขมันคล้ายรังแคเกิดขึ้น หรือบางคนอาจเป็นผื่นชนิดนี้ลามไปที่ใบหน้า ซอกคอ หรือรักแร้ได้ หากลูกมีคราบไขมันนี้ไม่ต้องกังวลใจ เพราะลูกมักจะไม่คันและไม่ทำให้ผมร่วงแต่อย่างใด และเมื่อลูกโตขึ้นผื่นหรือคราบไขมันนี้จะค่อยๆ น้อยลงไปเองค่ะ

วิธีรับมือ : คุณแม่ดูแลอย่างไร สามารถใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หรือน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับทาผิวทารก ทาเบาๆ บนคราบไขมันที่เห็น แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นจึงสระผมให้เด็กด้วยแชมพูสำหรับเด็ก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

4. ผื่นผ้าอ้อม

4. ผื่นผ้าอ้อม

สาเหตุ : ถือเป็นผื่นแพ้ชนิดหนึ่ง ที่สาเหตุเกิดจากผิวหนังที่สัมผัสหรือสวมใส่ผ้าอ้อมเกิดการระคายเคือง เพราะความอับร้อน เหงื่อ หรือปัสสาวะ อุจจาระที่สะสมทำให้เปียกชื้น จนทำให้ผิวหนังลูกเบบี๋บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ มีผื่น เป็นตุ่มหรือปื้นแดง

วิธีรับมือ : คุณแม่ดูแลอย่างไร เมื่อเริ่มมีอาการน้อยๆ ควรทาขี้ผึ้งหรือครีมเคลือบผิวเพื่อป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกสารเคมีหรือสิ่งต่างๆ มาเสียดสีหรือทำให้ระคายเคือง เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อย่าปล่อยให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่เปียกแฉะนานๆ ถ้าลูกเป็นผื่นมากอาจติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราแทรกซ้อน จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อการรักษา

อ่านต่อ วิธีรับมือ ผื่นแพ้ทารก ที่คุณแม่ควรรู้ คลิกหน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up