ผื่นแพ้ทารก

วิธีรับมือ ผื่นแพ้ทารก แรกเกิดอย่างรู้ทัน!

ผื่นแพ้ทารก
ผื่นแพ้ทารก
ผื่นแพ้ทารก
Credit Photo : Shutterstock

 

5. โรคภูมิแพ้

สาเหตุ : เกิดจากการแพ้นมวัว ในเด็กทารกบางคนที่แม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ จึงมีความจำเป็นต้องให้นมผสมดัดแปลงสำหรับเด็ก หรือในแม่ที่ให้นมลูกบางกรณีอาจเกิดลูกแพ้นมแม่(เด็กไม่ได้แพ้นมแม่ แต่สาเหตุจริงๆ คือแพ้อาหารที่แม่กินแล้วมีส่วนผสมของนมวัว) กรณีนี้เรียกว่าแพ้นมวัวที่เกิดจากการกินอาหารก่อโรคที่แม่ทานเข้าไป ซึ่งอาการแสดงว่าแพ้นมวัว คือ ผิวหนังที่มักพบว่าบริเวณใบหน้ามีการอักเสบรุนแรงเป็นผื่นแดง คัดจมูกเรื้องรัง น้ำหนักขึ้นช้า

วิธีรับมือ : ก่อนอื่นต้องดูปัจจัยที่ทำให้ลูกเกิดแพ้นมวัวว่ามาจากสาเหตุใด

  • อาการแพ้ที่เกิดจากการกินนมผงดัดแปลง แนะนำให้ปรึกษากุมารแพทย์ ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อที่จะได้ทราบว่าควรดูแลอาการแพ้นมวัวอย่างไร และควรปรับเปลี่ยนเป็นนมสูตรพิเศษสำหรับเด็กแพ้นมวัวโดยเฉพาะ ซึ่งคุณหมอจะเป็นคนแนะนำให้อีกครั้ง
  • อาการแพ้ที่เกิดจากการกินนมแม่ หากลูกกินนมแม่แล้วมีอาการแพ้นมวัว ควรแก้ที่ต้นเหตุคือ แม่จะต้องลด หลีกเลี่ยง หรือเลิกกินอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว เช่น นมวัว เค้ก คุกกี้ อาหาร ขนม รวมทั้งเครื่องดื่มทุกชนิด ที่มีส่วนผสมของนมวัว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกจะแพ้นมวัวลงได้ค่ะ

 

เด็กในวัยทารกยังมีภูมิคุ้มกันของสุขภาพที่ไม่แข็งแรงเหมือนกับในผู้ใหญ่  จึงทำให้ไวและง่ายต่อการเกิดเจ็บป่วยได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย  ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ที่คุณพ่อคุณแม่ และผู้ดูแลเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิด นั่นคือ การเฝ้าระวัง และใส่ใจในการเลือกอุปกรณ์ของใช้ รวมถึงเรื่องอาหารการกิน ก็ต้องให้เหมาะสมกับวัยของลูก ควรหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนที่จะก่อให้ลูกเกิดการแพ้ ทั้งของใช้ และอาหาร ฯลฯ เพราะการป้องกันก่อนเกิดการเจ็บป่วย ดีกว่าเกิดป่วยขึ้นมาแล้วไปตามรักษาทีหลัง ซึ่งอาจทำให้ลูกเติบโตไม่สมวัย ไม่เป็นไปตามพัฒนาการ โดยเฉพาะกับเรื่องผื่นแพ้  และการแพ้อาหาร ที่สามารถเป็นได้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิด ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมป้องกันเด็กๆ จากอาการผื่นแพ้

สิ่งสำคัญในการดูแลลูกน้อยที่มีผื่นแพ้ คือช่วยลดอาการคัน และรักษาสุขอนามัยส่วนตัวให้สะอาด เช่น ตัดเล็บลูกให้สั้น ดูแลผิวให้สะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและปลอดภัยต่อลูกทารก และปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้ยาเองค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ ในเด็ก โรคที่มาพร้อมหน้าหนาว
ผื่นแพ้ หรือ ลมพิษ ดูอย่างไร
ผื่นแพ้ในลูกเล็ก


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก
รศ.พญ.วาณี  วิสุทธิ์เสรีวงศ์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. ผื่นแพ้ในเด็ก. www.si.mahidol.ac.th
นายแพทย์เบนจามิน สป๊อก กุมารแพทย์. โรคภูมิแพ้. หนังสือคัมภีร์เลี้ยงลูก วัยแรกเกิด-วันรุ่นตอนปลาย หน้า  468.

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up