วิธีกำจัดไรฝุ่น

5 วิธีกำจัดไรฝุ่น ลดเสี่ยงลูกป่วยภูมิแพ้

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีกำจัดไรฝุ่น
วิธีกำจัดไรฝุ่น

ใครจะรู้ว่าที่ที่คิดว่าปลอดภัยต่อสุขภาพทุกคนในบ้านอย่าง “ห้องนอน” อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่ของปัญหาการเจ็บป่วย ไม่สบายได้ค่ะ คุณแม่เคยสังเกตบ้างไหมคะว่า ทำไมทุกเช้าหลังตื่นนอนเด็กๆ หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่เอง มักจะมีอาการจาม คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ และคันตา ซึ่งอาการเหล่ามีอาจสาเหตุมาจาก “ไรฝุ่น”  และสามารถนำไปสู่ “โรคภูมิแพ้” ได้ค่ะ

 

ไรฝุ่น คืออะไร ?

เชื่อว่าทุกครอบครัวอาจจะคุ้นกับชื่อ “ไรฝุ่น” กันมาบ้างแล้ว แต่ถ้าจะให้บอกลักษณะของไรฝุ่น ก็อาจจะนึกกันไม่ออก เพราะไม่เคยได้เห็นนั่นเองค่ะ สำหรับไรฝุ่น (Dust Mites) คือแมลงที่มีขนาดเล็กมากๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยส่วนใหญ่จะต้องใช้กล่องจุลทรรศน์ที่ใช้ในห้องทดลองในการส่องดูค่ะ ตัวไรฝุ่นจะมีขนาดความยาวประมาณ 0.1-0.3 มิลลิเมตร ซึ่งจะอาศัยปะปนอยู่กับฝุ่น และจะกินเศษผิวหนังของคนเราที่หลุดผลัดออกมานี่แหละค่ะเป็นอาหาร !!!

วิธีกำจัดไรฝุ่น

ไรฝุ่น อาศัยอยู่ที่ไหนบ้างนะ ?

ทุกที่ที่มี “ฝุ่น” ไรฝุ่นจะไปอาศัยอยู่ด้วยนะจะบอกให้ โดยเฉพาะจุดที่มีอุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส มีความชื้นสูง และแสงสว่างเข้าไม่ถึง ก็เช่น ชุดเครื่องนอน (ฟูกเตียงนอน ปลอกหมอน หมอน ผ้าห่ม) , โซฟา , ผ้าม่าน , พรมปูพื้นนั่งเล่น , พรมเช็ดเท้า , ตุ๊กตาที่มีขน หรืออุปกรณ์ของใช้สำหรับลูกอย่าง คาร์ซีท เจ้าวายร้ายไรฝุ่นก็ชอบด้วยนะคะ

ทำไมที่นอน ถึงมีไรฝุ่น ?

รู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า ไรฝุ่น มีอยู่ที่ไหนบ้าง แต่ที่หนักสุดก็จะเป็นห้องนอนนี่แหละค่ะ เพราะมีทั้งฟูกที่นอน หมอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าม่านด้วย อย่างฟูกนอนก็น่าจะหนักสุด เพราะเอาออกมาทำความสะอาด ซัก ตากแดดไม่ค่อยได้ ยิ่งบ้านไหนที่ไม่มีระเบียงห้องนอน ฟูกนอนไม่ได้ผึ่งแดดกันเลยค่ะ

บนที่นอนมีไรฝุ่นอาศัยอยู่เยอะ ก็เพราะว่าเป็นบริเวณที่ไม่ค่อยได้รับแสงสว่างจากภายนอก(รับแดด) และเป็นจุดที่เศษผิวหนังของเราจะหลุดร่วงลงได้ตลอดเวลา เพราะอย่าลืมทุกคนในครอบครัวใช้เวลาอยู่บนที่นอนก็ประมาณ 8-10 ชั่วโมง  หรือบ้านไหนที่มีน้องหมา น้องแมวนอนบนที่นอนด้วย ก็จะมีเศษหนังของสัตว์เลี้ยงหลุดร่วงปนอยู่ด้วย แบบนี้ไรฝุ่นยิ่งชอบ อาหารเยอะดี

ลูกป่วยภูมิแพ้ เพราะไรฝุ่น ?

ถ้าลูกเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่ในบ้านมีอาการเหล่านี้บ่อยๆ คือ

  • คัดจมูก
  • คันจมูก จาม น้ำมูกไหล
  • คันตา แสบตา เคืองตา น้ำตาไหล
  • คันคอ ไอ
  • คันผิวหนัง เป็นผื่น

คุณแม่รู้ได้เลยค่ะว่า เป็นอาการของโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น ซึ่งหากปล่อยอาการสะสมนานๆ อาจนำมาซึ่งโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืดได้นะคะ ฉะนั้นดีที่สุดเพื่อปกป้องสุขภาพของลูกน้อย และทุกคนในครอบครัว จำเป็นต้องรักษาความสะอาดบ้านทุกวันค่ะ เพื่อให้ไม่มีฝุ่นหมักหมมตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน ทีมแม่ABK มี “วิธีกำจัดไรฝุ่น” ง่ายๆ ได้สุขภาพที่ดีมาแนะนำให้ค่ะ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

5 วิธีกำจัดไรฝุ่น ป้องกันลูกน้อยป่วยภูมิแพ้ 

สำหรับชุดเครื่องนอน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หมอน ผ้าห่ม เตียงนอน หรือ โซฟา ผ้าม่าน พรมปูพื้น  และคาร์ซีทสำหรับลูกน้อย เป็นต้น  คุณแม่สามารถดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วย  5 วิธีนี้ค่ะ ที่สำคัญยังเป็นการช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ดีมากๆ ด้วยค่ะ 

1. ทำความสะอาด ซักด้วยน้ำร้อน

ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม คุณแม่สามารถถอดมาทำความสะอาดได้เองค่ะ อย่างน้อยซักทุก 2 สัปดาห์ และเพื่อเป็นการกำจัดไรฝุ่น แนะนำให้ซักด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ซักนานประมาณ 30 นาที ซึ่งสามารถทำให้ไรฝุ่นตายได้ หรือหากจะซักด้วยน้ำเย็น น้ำจะต้องมีอุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส (เทียบเท่าความเย็นในห้องแช่แข็งของตู้เย็นก็สามารถฆ่าไรฝุ่นได้)

2. ตากแดดเป็นประจำ

ชุดเครื่องนอนที่ซักทำความสะอาดแล้ว ให้นำมาตากแดดให้แห้ง รวมถึงฟูกนอน และหมอน ก็ควรนำเอาออกมาตากแดดด้วยเช่นกันค่ะ การตากแดดจะสามารถลดปริมาณ และกำจัดไรฝุ่นได้ด้วยเช่นกัน แนะนำให้ตากอย่างน้อยประมาณ 5 ชั่วโมงขึ้นไป และหมั่นคอยสลับผ้าทั้งสองด้านให้โดนแสงแดดเท่าๆ กัน (การนำผ้า หรือชุดเครื่องนอนตากแดด อาจไม่ได้ช่วยกำจัดไรฝุ่นให้ตายได้ทั้งหมด แต่ก็จะช่วยลดความชื้น และไรฝุ่นออกไปได้ค่ะ)

3. รีดผ้าก่อนซัก และรีดหลังซัก

ความร้อนจะช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ค่ะ ซึ่งคุณแม่อาจจะรีดผ้าเพื่อเป็นการฆ่าและลดปริมาณไรฝุ่น สามารถทำได้ทั้งก่อนนำผ้าไปซัก หรือหลังจากผ้าที่ซักทำความสะอาด ตากแห้งแล้วก็ได้เช่นกันค่ะ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

4. ใช้เครื่องดูดไรฝุ่น

เตียงนอน โซฟา บางครั้งอาจไม่สะดวกในการนำไปซัก  แนะนำให้คุณแม่ใช้เป็นเครื่องดูดไรฝุ่น ซึ่งก่อนที่จะดูดเอาความสกปรก ไรฝุ่นออกไปนั้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรฉีดสเปรย์กำจัดไรฝุ่น แล้วคลุมผ้าทิ้งไว้ 1-2 ชม. เพื่อฆ่าไรฝุ่นก่อน จากนั้นก็ค่อยใช้เครื่องดูดไรฝุ่นดูดออก ก็จะช่วยทำให้ตัวไรฝุ่นที่เกาะยึดอยู่ในเส้นใยผ้า หลุดออกมาได้ง่ายค่ะ

5. ใช้สเปรย์กำจัดไรฝุ่น

วิธีนี้ทั้งดี และสะดวกมาก คุณแม่สามารถทำได้เป็นประจำเลยค่ะ เพียงแค่ใช้สเปรย์กำจัดไรฝุ่น กับอุปกรณ์ของใช้ใกล้ตัวอย่าง ฟูกที่นอน หมอน ผ้าห่ม  ผ้าม่าน ตุ๊กตา คาร์ซีท ฯลฯ ไรฝุ่นตัวร้ายทำร้ายสุขภาพลูกน้อย และทุกคนในครอบครัว ก็ถูกกำจัดออกไปได้อย่างง่ายดายแล้วค่ะ

สำหรับสเปรย์กำจัดไรฝุ่นที่ทีมแม่ABK ใช้กันอยู่ และอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ไปลองใช้กันก็จะเป็นนี่เลยค่ะ “สเปรย์กำจัดไรฝุ่น MonkeyPony” ขอบอกว่าใช้ดีมากๆ เป็นสเปรย์กำจัดไรฝุ่น สูตรธรรมชาติที่มีส่วนผสมหลักมาจากสมุนไพร ปราศจากสารเคมีอันตราย ใช้งานง่าย และได้รับการทดสอบแล้วว่าสามารถกำจัดไรฝุ่นได้ 100% จากสถาบันวิจัยไรฝุ่นศิริราช นอกจากนี้ยังช่วยขจัดกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยทำให้อากาศหอมสดชื่นด้วยค่ะ

การใช้งานสเปรย์กำจัดไรฝุ่น MonkeyPony ก็ง่ายมากๆ ค่ะ คุณแม่สามารถใช้ฉีดพ่นลงบนที่นอน หมอน ผ้าห่มนวม ตุ๊กตา โซฟา ผ้าม่าน พรม หรือคาร์ซีท

วิธีกำจัดไรฝุ่น

วิธีใช้สำหรับที่นอน : ฉีดพ่นลงบนที่นอนให้ทั่ว และใช้ผ้าหนาๆหรือพลาสติกคลุมทับไว้ 2 ชั่วโมง ควรทําซ้ำทุก 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นฉีดพ่นซ้ำเดือนละ 1ครั้ง หรือใช้ได้บ่อยตามต้องการ

วิธีใช้สำหรับหมอน ผ้าห่มนวม ตุ๊กตา โซฟา ผ้าม่าน พรม หรือคาร์ซีท : ฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณอาทิตย์เว้นอาทิตย์ หลังจากนั้น ฉีดพ่นซ้ำเดือนละ 1 ครั้ง หรือใช้ได้บ่อยตามต้องการ

**มีข้อควรระมัดระวังในการใช้งานดังนี้ค่ะ ห้ามรับประทาน ระวังอย่าให้เข้าตาและปาก ควรเก็บให้พ้นมือเด็กนะคะ

สำหรับสเปรย์กำจัดไรฝุ่น MonkeyPony สูตรธรรมชาติ จะมีให้เลือกใช้ 2 ขนาดค่ะ คือขนาด 60 ml กับขนาด 250 ml. ซึ่งขนาด 250 ml. จะมีความพิเศษกว่าตรงขวดของเค้าที่เป็นแบบ mist spray ให้ละอองฝอยละเอียด แทรกซึมถึงใยผ้า กดฉีดได้ง่ายและสบายมือมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถหาซื้อได้หลายช่องทางจำหน่ายตามนี้ค่ะ

Facebook: https://www.facebook.com/monkeypony

Shopee: https://shp.ee/qqkem25

Lazada: https://s.lazada.co.th/s.03QV6

JD Central: https://www.jd.co.th/shop/pc/20445.html

หรือซื้อได้ที่ ร้านจำหน่ายสินค้าแม่และเด็กชั้นนำ อาทิ สหภัณฑ์นมผง , NG Store, Brown Bunny, Baby First, Kids Corner, Kiddy Store ฯลฯ  และเร็วๆ นี้จะมีวางขายที่ Robinson แผนกสินค้าเด็กด้วยนะคะ

อยากให้ลูกน้อย และสมาชิกทุกคนในบ้านมีสุขภาพดี ไม่ป่วยภูมิแพ้ เพราะไรฝุ่น แนะนำให้ดูแลรักษาความสะอาดที่ง่าย และสะดวก แถมปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกคนด้วย แม่ว่าแม่เลือก สเปรย์กำจัดไรฝุ่น MonkeyPony สูตรธรรมชาติ ขวดใหญ่ไว้ใช้ที่บ้าน และขวดเล็กติดไว้ในรถ สำหรับการใช้งานได้ตลอดค่ะ 

#MonkeyPony #มังกี้โพนี่ #สเปรย์กำจัดไรฝุ่น #ภูมิแพ้ #ออร์แกนิค #ธรรมชาติ

วิธีกำจัดไรฝุ่น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up