วิธีคุมกำเนิด

วิธีคุมกำเนิด (ยาฝังคุมกำเนิด) ได้ผลดีจริงหรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีคุมกำเนิด
วิธีคุมกำเนิด

วิธีคุมกำเนิด ที่ต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้การช่วยเหลือในการคุมกำเนิด

ข้อทิ้งท้ายไว้กับการคุมกำเนิดอีกสักเล็กน้อย เพื่อคุณแม่ๆ จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลก่อนคุมกำเนิดกันค่ะ… ซึ่งวิธีคุมกำเนิดต่อไปนี้จะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ

วิธีคุมกำเนิด
Credit Photo : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ยาฉีดคุมกำเนิด

คุณแม่หลังคลอดที่ไม่กลัวเจ็บจากการฉีดยา จะเลือกคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุมก็ได้นะคะ การฉีดยาคุมจะฉีดเข้ากล้ามเนื้อซึ่งการฉีดยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 1-3 เดือน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับชนิดของยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ วิธีนี้มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง คือมีโอกาสการตั้งครรภ์ 1-9 % สำหรับการยาฉีดคุมกำเนิดจะต้องฉีดซ้ำตามระยะเวลาหรือประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดด้วยนะคะ คือถ้าฉีดยาคุมเข็มแรกไปแล้ว พอระยะเวลาคุมกำเนิดหมด คุณแม่เกิดลืมไปฉีดซ้ำเข็มที่สอง ก็มีโอกาศกลับมาตั้งครรภ์ได้เร็วมากค่ะ

ยาคุมกำเนิดชนิดฝัง ห่วงคุมกำเนิด และการทำหมัน

คุณแม่หลังคลอดที่ไม่อยากวุ่นกับการกินยาเม็ดคุมกำเนิด หรือต้องเจ็บตัวฉีดยาคุมบ่อยๆ ลองคุมกำเนิดด้วยวิธีการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฝัง ห่วงคุมกำเนิด หรือจะเป็นการทำหมันก็ได้ค่ะ ซึ่งวิธีการคุมกำเนิดทั้ง 3 แบบนี้ ถือเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เพราะมีโอกาสที่ตั้งครรภ์ไม่ถึง 1% เลยค่ะ

ไม่ว่าจะก่อนตั้งครรภ์ หรือหลังตั้งครรภ์ การเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอทางสูตินรีแพทย์ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ

รีวิวการ คุมกำเนิดแบบฝังเข็ม กระทู้ดีจากพันทิป!
แพทย์จุฬาชี้ วิธีใช้ “ยาคุมกำเนิด” ให้ปลอดภัย ช่วยป้องกัน “โรคมะเร็ง” บางชนิดได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เพจเรื่องเล่าจากโรงหมอ 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up