โรคเอ๋อ

โรคเอ๋อ ในเด็ก สาเหตุ อาการ การป้องกัน

Alternative Textaccount_circle
event
โรคเอ๋อ
โรคเอ๋อ

ไม่อยากให้ลูกเป็นเอ๋อ ต้องเริ่มที่แม่

การส่งต่อสุขภาพที่ดีให้ลูกเริ่มที่แม่ และก็สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ตอนที่ลูกอยู่ในครรภ์ อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่า การใส่ใจสุขภาพและร่างกายระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องสำคัญมาก การที่แม่กินโฟลิกถือเป็นวิตามินที่ขาดไม่ได้มาตั้งแต่ก่อนเริ่มท้อง จนกระทั่งท้องแล้วการกินโฟลิกก็ยังต้องกินให้ต่อเนื่อง เพราะโฟลิกสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อระบบประสาทสันหลังลูกปิดไม่สนิท ช่วยลดต่อการเสี่ยงเกิดโรคปากแหว่งเพดานโหว่ และอีกสารพัดความเสี่ยงทางสุขภาพของลูก

นอกจากนี้การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ยังช่วยส่งเสริมให้สุขภาพแม่ท้องแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้นได้ และสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ที่แม่กินเข้าไปส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปยังทารกน้อยเพื่อใช้ในการสร้างร่างกาย สร้างอวัยวะต่างๆ ให้สมบูรณ์แข็งแรงพร้อมก่อนที่จะคลอดออกมา

อาหารที่แม่กินนอกจากอาหารครบหมู่ที่มีประโยชน์แล้วนั้น แนะนำให้ทานอาหารที่อุดมด้วยไอโอดีนด้วย เพื่อจะได้ป้องกันการขาดไอโอดีจากแม่ไปสู่ลูกในท้อง สำหรับอาหารที่มีไอโอดีน ก็เช่น ปลาทะเลต่างๆ สาหร่าย เครื่องปรุงที่มีไอโอดี ทั้งน้ำปลา เกลือปรุงอาหาร เป็นต้น การเติมไอโอดีนให้ร่างกาย นอกจากจะส่งผลดีต่อแม่ ก็ยังส่งประโยชน์ไปถึงลูกด้วย เพราะจะได้สบายใจได้ว่าเมื่อลูกคลอดออกมาแล้วจะไม่เสี่ยงต่อการเกิด “เอ๋อ”

แต่ถึงจะป้องกันในเบื้องต้นกันมาอย่างแล้ว ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยนะคะ ดังนั้นในเด็กแรกเกิดในช่วง 1-3 หลังคลอด หากพบว่าลูกมีอาการทางสุขภาพที่ผิดปกติ ต้องรีบพาลูกไปพบกุมารแพทย์ด่วน ห้ามปล่อยอาการที่เกิดขึ้นไว้เด็ดขาด…ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ลูกตัวเหลือง เพราะกรุ๊ปเลือดไม่เข้ากับแม่ จริงหรือ?
ลูกแรกเกิดมีตาขาวสีเหลือง ใช่ตัวเหลืองหรือไม่?
อาการผิดปกติของทารก ที่ต้องพบแพทย์

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
[1],[2]แพทย์หญิงสินดี จำเริญนุสิต กุมารเวชศาสตร์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี. www.vejthani.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
โรคเอ๋อในเด็ก
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up