โรคเอ๋อ

โรคเอ๋อ ในเด็ก สาเหตุ อาการ การป้องกัน

Alternative Textaccount_circle
event
โรคเอ๋อ
โรคเอ๋อ

ตอนท้องส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการทานโฟลิก ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่ระหว่างการอุ้มท้องแม่ๆ อาจลืมให้ความสำคัญกับอาหารการกินโดยเฉพาะอาหารที่มีไอโอดีน รู้ไหมหากขาดไอโอดีนตั้งแต่ตอนท้อง สามารถส่งผลให้ลูกเกิดมาเป็น โรคเอ๋อ ได้นะ! ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่าสนใจถึงอาการเอ๋อที่อาจเกิดกับเด็กๆ มาให้ทราบค่ะ

 

โรคเอ๋อ สาเหตุเกิดจากอะไร?

พอพูดถึงอาการเอ๋อ พ่อแม่หลายๆ ครอบครัวอาจคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กับลูกๆ ของตัวเอง เพราะเชื่อกันว่าการป่วยเป็นเอ๋อได้หายไปนานแล้ว แต่ความจริงคือ เด็กทุกคนสามารถเป็นเอ๋อได้ หากแม่ไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพมาตั้งแต่ตอนที่ตั้งครรภ์

อาการเอ๋อ สาเหตุมาจากการขาดไทรอยด์ฮอร์โมน สำหรับไทรอยด์ฮอร์โมนจะถูกสร้างมาจากต่อมไทรอยด์ ซึ่งสมองจำเป็นต้องใช้ไทรอยด์ฮอร์โมนในการทำงาน ทั้งระบบประสาทอัตโนมัติ การควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย รวมถึงระบบอื่นๆ ภายในร่างกาย แน่นอนหากสมองขาดไทรอยด์ฮอร์โมนนี้ไป ระบบการทำงานของสมองก็จะผิดปกติทันที

แพทย์หญิงสินดี จำเริญนุสิต กุมารเวชศาสตร์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี[1] ได้ให้ความรู้ในกลุ่มอาการเอ๋อที่เกิดขึ้นกับเด็ก ว่ามีสาเหตุมาจากการขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ที่แยกออกมาเป็น 2 สาเหตุ คือ

  1. เกิดจากตัวเด็กเองไม่มีต่อมไทรอยด์มาตั้งแต่กำเนิด หรือต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ไม่สามารถสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนเองได้
  2. เกิดจากการขาดสารไอโอดีนในขณะที่แม่ตั้งครรภ์ หรือแม่เป็นโรคที่ขาดสารไทรอยด์ฮอร์โมน

เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เข้าใจกันมากขึ้นถึงอาการเอ๋อ คุณหมอจึงได้อธิบายอาการไว้ดังนี้ “ตอนเด็กอยู่ในท้อง แม่จะเป็นคนให้ไทรอยด์ฮอร์โมนแก่ลูก เพราะฉะนั้นในท้องจะไม่มีปัญหา พอคลอดออกมาช่วงแรกเด็กจะออกมาเป็นปกติ เพราะยังได้รับไทรอยด์ฮอร์โมนจากแม่อยู่ จะมีอาการตอนที่ไทรอยด์จากแม่เริ่มมีระดับต่ำลง และอาการจะชัดเจนขึ้นช่วงเด็กอายุประมาณ 2-3 เดือนขึ้นไป หากปล่อยเวลาล่วงเลยเกิน 3 เดือนขึ้นไป หากไม่ได้รับการรักษาจะส่งผลให้สมองพิการถาวร มีปัญหาเรื่องระบบประสาทกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาเกร็ง ตัวเล็ก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ในที่สุด[1]

อ่านต่อ >> อาการและการรักษาอาการเอ๋อ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
โรคเอ๋อในเด็ก
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up