เส้นเลือดในสมองแตก

แม่เตือน! แค่ลูกปวดหัวก็เสียชีวิตได้จาก..เส้นเลือดในสมองแตก

Alternative Textaccount_circle
event
เส้นเลือดในสมองแตก
เส้นเลือดในสมองแตก

เส้นเลือดในสมองแตก โรคที่มักเกิดกับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ แต่ใครจะคิดว่าโรคนี้ สามารถเกิดได้กับเด็กวัยเพียง 5 ขวบเท่านั้น ทีมงานขอนำประสบการณ์ที่สุดเศร้าสลดจากคุณแม่น้องอะตอม มาเป็นอุทธาหรณ์เตือนใจแม่ ๆ กันค่ะ

แม่ฝากเตือน! ลูกเสียชีวิตเพราะ..เส้นเลือดในสมองแตก

เพียงแค่บ่นปวดหัว..ก็เสียชีวิตได้จาก เส้นเลือดในสมองแตก!

เส้นเลือดในสมองแตก เกิดกับผู้ใหญ่ก็ว่าน่ากลัวแล้ว เมื่อเกิดกับเด็ก ยิ่งน่ากลัวยิ่งกว่า เพราะเด็กจะไม่สามารถบอกเราได้เลยว่าเจ็บปวดแค่ไหน รู้สึกอย่างไรบ้าง อย่างเช่น เรื่องราวที่คุณ Supakan Bumrung Giftzii ได้นำประสบการณ์ของหลานวัย 5 ขวบ ที่ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว กลับบ่นว่ารู้สึกปวดหัวมาก และอาเจียนน ซึ่งเมื่อไปถึงโรงพยาบาลน้องก็ไม่รู้สึกตัว และรักษาไม่ทันแล้ว โดยคุณ Supakan Bumrung Giftzii ได้เล่าถึงเหตุการณ์ ตามรายละเอียด ดังนี้

…ฝากเตือนคุณพ่อคุณแม่นะคะ…
เรื่องมีอยู่ว่า หลานเรา ( น้องอะตอม )อายุ 5 ขวบ เป็นเด็กที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีอาการอะไรที่บ่งบอกว่าผิดปกติ เมื่อวันพุธที่ 4 ต.ค.61 เวลาประมานตี5 แม่เราตื่นเช้าเพื่อทำกับข้าว แต่หลานเรายังไม่ตื่น แม่เราก็เลยปลุกน้อง และเรียก “อะตอมๆตื่นไปฉี่ไหมลูก” น้องก็ตอบว่า”ไม่” แล้วก็นอนต่อ เวลาผ่านไปประมาน10 นาที น้อง ก็ตื่นมาแล้วก็ร้อง (ร้องแบบเจ็บปวดหนักที่ไม่เคยเห็นมาก่อน )แม่เราก็ถามว่า …อะตอมเป็นไร? หนูๆ!!
อะตอม:ยายหนูปวดหัว ปวดเยอะเลย
แม่:ตอมไปนอนกับแม่ไหม?
อะตอม:ไม่ หนูจะอยู่กับยายหนูจะนอนกับยาย
จากนั้นแม่เราก็รีบพาน้องขึ้นไปหาพี่เรา(แม่อะตอม )ซึ่งนอนอยู่อีกบ้าน พี่เราด้วยความที่คิดว่า เด็ก5ขวบ จะรู้จักคำว่า ปวดหัวแล้วหรอ? พี่เราเลยให้กินยา แล้วให้น้องนอนต่อ แต่น้องร้องพร้อมบอกปวดหัว และอาเจียน ดิ้นสบัดสุดแรง พี่เราตกใจ เลยเรียกน้อง “อะตอม”อยู่หลายครั้ง จึงได้รีบพาไปโรงพยาบาลประจำอำเภอ พอถึงโรงพยาบาลน้องก็หมดสติไปแล้ว…หมอ ที่รพ.อำเภอให้การรักษาเบื้องต้น และเตรียมพร้อมเพื่อส่งต่อไปโรงพยาบาลจังหวัด พอถึงโรงพยาบาลจังหวัดหมอกับพยาบาลก็ช่วยกันหาสาเหตุ เต็มที่ สักพักใหญ่ๆหมอส่งน้องทำ CT Scan สมอง ผลออกมาคือน้อง เส้นเลือดในสมองแตก เลือดคั่งในสมองบริเวณท้ายทอยค่อนข้างเยอะ หมอแจ้งว่าตอนนี้น้องไม่ตอบสนองอะไรเลยทำอะไรไม่ได้นอกจาก ให้ยา ระบายเลือดจากสมอง และสังเกตอาการ แต่ถ้าน้องมีการตอบสนอง หมอถึงจะทำการผ่าตัดได้.. หลังจากนั้นก็เซ็นเอกสารยินยอมการรักษา ซึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นวิธีที่ได้ผลหรือไม่ แต่ด้วยความหวัง อะไรก็ได้หมอ ขอให้น้องหายก็พอ หมอถามต่ออีกว่า”ถ้าน้องหัวใจหยุดเต้น จะให้หมอปั๊มหัวใจไหมคะ” ญาติตกลงกันว่าถ้าไม่มีทางเลือกอื่นเลย ก็คงต้องปล่อยให้น้องไปแบบสบายดีกว่า อย่าไปทรมานน้องเลยเป็นเคส 1 ในล้านคนก็ว่าได้ที่เจอเส้นเลือดสมองแตกในเด็ก หมอรู้อยู่แก่ใจว่ายังไงก็ไม่ดีขึ้นแน่นอน แต่ด้วยจรรยาบรรณของหมอก็ต้องให้การรักษาจนสุดความสามารถ หมอให้สังเกตอาการ 2 วัน ถ้าน้องมีปฏิกิริยาตอบสนอง หมอจะทำการผ่าตัด .. พอครบ 2 วัน สภาพของน้องยังนิ่งไม่มีอาการตอบสนองใดๆเหมือนอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ สภาพร่างกายภายนอกน้องเปลี่ยน ผิวเริ่มเหลืองปนซีด ปากเขียว หมอเรียกแม่ของน้องไปคุยว่าน้องไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วนะคะ.. หลังจากนั้นหมอหยุดยากระตุ้นทุกตัว แล้วก็ปล่อยให้น้องหลับให้สบาย … #คือเสียใจที่สุด เด็กอายุ 5 ขวบ ที่ไม่เคยป่วย ไม่มีอาการผิดปกติ มีแค่อาการปวดหัวมาก แต่ไอ้คำว่าปวดหัวมาก คุณแม่อย่านิ่งนอนใจ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ให้สังเกตอาการของน้องให้ดี แล้วรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
#ขอบคุณทีมหมอที่ช่วยน้องอย่างเต็มที่นะคะ
#สุดท้ายนี้ขอให้ผู้ที่มีลูก มีหลาน ดูแลเอาใจใส่ลูกหลานของท่านให้ดีรักและเอ็นดูเขาให้มากๆเราไม่วันรู้หลอกว่าอนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น…✌🏻🖤 RIP น้องอะตอม 👧🏻🖤

 

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่คะ ว่าโรคเส้นเลือดในสมองแตกนั้น เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในประเทศไทย เพราะเป็นโรคที่มักจะแสดงอาการอย่างเฉียบพลัน และมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น เราไปทำความรู้จักกับโรค เส้นเลือดในสมองแตกกันดีกว่าค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เส้นเลือดในสมองแตก คืออะไร? มีอาการอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up