ลูกอมติดคอลูก แม่เล่าวินาทีชีวิต ช่วยลูกไว้ได้เพราะดูคลิปนี้! (มีคลิป)

event

คลิป คุณแม่เล่าเหตุการณ์วินาทีช่วยลูก เมื่อลูกอมติดคอ

สุดท้ายคุณแม่จำได้ว่าเคยดูคลิป คลิปหนึ่งที่มีเด็กฝรั่งกำลังนั่งทานข้าวแล้วเกิดสำลักอาหารติดคอ และก็มีเพื่อนเดินเข้าไปช่วย จนเพื่อนคนนั้นรอดตาย คุณแม่จึงทำวิธีนั้นบ้าง จึงสามารถช่วยลูกน้อยจากอาการลูกอมติดคอได้สำเร็จ!

ถึงทุกๆคนค่ะ ยาว แต่อยากให้ทุกคนลองตั้งใจฟังค่ะ แชร์ได้ค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

โพสต์โดย Rawinnipa Ekstrand บน 26 มิถุนายน 2017

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก คุณแม่ Rawinnipa Ekstrand

ซึ่งหลังจากที่ช่วยลูกได้แล้วคุณแม่ก็พบว่า ลูกน้อยมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณท้อง และได้พาไปเช็คร่างกายมาแล้วก็พบว่าปกติดี โดยการปฐมพยาบาลนั้น เรียนรู้ไว้ เป็นสิ่งที่ดี หากไม่ได้ช่วยลูกเราอาจจะได้ช่วยเหลือคนอื่นได้

⇒ อ่านต่อ >> คลิปนาทีชีวิต!! เด็กหนุ่มสำลักอาหารเกือบเสียชีวิต โชคดีเพื่อนใช้วิธีเฮมลิก แมนูเวอร์ ช่วยไว้ทัน

ลูกอมติดคอลูก

ทั้งนี้ คุณแม่ยังได้ฝากเตือนและแนะนำกับ แอดมิน Amarin Baby & Kids อีกว่า อยากให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นได้เรียนรู้ถึงวิธีการปฐมพยาบาลและช่วยเหลืออย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ใดก็ตาม เพราะถึงแม่เรื่องร้ายนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นกับลูกของเรา เราก็สามารถนำวีนี้ไปช่วยคนอื่นๆ ได้เช่นกัน

สำหรับวิธีการช่วยลูกน้อยเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมติดคอ หรือลูกสำลักอาหาร คุณพ่อคุณแม่สามารถตามอ่านได้ จากลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

วิธีช่วยชีวิตลูก สิ่งแปลกปลอมติดคอ สำลักอาหาร (มีคลิป)

วิธีช่วยชีวิตลูก สิ่งแปลกปลอมติดคอ สำลักอาหาร (มีคลิป)

อย่างไรก็ตามจากคลิปวีดีโอที่คุณแม่แฟนเพจส่งมาให้กับแอดมิน Amarin Baby & Kids นั้น  “อย่าให้คลาดสายตา” นี่คงเป็นประโยคเตือนใจในการดูแลลูกน้อยวัย ตั้งแต่วัย 6 เดือน ถึง 5 ขวบ อันเป็นวัยซุกซนชอบจับชอบคว้า แล้ว…อ้ำ…เอาเข้าปากไปในทันใด ได้เป็นอย่างดี

จากสถิติในต่างประเทศ พบว่า…สิ่งที่เด็กกลืนลงไปกระทั่งติดคอนั้น

  • 69% เป็นพวกเม็ดถั่ว และ เมล็ดผลไม้
  • 5% เป็นชิ้นส่วนของเล่น และ เม็ดพลาสติก

เด็กที่เสียชีวิตเพราะของติดคอนั้น ในวัย 1-2 ขวบ มักเกิดจากชิ้นส่วนของเล่น ส่วนในวัย 3-4 ขวบ มักเกิดจาก อาหารประเภทไส้กรอกหรือลูกอม

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็พอสรุปได้ เป็นข้อคิด และข้อแนะนำ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ ดังนี้

1) เด็กเล็กที่ชอบทานผลไม้ พ่อแม่ไม่ควรลืมเขี่ยเมล็ดออกให้หมดก่อนจะถึงปากของลูก และควร “เคลียร์พื้นที่” ให้มั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งเหล่านี้ตกตามพื้น หรือซอกใดมุมใดที่เด็กอาจหยิบใส่ปาก

2) ระวังบรรดาลูกกวาด ลูกอม หรือแม้แต่น้ำแข็งก้อน ที่ผู้ใหญ่มักป้อนเด็กเล็กๆ ด้วยคิดว่า “อมๆไปเดี๋ยวมันก็ละลายเอง” โดยลืมไปว่าสิ่งใดก็ตามถ้าอุดตันหลอดลมเด็ก มีเวลาเพียง 4นาทีเท่านั้นที่จะช่วยชีวิตของพวกเขา!

3) ขนมเยลลี่ ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่จานแล้ววางช้อนให้เด็กๆ ตักกินกันทีละคำ ซึ่งวิธีการเพื่อความปลอดภัยนี้ ยังใช้ได้กับอาหารอีกหลากหลายชนิด เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง หมูแผ่น แม้แต่ ลูกเชอรี่ ลูกองุ่น ฝรั่ง ส่วนของกินประเภทถั่ว ข้าวโพดคั่ว ควรบิเป็นชิ้นเล็กๆ

4) หลีกเลี่ยงการเร่งให้เด็กกินเร็วๆ ซึ่งนอกจากเสี่ยงต่อการสำลักจนอาหารหลุดลงไปอุดหลอดลมแล้ว ก็ยังเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอีกด้วย รวมถึงอย่าป้อนข้าวลูกคำโตๆ หรือป้อนในขณะที่พวกเขากำลังวิ่งเล่น

อ่านต่อ >> อันตรายจากสิ่งแปลกปลอม หรือ ลูกอมติดคอลูก” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความดีๆ น่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up