ลูกอมติดคอลูก แม่เล่าวินาทีชีวิต ช่วยลูกไว้ได้เพราะดูคลิปนี้! (มีคลิป)

event

ลูกอมติดคอลูก

อันตรายจากสิ่งแปลกปลอม หรือ ลูกอมติดคอลูก

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นและรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากการที่ทางเดินหายใจถูกอุดตัน เพราะมีสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปติดคาอยู่บริเวณทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยในเวลารับประทานอาหาร เช่น เคี้ยวอาหารไม่ละเอียดแล้วรีบกลืน กลืนอาหารพร้อมกับหายใจผิดจังหวะ หัวเราะขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก มีอาหารปริมาณมากอยู่ในปากและพยายามกลืนอาหารทั้งหมด หรือดื่มน้ำขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก ทำให้อาหารตกลงไปในหลอดลมแทนที่จะถูกส่งไปที่หลอดอาหารและไหลลงสู่ลำไส้ตามกระบวนการย่อยอาหารปกติ

2 ใน 3 ของผู้ที่เกิดภาวะทางเดินหายใจอุดตันเสียชีวิตด้วยสาเหตุเล็กน้อยเหล่านี้ ส่วนมากมักเกิดกับเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากพัฒนาการของฟันในเด็กเล็กยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ การเคี้ยวอาหารจึงไม่ละเอียด เมื่อกลืนลงไปจึงอาจติดคอได้ อีกประการหนึ่งคือธรรมชาติของเด็ก เมื่อหยิบจับอะไรได้ก็มักจะเอาเข้าปาก จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะเอาใจใส่ดูแลให้มากเป็นพิเศษ

สัญญาณบ่งบอกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอุดหลอดลม

สังเกตได้จากหากลูกน้อยเอามือจับที่คอ พูดไม่ออก ไม่มีเสียง นั่นคือลูกพยายามที่จะหายใจ แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากอากาศไม่สามารถผ่านหลอดลมได้หรือผ่านได้น้อยมาก จะได้ยินเสียงลมวี๊ด ๆ หรือเสียงครืด ๆ ใบหน้า มือ และเล็บ เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว หยุดหายใจ และหมดสติในที่สุด

หลักในการช่วยเหลือ เมื่อสิ่งแปลกปลอมอุดตันทางเดินหายใจ หรือลูกอมติดคอลูก

ต้องทำอย่างรวดเร็ว และถูกต้องที่สุด จะช่วยไม่ให้เสียชีวิต หรือพิการได้ โดยทั่วไปคนเราขาดอากาศหายใจได้ไม่เกิน 3-5 นาที หากนานกว่านั้นลูกน้อยอาจมีโอกาสฟื้น แต่สมองบางส่วนอาจได้รับผลกระทบ บางรายอาจกลายเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายนิทราไปตลอดชีวิต

กรณีที่สิ่งแปลกปลอมหลุดจากคอลงไปในกระเพาะอาหาร ส่วนใหญ่ที่พบ ได้แก่ เหรียญ แหวน เข็มเย็บผ้า ตะปู เข็มกลัด ฯลฯ หากเป็นวัตถุขนาดใหญ่จะทำให้ลำไส้อุดตัน อาหารผ่านไม่ได้ หากเป็นวัตถุปลายแหลมอาจทิ่มตำกระเพาะอาหารและลำไส้จนทะลุ

การปฐมพยาบาลทำได้โดยให้ผู้ป่วยรับประทานขนมปังปอนด์ ขนมฝรั่ง หรือขนมสาลี่ เข้าไปมากๆ จะช่วยเป็นตัวหุ้มหรือป้องกันไม่ให้วัตถุที่มีปลายแหลมแทงทะลุกระเพาะอาหารหรือลำไส้ จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาล เพื่อเอกซเรย์ว่าวัตถุอยู่ในตำแหน่งใด แล้วรักษาโดยการผ่าตัดเอาออก โดยระหว่างนั้นห้ามกินยาถ่ายเป็นอันขาด

การมีสิ่งแปลกปลอมติดคออุดกั้นทางเดินหายใจ หรือลูกอมติดคอลูกน้อย ถ้าลูกขาดอากาศหายใจอาจเสียชีวิตได้ใน 10-15 นาที หากคุรพ่อคุณแม่ทำอะไรไม่ถูกแล้วยังพอมีสติอยู่บ้าง บริการการแพทย์ฉุกเฉิน สามารถช่วยคุณได้ เพียงโทร.1669 ก็จะมีชุดปฏิบัติการที่ผ่านการอบรมการช่วยชีวิตพื้นฐาน รวมถึงช่วยเหลือเบื้องต้นนำสิ่งแปลกปลอมที่อุดกั้นทางเดินหายใจออกมาอย่างถูกวิธี และเลือกนำส่งโรงพยาบาลที่จะให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที

เพราะคำว่า “ติดคอตาย” ไม่ใช่แค่เรื่องพูดกันเล่น… อย่าประมาท รู้วิธีแก้-รู้แหล่งขอความช่วยเหลือไว้ ก็ไม่เสียหายนะคะ!! เพื่อความปลอดภัยของคนที่คุณรัก

อ่านต่อ “บทความดีๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.th , www.manager.co.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up