วิธีช่วยเหลือลูกน้อย

วิธีช่วยเหลือลูกน้อย เมื่ออยู่ในสถานการณ์เสี่ยงตาย

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีช่วยเหลือลูกน้อย
วิธีช่วยเหลือลูกน้อย

คุณพ่อ คุณแม่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีลูกเล็กๆ อยู่ในครอบครัว หรือลูกน้อยที่กำลังอยู่ในช่วงวัยซน ต้องหนักใจ และเป็นห่วงลูกมากเป็นพิเศษ เพราะความซุกซน ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ก้างติดคอ กลืนเหรียญ น้ำร้อนลวก เรามาหา วิธีช่วยเหลือลูกน้อย เมื่อเกิดอันตรายกันค่ะ

การปฐมพยาบาล ช่วยเหลือลูกน้อยก่อนไปหาคุณหมอ เป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ควรรู้ และเข้าใจถึงการช่วยเหลืออย่างถูกต้อง เพื่อให้ลูกปลอดภัย

1.เมื่อลูกก้างติดคอ

ขณะที่ลูกรับประทานอาหาร แล้วเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น โดยเฉพาะอาหาร เช่น ปลา ที่มีก้าง อาจติดคอลูกน้อยได้ ลองปั้นข้าวเป็นก้อนไม่ต้องใหญ่มาก แล้วให้ลูกกลืนข้าวก้อนนั้นโดยไม่ต้องเคี้ยว หรืออาจเปลี่ยนเป็นกล้วยสุก หรือขนมปังนิ่มๆ ก็ได้ แต่ถ้ากลืนแล้วยังไม่ดีขึ้น ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำให้เจือจาง แล้วให้ลูกดื่ม น้ำส้มสายชูจะทำให้ก้างปลาอ่อนตัวลง และหลุดออกง่าย แต่ถ้ายังไม่ออก ให้รีบพบแพทย์

2.เมื่อลูกกลืนเหรียญ หรือของชิ้นเล็ก

เหรียญ หรือของชิ้นเล็ก เป็นสิ่งที่ลูกวัยซนชอบอม ถ้าลูกเผลอกลืนเข้าไป ให้จับลูกห้อยศีรษะลงต่ำ แล้วตบหลังแรงๆ เพื่อให้ไอออกมา แต่ถ้ายังไม่ออกมาพร้อมกับอาการไอ ควรรีบพาส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

วิธีช่วยเหลือลูกน้อย

3.เมื่อลูกยัดของเล็กๆ เข้าจมูก

เมื่อมีสิ่งของเข้าจมูก ให้บีบจมูกข้างที่ไม่มีสิ่งของ แล้วให้ลูกสั่งน้ำมูกแรงๆ เพื่อให้ลมจากจมูกดันของที่ติดอยู่ออกมา คุณพ่อ คุณแม่ไม่ควรใช้วิธีแคะ เพราะจะยิ่งดันของที่ติดอยู่ให้เข้าไปลึกขึ้นอีก ถ้าลูกสั่งไม่ออก ให้รีบพบแพทย์ เอาของเล็กๆ นั้นออกทันที เพราะลูกอาจหายใจลำบาก หรือขาดอากาศหายใจก็ได้

4.เมื่อของเล็กๆ เข้าหูลูก

เมื่อมีของเล็กเข้าหูลูก คุณพ่อ คุณแม่ลองจับตัวลูก เอียงศีรษะด้านที่มีของลง เพื่อให้สิ่งของนั้นหล่นลงมา ถ้าทำแล้วยังไม่ออกมา ห้ามแคะหู เพราะจะยิ่งดันลึก ควรพาไปพบแพทย์ทันที

อ่านต่อ “เมื่อลูกถูกไฟดูด สารพิษเข้าตา จมน้ำ โดนน้ำร้อนลวก” คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up