อุทาหรณ์! แม่ฝากเตือน ระวังเด็กเล่นกัน ลูกถูกฝักคูนแทงเข้าตา รักษาไม่ได้ หมอต้องผ่าดวงตาทิ้ง

event

ฝักคูน แทงตา

คุณพ่อคุณแม่จะต้องทราบก่อนว่าของเล่นเด็กแบบไหนบ้างที่จะเกิดอันตรายขึ้นได้

  • ของเล่นเด็กที่มีเหลี่ยม มีคม การเล่นของเล่นเด็กที่มีเหลี่ยมมีคมมักจะมีอยู่ในของเล่นแทบทุกชนิด โดยเฉพาะพวกตัวต่อที่เป็นไม้ เป็นพลาสติก ซึ่งเด็กๆมักจะเอาเข้าปากบ้าง ขว้างปาบ้างตามประสาเด็ก เมื่อกระเด็นมากระทบกับตัวเมื่อไหร่อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้เลยทันที ดังนั้นของเล่นเด็กพวกนี้ต้องระวังมากเป็นพิเศษหน่อย
  • ของเล่นเด็กที่มีขนาดเล็ก พวกลูกแก้ว ลูกบอลจิ๋ว ลูกปัด ซึ่งเด็กจะสามารถจับได้อย่างเต็มมือ และที่สำคัญเลยคือสามารถจับเข้าปากได้ง่าย กลืนลงคอได้ง่าย ติดคอได้ง่ายทำให้ไปอุดตันทางเดินหายใจ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นมาและเป็นข่าวใหญ่มาแล้วบ่อยครั้งสำหรับพ่อและแม่ที่ชอบซื้อของเล่นขนาดเล็กๆ ต้องระวังให้มากที่สุด
  • ของเล่นเด็กแบบยาง แม้จะดูเป็นของเล่นเด็กที่ปลอดภัยมากที่สุด แต่วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตนั้นก็อาจจะเกิดอันตรายกับเด็กได้ ซึ่งอาจจะมาจากการอม การหยิบจับเข้าปาก ล้วนแต่เป็นสารเคมีทั้งนั้น จึงต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วย
  • ของเล่นเด็กที่มีลักษณะเป็นสาย กระบวนการเล่นของเด็กๆทั่วไป นอกจากจะเล่นเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ส่วนมากก็จะเล่นเพื่อที่จะสร้างจินตนาการใหม่ๆให้ตัวเอง ด้วยการเอามาพันสิ่งของรอบตัวของเล่นเด็กที่มีลักษณะเป็นเส้นสายจะดูอันตรายมากเมื่อเด็กเอามาพันรอบตัวเอง นั่นหมายความว่าเขาสามารถเอาพาพันที่คอ พันที่นิ้วซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้ถึงชีวิต
  • ของเล่นที่มีล้อ เช่น สกู๊ตเตอร์ รองเท้าสเก็ต รถจักรยานยนต์เพราะเด็กมีการทรงตัวและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไม่ดีนักหากเด็กนำไปเล่นบริเวณพื้นลาด หรือริมข้างถนนจะก่อให้เกิดอันตรายที่รุนแรงมากขึ้นได้
  • ของเล่นที่มีลักษณะเป็นรู ซึ่งเด็กสามารถสอดนิ้วเข้าไปได้ เพราะเด็กอาจนำนิ้วไปแหย่บริเวณข้อต่อของเล่น ทำให้เกิดอันตรายได้
♥ เรื่องเกี่ยวข้อง คุณแม่ต้องอ่านเผยรายชื่อ 10 ของเล่นอันตราย ประจำปี 2016
♥ เรื่องเกี่ยวข้อง คุณแม่ต้องอ่านการเลือกของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นธรรมดา หรือเล่นของเล่นเด็กทุกชนิด ต่างก็สร้างการเรียนรู้ เสริมพัฒนาการ และความสนุกสนานได้ แต่ก็เกิดอันตรายได้ด้วย เพราะในกระบวนการเล่นของเด็กเราไม่สามารถเฝ้าดูได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว การเรียนรู้เกิดขึ้นได้เสมอ แต่ต้องรู้จักที่จะสร้างเการะป้องกันเพื่อความปลอดภัยให้ลูกน้อยด้วย ทั้งอุปกรณ์ทุกอย่างในบ้านและของเล่นเด็กก็ต้องดูแลเพื่อความปลอดภัยเช่นเดียวกัน

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณภาพและข่าวจาก : www.manager.co.th

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.familyweekend.co.th , www.ducatoys.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up