ของเล่นอัตโนมัติทำลายสมองลูกจริงหรือ!?

event

การ เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัย ของลูกน้อย เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ซึ่งพ่อแม่ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเลือกของเล่นที่ไม่เหมาะกับวัย หรือของเล่นที่ยากเกินไปสำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น ซึ่งพบว่าของเล่นที่ยากเกินความสามารถของเด็กจะทำให้ความตื่นเต้นในของเล่นใหม่ลดลงไปอีกด้วย

ของเล่นปกติช่วยเสริมพัฒนาการให้เด็กปกติเท่านั้นจริงหรือ!?!?

แม้ของเล่นปกติจะถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นของเด็กปกติ  แต่เราจะใช้ของเล่นเพื่อพัฒนาเด็กได้อย่างเหมาะสมหรือไม่  พ่อแม่ต้องเป็นคนทำเอง  กับเด็กพิเศษก็เช่นกัน  คุณพ่อคุณแม่สามารถประยุกต์ใช้ของเล่นสำหรับเด็กปกติเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกได้  อยู่ที่การนำลูกเล่นของพ่อแม่ให้สอดคล้องกับกลุ่มอาการของลูกด้วย  เช่น  เด็กออทิสติกคือเด็กที่มีบกพร่องเรื่องการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น  ฉะนั้นเขาจะมีปฏิสัมพันธ์ดีขึ้นได้พ่อแม่ก็ต้องมาเล่นกับลูกด้วย  แล้วสอนให้ลูกรู้ว่าเขาจะต้องปฏิสัมพันธ์กับผู้คนอย่างไร  ต่อให้เอาของเล่นอย่างดีมาให้เขามากมายแค่ไหน  แต่หากวางไว้ให้เขาเล่นคนเดียว  เขาก็จะพัฒนาได้ไม่ดี เด็กสมาธิสั้นก็เช่นกัน  อาการของเขาคือควบคุมตัวเองไม่ได้และทำงานไม่สำเร็จ  ถ้าพ่อแม่ไม่มานั่งควบคุมและเล่นไปกับเขา  แล้วใครจะมาควบคุมเขาได้  เพราะฉะนั้นลูกจะทำงานสำเร็จไหมโจทย์ก็อยู่ที่พ่อแม่ ของเล่นไม่สามารถช่วยควบคุมกำกับลูกสมาธิสั้นให้จดจ่อจนงานสำเร็จได้แน่

เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัย

Good to know..  การเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กทั้งที่เป็นเด็กพิเศษและเด็กปกติ  ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์อย่างของเล่น  แต่ขึ้นอยู่กับกระบวนการซึ่งพ่อแม่ต้องเป็นคนสร้างเสริมให้ลูกเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

การ เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัย

ของเล่นอัตโนมัติทำลายสมองลูกจริงหรือ!?!?

A  : ไม่จริงค่ะ ของเล่นจะส่งเสริมพัฒนาการลูกหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ว่าอ่านโจทย์ออกไหม  ของเล่นสมัยนี้บางอย่างกดปุ่มก็เคลื่อนไหวเองได้  เหมือนของใช้ในบ้านอย่างเครื่องดูดฝุ่นไฟฟ้าที่เป็นโรบอททำงานอัตโนมัติ  ซึ่งแค่กดปุ่มมันก็วิ่งดูดฝุ่นได้เอง  วิ่งไปชนกำแพงก็ถอยได้เอง  หรือวิ่งไปขอบทางก็ไม่ตกลงไป  หากคุณพ่อคุณแม่ลองชวนลูกสังเกตลักษณะการวิ่งการทำงานของอุปกรณ์อัตโนมัติเหล่านี้  เช่น  “ลองดูสิจ๊ะ  มันต้องวิ่งไปตรงไหนนะมันถึงจะถอย”  มันมีอะไรให้สังเกตและคิดต่อยอดได้มากมาย  อาจชวนลูกสังเกตและคิดว่าทำไมมันถึงทำแบบนั้นได้  หรือชวนลูกจินตนาการว่าเราจะสร้างของใช้อะไรบ้างให้ทำงานอัตโนมัติได้แบบนี้  การตั้งคำถามจะทำให้เกิดโจทย์ท้าทายและการสร้างจินตนาการใหม่ๆ  เด็กก็จะได้คิดต่อยอด  เหมือนที่เดี๋ยวนี้มีคนคิดประดิษฐ์รถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขึ้นมาแล้ว  นี่ก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดจากการคิดต่อยอดเช่นกัน

เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัย

แล้วของเล่นหรือของใช้อัตโนมัติก็เป็นไปตามยุคสมัย  ในอนาคตอาจหาซื้อของเล่นไขลานไม่ได้แล้ว  ม้าก้านกล้วยเดี๋ยวนี้ก็แทบไม่เห็นแล้ว  เพราะในเมืองก็ไม่มีต้นกล้วยให้ตัดแล้ว  ก็จะมีของเล่นสมัยใหม่ที่เป็นระบบอัตโนมัติขึ้นมาแทนที่มากขึ้น  ขึ้นอยู่กับว่าพ่อแม่จะใช้โอกาสตรงนั้นสอนลูกได้อย่างไร  โทรศัพท์มือถือก็เป็นระบบอัตโนมัติ  คุณพ่อคุณแม่ก็ใช้สอนลูกได้  แต่เราต้องใช้อย่างเหมาะสม  ไม่ปล่อยให้ลูกเล่นจนติดหรือเล่นจนส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน  อยากให้ลูกฉลาด พ่อแม่ต้องฉลาดก่อน หากอยากให้ลูกคิดเป็น แต่ตัวเองไม่คิดเลย ลูกก็ไม่รู้จะเรียนรู้จากใคร พ่อแม่จึงต้องคิดเป็น ต้องสร้างสรรค์ ต้องต่อยอดได้ แล้วลูกจะเรียนรู้จากวิธีคิดของพ่อแม่

อ่านต่อ >> “วิธีเลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกแต่ละวัย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up