ป้อนกล้วย ทารก

วิธีป้อนกล้วยทารก ที่ถูกต้อง! ไม่ทำร้ายลำไส้ลูก

event
ป้อนกล้วย ทารก
ป้อนกล้วย ทารก

ป้อนกล้วย ทารก

พอเข้า 5 เดือน จากที่ป้อนแค่ 1 มื้อ ตอนเที่ยงย่ากลับป้อนเช้า ป้อนเที่ยง ป้อนจนน้องกินนมแค่ 2 ออนซ์ ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยง ขนาดเราบอกแกว่าอย่าป้อน

แล้ววันนี้พอก่อนน้องกินนมแค่ 2 ออนซ์เอง วัยแค่ 5 เดือน กินนมน้อยลงมันไม่ดีนะ แกก็ทำเฉยเดินไปหยิบช้อน หยิบกล้วยมานั่งป้อน เหมือนไม่ได้สนใจในคำพูดเรา

เราหมดความอดทนทะเลาะกันแรงมากเรื่องการเลี้ยงลูก เราเป็นแม่แต่ไม่เคยได้ตัดสินใจเองสักอย่างโดนขัดตลอด แกหาว่าเราเชื่อในเน็ตมากเกินที่ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวถึง 6 เดือน

สุดท้ายสิ่งที่อีแม่กลัวที่สุดว่าจะเกิดกับลูกตัวเองเพราะเห็นเคสเด็กที่กินอาหารก่อนวัยก็เกิด

ลูกเราถ่ายแข็งปนก้อนเลือดออกมารูก้นแดง อาเจียนกินนมเข้าไปก้อแหวะนอนกลางคืนอยู่ๆ ก็ตื่นมาหวีดร้องเหมือนปวดท้องพาไปหาหมอ ดีที่เจออาจารย์หมอเด็กพอดี เราเก็บอึน้องไปด้วย พาย่าเค้าไปนั่งฟังด้วยจะได้เปิดหูเปิดตาบ้าง

หมอรู้ว่าลูกเราโดนป้อนกล้วย หมอด่าใหญ่เลย ไม่ใช้แค่กล้วยนะ ลืมบอกน้ำส้มด้วยคั้นให้กินทุกวัน แกซื้อมาเป็นโลๆ เราบอกว่ามันเป็นกรดก็ไม่เชื่อสุดยอดของความดื้อ ดัน แม่ผัวเรา

หมอบอกลูกเราลำไส้อักเสบ งดกล้วย ส้ม ไม่งั้นถ้าอักเสบกว่านี้อาจถึงขั้นเน่า ต้องผ่าตัด ทีนี้ความกดดันก็มาตกที่อีแม่ ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์นะคะ สำหรับคนที่มีผู้ใหญ่ในบ้านความคิดเหมือนแม่ผัวเรา ลูกพูดไม่ได้คนเป็นแม่นี้แหละที่ต้องปกป้องลูก เพราะถ้าลูกเป็นอะไรขึ้นมาคนที่ทุกข์ที่สุดก็คือแม่อย่างเรา

ป้อนกล้วย ทารก

“กล้วย” ทำร้าย ลำไส้ลูกได้อย่างไร?

จากที่คุณแม่เล่ามา ข้างต้นในเรื่องที่คุณย่าแอบป้อนกล้วยลูก จนทำให้ลูกน้อยลำไส้ อักเสบ เป็นเพราะเนื่องจากก่อน 6 เดือนเด็กยังมีกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่แข็งแรงเต็มที่ ระบบการย่อยยังไม่สมบูรณ์ หากกินอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมเข้าไป อาจมีความผิดปกติได้ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเสีย แพ้อาหารเนื่องจากเยื่อบุลำไส้ยังอยู่กันหลวมๆ

ทำให้โปรตีนแปลกปลอมเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือด ไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านโปรตีนแปลกปลอม แล้วนำไปสู่การเกิดโรคภูมิแพ้ในอนาคต

ซึ่งจากเหตุผลที่ว่า ต้องการให้ลูกอายุยังไม่ถึง 6 เดือน กินกล้วยเข้าไปเพื่อให้อยู่ท้อง นั้น ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

เพราะเคยมีกรณีที่ป้อนกล้วยให้กับเด็กอายุยังไม่ถึงเดือนด้วยเหตุผลนี้ ผลที่เกิดขึ้น คือ กล้วยไปทำให้ลำไส้อุดตัน กระเพาะอาหารแตก และเสียชีวิต

⇒ Must read : ทารกกินกล้วย เสียชีวิต! ด้วยวัยเพียง 7 วัน

และหากใครที่ให้ลูกกินกล้วยก่อนอายุ 6 เดือน แล้วลูกปกติดี ไม่เป็นอะไร ก็ถือว่าโชคดีไปค่ะ ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะไม่ได้ป้อนเยอะเกินไปจนเกิดปัญหา และ ถ้าลูกกินกล้วยก่อน 6 เดือน แล้วพบว่า… ลูกก็เป็นเด็กฉลาด นั่นไม่ได้เป็นเพราะกล้วยนะคะ คนจะฉลาด กินอะไรก็ฉลาดค่ะ นั่นแสดงว่า ลูกฉลาดเพราะได้พันธุกรรมที่ดีมาจากพ่อแม่ และ ได้รับการเลี้ยงดูที่ดี ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการอย่างเหมาะสม จึงทำให้ลูกเป็นเด็กฉลาดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ(ป้าหมอ) กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด โรงพยาบาลบีเอ็นเอช

อ่านต่อ >> สรรพคุณของกล้วย ป้อนให้ถูกเวลา ช่วยให้ลูกได้ประโยชน์เต็มๆ” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up