เตือนภัยพ่อแม่! “3 เชื้อโรค” จากมือถือ ภัยร้ายใกล้ตัว หากจะคิดเอาให้ลูกเล่น

event

ลูกเล่นโทรศัพท์

โดยจากผลงานวิจัยชิ้นนี้แสดงให้เห็นว่า คุณพ่อคุณแม่ที่ปล่อยให้ลูกน้อยเล่นมือถือ ก็อาจสามารถสัมผัสกับแบคทีเรียเชื้อโรคเหล้านั้นได้ง่ายดายเพียงใด หลายคนอาจจะคิดว่าที่กดชักโครกสกปรกนักหนา โดยหารู้ไม่ว่ามือถือมีแบคทีเรียสะสมมากกว่าซะอีก

ลูกเล่นโทรศัพท์

ลูกเล่นโทรศัพท์

ลูกเล่นโทรศัพท์

ทั้งนี้ยังพบอีกว่า บนหน้าจอโทรศัพท์ เป็นส่วนที่สกปรกและมีเชื้อโรคที่สุดก็คือบริเวณปุ่มทัชสกรีน เพราะเป็นบริเวณที่คนเราจะสัมผัสมากที่สุด ดังนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดี อย่าให้คนอื่นใช้โทรศัพท์ของเรา และก็พยายามเช็ดทำความสะอาดมือถือซักหน่อย หรือพยายามหลีกเลี่ยง ไม่วางมือถือ(ด้านที่ใช้แนบหู)กับพื้นผิวที่สกปรก ก็ช่วยให้ปลอดภัยจากแบคทีเรียมากขึ้นได้อีกเช่นกัน

Must read10 อันดับ ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก ถูกใช้บ่อยที่สุด

ลูกเล่นโทรศัพท์

ซึ่งนอกจากบนหน้าจอจะมีเชื้อโรคที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของลูกแล้ว ในโทรศัพท์ก็ยังมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ส่งผลร้ายกระทบต่อสมองของลูกน้อยได้อีกด้วย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงเด็กที่ติดเล่นมือถือ และแท็บเล็ตตั้งแต่เล็กๆ ยังมีความเสี่ยงทำให้พัฒนาการทางการพูดช้าลง รวมไปถึงกลายเป็นโรคสมาธิสั้น และหากจ้องหน้าจอนานๆก็อาจทำให้ส่งผลเสียต่อจอประสาทตาได้อีกด้วย

แม้ว่าโทรศัพท์มือถือ จะเป็นเทคโนโลยีที่ให้ความสะดวกสบายกับคุณพ่อคุณแม่ผู้ใช้ แต่ของเหล่านี้ก็ควรดูแลรักษาเรื่องความสะอาดให้ดีด้วย และควรเก็บให้ห่างไกลจากลูกน้อย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กนั้นเองค่ะ

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : tech.mthai.com

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Dr. Simon Park, University of Surrey

บทความอ้างอิงจาก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up