เตือนภัยพ่อแม่! “3 เชื้อโรค” จากมือถือ ภัยร้ายใกล้ตัว หากจะคิดเอาให้ลูกเล่น

event

อย่าปล่อยให้ ลูกเล่นโทรศัพท์ …ระวัง! เชื้อโรคสุดสกปรก เทียบเท่ากับเชื้อโรคในห้องน้ำ เพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยด้วยโรคภัยต่าง ๆ ให้กับลูกน้อยและคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างไม่คาดคิด

ลูกเล่นโทรศัพท์ …ระวัง! เชื้อโรค เสี่ยงทำลายสุขภาพ

 

มีการทดสอบโดยนิตยสารวิช? (Which?) ซึ่งพบว่า อัตราเฉลี่ยแล้วโทรศัพท์มือถือที่คุณพ่อคุณแม่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีเชื้อโรคอันตรายซ่อนอยู่มากกว่าที่กดชักโครกในห้องน้ำชายถึง 18 เท่า และไม่ใช่แค่นั้น …มีการวิเคราะห์พบว่าโทรศัพท์มือถือเกือบ 1 ใน 4 สกปรกขนาดที่มีปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตเกินระดับที่รับได้ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

ซึ่งการทดสอบนี้ มาจากตัวอย่างโทรศัพท์มือถือ 30 เครื่องบ่งชี้ว่า มือถือ 14.7 ล้านเครื่องจากทั้งหมด 63 ล้านเครื่องในสหราชอาณาจักร อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้ใช้

ลูกเล่นโทรศัพท์

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยจิม ฟรานซิส ได้เป็นผู้ทำการทดสอบเรื่องนี้ เสริมว่า โทรศัพท์เครื่องหนึ่งมีจำนวนแบคทีเรียมากจนต้องนำไปฆ่าเชื้อ และโทรศัพท์ที่สกปรกที่สุดมีปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่เกินระดับที่รับได้มากกว่า 10 เท่า โดยโทรศัพท์ที่เข้าข่ายนี้มีอยู่ 7 เครื่อง (จาก 30)

ซึ่งโทรศัพท์เครื่องที่ผิดหลักสุขอนามัยที่สุดยังมีเอนเทอโรแบคทีเรีย หรือกลุ่มแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ส่วนล่างของคนและสัตว์ ซึ่งรวมถึงเชื้อโรคหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ง่ายๆ อย่าง

  • เชื้อซาลโมเนลลา อยู่ถึง 39 เท่าของระดับที่ปลอดภัย และมีเฟคัลโคลิฟอร์มที่เชื่อมโยงกับของเสียของคนในจำนวนมากกว่าระดับที่รับได้ 170 เท่า

ลูกเล่นโทรศัพท์

ซึ่งเจ้าเชื้อ ซาลโมเนลลา (salmonella) นี้เป็นชื่อสกุลของแบคทีเรียในวงศ์ Enterobacteriaceae ซึ่งก่อให้เกิดโรค ซึ่งมีอาหารเป็นสื่อกลาง ซาลโมเนลลามีรูปร่างเป็นท่อน ย้อมติดสีแกรมลบ จัดอยู่ในกลุ่ม facultative anaerobe คือเจริญได้ทั้งในสภาวะที่มีอากาศและไม่มีอากาศ แต่ในสภาวะที่มีอากาศเจริญได้ดีกว่า และไม่สร้างสปอร์ ทำให้เกิดโรคซาลโมเนลโลซิส (Salmonellosis) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ (infection) ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบ1

อ่านต่อ >>  เชื้อโรคที่อยู่บนหน้าจอโทรศัพท์มือถือที่เป็นภัยต่อลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up