พังผืดใต้ลิ้น ทารก

พังผืดใต้ลิ้น ทารก สาเหตุทำลูกดูดนมแม่ยาก

Alternative Textaccount_circle
event
พังผืดใต้ลิ้น ทารก
พังผืดใต้ลิ้น ทารก

พังผืดใต้ลิ้น  รักษาได้ด้วยวิธีใด?

 ผศ.นพ.มงคล  เลาหเพ็ญแสง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล(1) มีคำแนะนำในการรักษาพังผืดใต้ลิ้นให้กับทารกแรกเกิด ที่ปลอดภัย เพื่อให้คุณแม่คุณพ่อที่ลูกเกิดมามีพังผืดใต้ลิ้นที่มากกว่าปกติได้สบายใจในการรักษา ซึ่งคุณหมอได้ให้คำแนะนำดังนี้

“ในกรณีเด็กทารกที่มีพังผืดติดใต้ลิ้นมากเกินไป  จะทำให้ปลายลิ้นของเด็กขยับออกมาเลียลานหัวนมไม่ได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อการดูดนมแม่ ตั้งแต่งับหัวนมไม่ติด ดูดเบา  ดูดบ่อย  น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ที่กำหนด  มีอาการตัวเหลือง  บางรายจะใช้เหงือกช่วยในการดูดนม   ซึ่งจะทำให้แม่เจ็บหัวนม หรือหัวนมแตกเป็นแผล   สร้างน้ำนมน้อยลง ทำให้ทารกได้รับน้ำนมแม่ไม่เพียงพอ

ปัจจุบันนี้มีการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ และเป็นการรักษาที่ปลอดภัยมาก และเมื่อหลังผ่าตัดเสร็จแล้ว ทารกสามารถกลับมาดูดนมแม่ได้ทันที ส่วนแผลผ่าตัดจะค่อยๆ หายเป็นปกติภายใน 1 สัปดาห์”(1)

 

 

 

พังพืดใต้ลิ้นที่มีมากกว่าปกติของเด็กทารกนั้น เป็นปัญหาหนึ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด และโดยมากแล้วหากได้รับการประเมินการรักษาอย่างถูกต้องแล้ว คุณหมอมักจะให้การรักษาทันทีกับทารกแรกคลอด เพื่อป้องกันผลกระทบตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับพัฒนาการด้านการพูดของเด็กเมื่อโตขึ้น ที่อาจมีปัญหาในการพูดที่ไม่ถนัด พูดไม่ชัด เพราะกระดกลิ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมทั้งสามารถทำให้เด็กเสียบุคลลิกภาพ และเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ ผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกครอบครัวในการเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กกันค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ทารกฉี่สีส้ม สีอิฐ สีเลือด อันตรายหรือไม่?
นี่คือสายตาของเด็กทารกที่มองเห็นพ่อแม่ในแต่ละเดือน จนถึงอายุ 1 ขวบ
ไขทารก มีประโยชน์กับลูกหรือไม่ ทำไมต้องกำจัด?

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
1 ผศ.นพ.มงคล  เลาหเพ็ญแสง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. พังผืดใต้ลิ้นไม่ใช่เรื่องเล็ก. www.si.mahidol.ac.th
www.youtube.com. “พังผืดใต้ลิ้น” ปัญหาของเจ้าตัวเล็ก

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up