ไขทารก

ไขทารก มีประโยชน์กับลูกหรือไม่ ทำไมต้องกำจัด?

event
ไขทารก
ไขทารก

ไขทารก … อีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่มือใหม่อดสงสัยไม่ได้ว่า  ไขทารกแรกเกิดนั้นมันคืออะไร แท้จริงแล้วมันดีหรือไม่ หรือมีประโยชน์อย่างไร แล้วทำไมคนโบราณต้องให้กินน้ำมะพร้าวเพื่อล้างไข และน้ำมะพร้าวช่วยให้ลูกผิวขาวดี จริงหรือ ไปหาคำตอบกันค่ะ

 

ช่วงหลังคลอดนอกจากความตื่นเต้นดีใจที่ได้เจอหน้าลูกน้อยเป็นครั้งแรกหลังรอคอยมายาวนานแล้ว ก็เป็นช่วงที่แม่ๆ ต้องเริ่มงานการทำหน้าที่แม่อย่างเต็มตัวแล้วค่ะ ช่วงแรกคลอดอาจจะเป็นช่วงที่วุ่นวายอยู่ แม่หลายคนอาจจะตกใจที่เห็นลูกคลอดออกมามีคราบสีขาว สีเหลืองติดตัวออกมาด้วย ซึ่งเจ้าคราบไขนี้คืออะไร และจะต้องดูแลทำความสะอาดให้ลูกอย่างไร มาดูกันค่ะ

ไขทารก

ไข ตามร่างกายทารกมีเพื่ออะไร ?

พัฒนาการทารกในครรภ์ราวสัปดาห์ที่ 18 ร่างกายจะมีการผลิตไขสีขาว ที่เรียกว่า ไขหุ้มทารก หรือ vernix caseosa ออกมาปกคลุมร่างกายเพื่อป้องกันผิวหนังก่อนทารกจะคลอด ไขตามร่างกายของทารกจะเกิดขึ้นในช่วงการตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน จะเริ่มก่อตัวขึ้นบริเวณ ลำคอ หน้าอก และก้น ก่อน ไขเหล่านี้จะทำหน้าที่เสมือนผ้าห่มคลุมร่างกายทารกไว้อีกชั้น ช่วยในการรักษาระดับอุณหภูมิในร่างกาย ลดการสูญเสียความอบอุ่นของร่างกายทำให้ทารกรู้สึกอบอุ่นและมีสุขภาพแข็งแรง และยังช่วยปกป้องผิวหนังของทารกในครรภ์ เพราะทารกต้องแช่อยู่ในน้ำคร่ำนานถึง 9 เดือน ไขจะช่วงเคลือบปกป้องผิวหนังเอาไว้ไม่ให้ผิวเปื่อย และอีกสิ่งที่จะเกิดมาพร้อมๆ กับการสร้างชั้นไข ก็คือ เส้นขน ทารกในครรภ์ 5 เดือนเริ่มมีเส้นขนขึ้นตามร่างกาย เส้นขนนี้จะช่วยยึดเกาะกับไขให้ติดกับร่างกายได้ดีขึ้น เป็นการช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายอีกส่วนหนึ่งด้วย

ประโยชน์ของ ไขทารก ที่คุณแม่ควรรู้

1. ไข หรือไขหุ้มทารกทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยปรับอุณหภูมิและเป็นระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องผิวร่างกายจากจากเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมในช่วงแรกคลอด

 

2. เป็นเสมือนน้ำมันหล่อลื่น ที่ทำให้ทารกสามารถคลอดผ่านช่องคลอดออกมาได้โดยไม่เจ็บปวด เมื่อคลอดออกมาแล้วไขที่ห่อหุ้มทารกนี้

 

3. ทำหน้าที่คล้ายๆ กับฉนวนปกป้อง เพื่อเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิที่อบอุ่นในมดลูก สู่โลกภายนอกที่เย็นกว่าของลูกน้อยอีกด้วย

 

4. เป็นเสมือนเกราะป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ของลูกน้อยได้อีกด้วย เพราะในช่วงวันแรก ๆ ที่ลูกน้อยต้องออกมาเผชิญโลกภายนอก ที่อาจเต็มไปด้วยเชื้อโรคหรือจุลินทรีย์ต่าง ๆ ในขณะที่ร่างกายยังอ่อนแออยู่นั่นเอง ไข ที่ติดอยู่ที่ผิวหนังของลูก จะช่วยป้องกันจากเชื้อโรคเหล่านั้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

การดูแลไขหุ้มทารกหลังคลอด

หลังจากคลอดเสร็จส่วนใหญ่พยาบาลจะเป็นผู้ทำความสะอาดให้โดยเฉพาะส่วนบริเวณหน้า มีบางทฤษฏีบอกว่าไม่ควรรีบล้างไขหุ้มทารกออก เพราะไขทารกทำหน้าที่ช่วยปกป้องผิวร่างกายจากจากเชื้อโรค บางทฤษฎีบอกว่าไขมันจากทารกจะทำให้หมักหมมและอาจทำให้ทารกติดเชื้อโรคได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถล้างทำความสะอาดอาบน้ำลูกน้อยได้ตามปกติเมื่อลูกปรับอุณหภูมิร่างกายได้แล้ว หรือตามคำแนะนำของแพทย์และพยาบาล

การทำความสะอาดไขหุ้มทารก

โดยปกติไขหุ้มทารกอาจจะค่อยๆ หลุดลอกออกไปเองใน 2-3 วัน แต่หากต้องการทำความสะอาดไขขาวๆ นี้ คุณแม่อาจใช้น้ำมันมะกอก เช็ดทำความสะอาดผิวลูกก่อนอาบน้ำล้างทำความสะอาดทารกปกติ

Must read[Baby&Kids Easy Steps] อาบน้ำเด็กแรกเกิด อย่างถูกวิธี

อ่านต่อ >> “ความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าวช่วยล้างไขทารก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up