ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท อันตราย… นั่งผิดที่ เสี่ยงเสียชีวิตได้!

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท
ลูกไม่นั่งคาร์ซีท
 ลูกไม่นั่งคาร์ซีท
ขอบคุณภาพจาก www.siakapkeli.my

อันตรายจากการที่ ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

อย่างไรก็ดีจากประเด็นที่ถูกตั้งขึ้นในกระทู้พันทิปนี้ ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนี้ด้วยนะคะ ซึ่งจากกรณีนี้เองก็จะเห็นได้ว่าในบ้านเราส่วนใหญ่ก็มีพ่อแม่หลายคนเลือกที่จะให้ลูกนั่งตักแบบนี้ เพราะคิดว่าลูกจะปลอดภัยในอ้อมแขนของพ่อแม่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่หารู้ไม่ว่าในการกระแทกจากการชนของรถแต่ละครั้ง มีพลังมหาศาลจนลูกอาจกระเด็นกระดอนไปไกล จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ยิ่งกรณีหากถุงลมนิรภัยทำงาน ในขณะที่แม่อุ้มลูกอยู่บนตัก แรงกระแทกจากถุงลมนิรภัยที่ระเบิด ก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงต่อลูกน้อยได้ อีกทั้งเมื่อถุงลมนิรภัยระเบิดออกมา จะเกิดปฎิกิริยาเคมี ก่อให้เกิดก๊าซในโตรเจน (30-100 ลิตร แล้วแต่รุ่น) อย่างรวดเร็ว ในเวลา 1/20 วินาที ซึ่งผู้โดยสารจะได้รับความปลอดภัยเสริมจากถุงลมต่อเมื่อนั่งห่างจากถุงลมอย่างน้อย 25 ซม. เท่านั้น

หากนั่งใกล้กว่านี้จะเกิดอันตรายจากการกระแทกของถุงลมเอง โดยเฉพาะในเด็กๆ ที่นั่งตักแม่ ทำให้ระยะความห่างจากการกระแทกของถุงลมมีน้อยเกินไป ทั้งนี้ในต่างประเทศมีรายงานการเสียชีวิตจากถุงลมในอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรงกว่าสองร้อยราย โดยเป็นเด็กน้อยกว่าสิบสองปี และการบาดเจ็บของสมองเป็นสาเหตุหลัก

และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นภาพการทำงานของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการที่ลูกไม่นั่งคาร์ซีท นั่งผิดตำแหน่ง และการทำงานของถุงลมนิรภัย ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงได้นำคลิปวีดีโอนี้มาให้ดูกันค่ะ


 ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : IIHS

เมื่อรู้พิษสงของถุงลมนิรภัยและการที่ให้ลูกนั่งอยู่ในรถที่ผิดตำแหน่งแบบนี้แล้ว พ่อแม่ที่อ้างว่า ลูกร้องไห้ไม่ยอมนั่งคาร์ซีท เลยต้องอุ้มมานั่งด้วย หรือบางคนปล่อยให้ลูกนั่งตรงกลางระหว่างเบาะคนขับและคนนั่งด้วยแล้วนั้น ยิ่งถือเป็นการฆาตกรรมลูกทางอ้อมอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรหันมาให้ความสำคัญกับคาร์ซีท เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยกันนะคะ

อ่านต่อ >> “ลูกไม่ยอมนั่งคาร์ซีท ควรทำอย่างไร” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความแนะนำดีๆ น่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up