เบาะนอนในรถยนต์ อันตราย คาร์ซีท

Kid Safety รักลูก..อย่าให้ลูกนอนเบาะนอนสำหรับเด็กในรถยนต์

Alternative Textaccount_circle
event
เบาะนอนในรถยนต์ อันตราย คาร์ซีท
เบาะนอนในรถยนต์ อันตราย คาร์ซีท

“ราคาพิเศษสุด เบาะนอนสำหรับเด็กในรถยนต์ ให้คนที่คุณรักได้พักผ่อนอย่างเต็มที่…ปูปิดช่องวางเท้าหลังรถ กันลูกตกลงไปที่พื้นรถ หลับอย่างสบายตลอดการเดินทาง”

เป็นที่ฮือฮาในระยะที่ผ่านมาทั้งความเห็นชอบและเห็นต่าง กับข้อความและคลิปโฆษณา เบาะปูนอนหลังรถ (ทั้งแบบปั๊มลม และแบบธรรมดา) ที่ใช้เด็กตัวน้อยเป็นพรีเซ็นเตอร์  ที่ดูๆ ไปแล้วเกิดเคลิ้มเหมือนกันว่า ช่างเป็นสินค้าที่เข้าท่า ชวนให้เชื่อว่า ถ้าซื้อไว้ใช้ลูกคงนอนสบายเต็มพื้นที่เหมือนนอนบนเตียงที่บ้าน ไม่ต้องทรมานทั้งยามรถติด หรือยามพาลูกเดินทางท่องเที่ยวทางไกล

แต่ความเห็นต่างโดยมากเป็นไปในทางทักท้วงเรื่องความปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุเช่นรถชน รถเบรกอย่างฉับพลันเด็กจะอยู่ในสภาพเช่นใด

1) หากพิจารณาถึงสินค้าในลักษณะดังกล่าวแล้วก็คงต้องยอมรับความจริงว่า…เบาะปูนอนแบบนี้มีเอาไว้สำหรับนั่งเล่นนอนเล่นเท่านั้น แต่จะต้องไม่เอามาวางไว้ให้ลูกนอนเล่นในรถอย่างเด็ดขาด  เพราะความเสี่ยงของมันเป็นอันตรายถึงชีวิต!

หลายท่านอาจคาดไม่ถึงว่าพลังของการชน หรือการเบรกอย่างกะทันหันนั้นรุนแรงมากเพียงใด (ซึ่งเจ้า “แผ่นยึดตรงกลาง กันเด็กไถลไปส่วนของด้านหน้ารถยนต์” ตามที่โฆษณาย่อมจะช่วยไม่ได้อย่างแน่นอน)

banner300x250

หากไม่มีที่ยึดเหนี่ยวใดๆ ที่ถูกต้องเหมาะสม เมื่อรถยนต์เบรกอย่างกะทันหัน หักเลี้ยวอย่างฉับพลัน หรือชนอย่างรุนแรง สิ่งที่เกิดขึ้นในทันทีก็คือ ร่างของเด็กๆจะหลุดลอยจากที่นั่งไปอัดกับแผงคอนโซลหน้ารถ ปะทะกับกระจกหน้ารถ แล้วทะลุลอยละลิ่วออกนอกรถ หรือประตูรถเปิดออก แล้วเด็กกระเด็นออกไปนอกรถ ด้วยรูปร่างเล็กบอบบางของเด็กๆ จึงทำให้ กะโหลกศีรษะ กระดูกซี่โครง แขนขา แตกหัก ปอด หัวใจ รวมทั้งอวัยวะภายในช่องท้องต้องชอกช้ำหรือฉีกขาดโดยเฉพาะศีรษะของเด็กๆ ที่กระแทกอย่างรุนแรง ทำให้มีเลือดออกในสมอง เป็นเหตุแห่งความพิการหรือเสียชีวิต

…ดังนั้นเจ้าเบาะปูนอนแสนฮือฮานี้จึงเป็นเพียงเพื่อให้ลูกนอนเล่นเมื่อรถจอดนิ่ง แต่หากรถเคลื่อนตัวเมื่อใด ย่อมไม่รับประกันความปลอดภัยใดๆ ทั้งสิ้น

06_June_V6

2) อย่าว่าแต่เบาะที่กล่าวนี่เลยครับ แม้แต่ความคิดที่ว่า เมื่อพาลูกขึ้นรถแล้วนั่งข้างคนขับ ให้กอดลูกแน่นๆ หรืออุ้มลูกนั่งตักเท่านั้นก็ปลอดภัยสบายใจได้แล้ว นั่นคือความเชื่อผิดๆ ที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะความจริงก็คือ…แม้ผู้ใหญ่จะรัดเข็มขัดนิรภัยอย่างแน่นหนาเพียงใด แต่แรงปะทะของจากการชน หรือแรงจากการเบรกกะทันหันนั้นมันมหาศาลเกินกำลังแขนพ่อแม่จะยึดลูกอยู่

อ่านต่อ “สาเหตุที่ไม่ควรใช้เบาะนอนสำหรับเด็กในรถยนต์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up