โอลิโกฟรุคโตส เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

event

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่ต้องการเสริมสร้างพัฒนาการรอบด้านให้กับลูกน้อย สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการรอบด้านที่ดีและมีประสิทธิภาพได้นั้น ขึ้นอยู่กับการบริโภคและการที่ร่างกายของเด็กได้รับสารอาหารจำเป็นในการเสริมสร้างพัฒนาการไปพร้อมๆ กัน

ในที่นี้ เราจะมาพูดถึง สารอาหารตัวหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของลูก ซึ่งก็มีคุณค่าไม่น้อยไปกว่าสารอาหารตัวอื่น อย่าง โอลิโกฟรุคโตส คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจรู้อยู่แล้วว่า โอลิโกฟรุคโตส ดีต่อระบบขับถ่าย แต่จริงๆ แล้วโอลิโกฟรุคโตสมีประโยชน์กับสุขภาพของลูกน้อยเป็นอย่างมาก ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) เป็นใยอาหารธรรมชาติ ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องเสีย ท้องผูก โอลิโกฟรุคโตส เป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ เมื่อลูกทานอาหารหรือนมที่มีโอลิโกฟรุคโตสเข้าไปแล้วจะไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก แต่จะผ่านไปที่ลำไส้ใหญ่ ไปเป็นอาหารของจุลินทร์ชนิดดีที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น แลคโตบาซีลัส ให้มีความสมดุล ทำให้ระบบขับถ่ายดี และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ นั้นคือก้าวสำคัญที่จะต่อยอดไปถึงการเรียนรู้อย่างราบรื่นที่ไม่มีสะดุด เพราะลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วนั้นเอง

สร้างภูมิคุ้มกัน

โอลิโกฟรุคโตสกับประโยชน์ที่ลูกได้รับ

โอลิโกฟรุคโตส ไม่เพียงแต่คุณประโยชน์ทางด้านภูมิคุ้มกันต่อโรคลำไส้หลายชนิดแล้ว ก็ยังมีงานวิจัยที่พบว่า โอลิโกฟลุคโตส  ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียม ทำให้เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ โดยสรุป โอลิโกฟรุกโตส มีคุณสมบัติเป็น พรีไบโอติก และมีคุณประโยชน์ดังนี้คือ

  • ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย
  • ช่วยควบคุมและกำจัดปริมาณจุลินทรีย์ ที่ก่อให้เกิดโรคในร่างกาย
  • ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และมีกลไกช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่
  • ช่วยลดสารพิษหลายชนิดที่อาจสะสมตามผนังลำไส้
  • ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของลูกน้อยสร้างภูมิคุ้มกันที่ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้
  • ช่วยป้องกันหรือลดความรุนแรงของโรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย
  • ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมของร่างกายได้ดีขึ้น เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน และโรคโลหิตจาง

ทั้งนี้ โอลิโกฟรุคโตส สามารถพบได้ในอาหารประเภทข้าวสาลี หัวหอม กล้วย ฯลฯ นอกจากนั้น อุตสาหกรรมอาหารยังนำไปเสริมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ และให้เขียนข้างฉลากว่าสารนี้ เป็น “ใยอาหาร” เช่น สารแทนไขมันใน ครีม เนยแข็ง ไอศกรีม สารแทนน้ำตาลในช็อกโกแลต ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์นม

ซึ่งชนิดของพรีไบโอติกนี้ ก็มีอยู่ในนมแม่ด้วย นั้นคือ โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำนมที่มีปริมาณสูงเป็นอันดับ 3 รองจากน้ำตาลแลคโตส และไขมัน เพราะเหตุนี้ลูกน้อยจึงควรได้รับนมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน

และในนมแพะเอง ก็มีพรีไบโอติก ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose อยู่ประมาณ 250 – 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมากกว่านมวัว 4-5 เท่า และเป็นแบบเดียวกับนมแม่จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และลดปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย ดังประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น

สิ่งสำคัญคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องส่งเสริมในเรื่องการเรียนรู้ เปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระ กล้าคิดกล้าทำ สร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมต่อการเรียนรู้ ให้ลูกมีโภชนาการที่ดี เพื่อให้พร้อมต่อการเรียนรู้ต่างๆ ทำให้เป็นเด็กที่เรียนรู้อย่างฉลาดตามธรรมชาติต่อไปในอนาคต

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up