12อาหารแม่ให้นม

12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
12อาหารแม่ให้นม
12อาหารแม่ให้นม

2. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (แบบปราศจากไขมัน)

ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต (รสธรรมชาติ) นม ชีส ก็เป็นสุดยอดอาหารที่มีส่วนสำคัญในการสร้างน้ำนมให้มีคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมช่วยทำให้กระดูกอุดมไปด้วยวิตามินดี นอกจากนี้ สารอาหารในนมยังอุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินบี และที่สำคัญที่สุดคือ แคลเซียม น้ำนมที่อุดมไปด้วยแคลเซียม จะทำให้ทารกมีกระดูกที่แข็งแรงไปด้วย และหากแม่หลังคลอดได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้ได้รับแคลเซียมที่เหลือจากการสร้างน้ำนมอีกด้วย คุณแม่่ก็จะมีกระดูกที่แข็งแรงพอ ๆ กับลูกเลยนะคะ

เนื้อไม่ติดมันบำรุงน้ำนม

3. เนื้อไม่ติดมัน

เพิ่มพลังงานให้แม่หลังคลอดด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงไปกับเนื้อไม่ติดมันกันดีกว่าค่ะ เพราะในแม่หลังคลอดที่ไม่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ จะทำให้ มีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ มีอาการสับสน และมึนงงกับเหตุการณ์ในบางช่วง เส้นผมร่วงบ่อยๆ และร่วงในปริมาณที่มากขึ้น แม่ท้องที่อ่อนเพลียจะเอาแรงที่ไหนมาดูแลลูกล่ะคะ

นอกจากนี้ในเนื้อไม่ติดมันยังอุดมไปด้วย โปรตีน และ วิตามินบี12 ซึ่งจำเป็นสำหรับแม่ให้นมบุตรอีกด้วย

ถั่วเมล็ดแห้งบำรุงน้ำนม

4. ถั่วเมล็ดแห้ง

ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ  เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ฯลฯ ถั่วเหล่านี้มีความสำคัญในเชิงโภชนาการ เพราะมีสารอาหารหลายชนิดที่เหมาะสำหรับแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตร และมีโปรตีนค่อนข้างสูง (ถั่วเหลืองมีโปรตีน ร้อยละ 34 ถั่วเขียวมีโปรตีน ร้อยละ 23.4 ถั่วแดงมีโปรตีน ร้อยละ 22.4 ถั่วดำมีโปรตีน ร้อยละ 23.8)

5. บลูเบอรี่

ปกติแล้วแม่ที่ให้นมบุตรควรจะทานผลไม้หรือน้ำผลไม้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่หากคุณแม่เลือกทานบลูเบอรี่ ก็จะได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการใช้เพื่อสร้างน้ำนมให้มีคุณภาพอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

Summary
Review Date
Reviewed Item
อาหารบำรุงน้ำนม อาหารบำรุงแม่หลังคลอด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up