ลูกไม่กินข้าว

เปิดสูตรเด็ด! พาสต้าซอสไก่ “แก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว”

ลูกไม่กินข้าว
ลูกไม่กินข้าว

ลูกไม่กินข้าว ทำไงดี!?

ทั้งนี้หากลูกไม่ยอมกินข้าว หากมีสาเหตุมาจากการเบื่อข้าวแล้ว สิ่งที่คุณแม่สามารถแก้ไขได้ คือควรปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้มีความหลากหลายในแต่ละมื้อมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะใช้ขนมปังเป็นส่วนผสมหลัก หรือปรับเปลี่ยนเป็นเมนูที่ทำจากเส้นแทน เช่น ก๋วยเตี๋ยว  พาสต้า  มักกะโรนี  เพื่อเพิ่มคาร์โบไฮเดรตให้กับลูกทดแทนการรับประทานข้าว

ดังนั้นวันนี้เชฟแม่หมีจึงขอแนะนำเมนู พาสต้าซอสไก่ สำหรับลูกวัย 3-6 ขวบ ที่มากด้วยคุณประโยชน์จากส่วนผสมที่คัดสรรไว้ในเมนู ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากเนื้อไก่ วิตามินจากมะเขือเทศและหอมหัวใหญ่  ในสูตรนี้เชฟใส่ออริกาโนลงในส่วนผสมเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม แต่สามารถตัดออกได้นะคะถ้าเด็กๆ ไม่ชอบ ^^ โดยเมนูนี้คุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยทานแทนเมนูอาหารที่ทำจากข้าวได้ เพราะพาสต้า ถือเป็นอาหารจำพวกแป้ง ที่จะช่วยเพิ่มสารอาหารคาร์โบไฮเดรตให้กับลูกน้อยใช้ทดแทนข้าวได้นั่นเอง

แต่ก่อนที่คุณแม่จะไปเข้าครัวทำอาหารกับ พาสต้าซอสไก่ เมนูเด็กเส้น สำหรับลูกเบื่อข้าว นั่น เราไปดูวิธีการเลือกพาสต้ามาทำอาหารให้กับลูกน้อยกันก่อนดีกว่าค่ะ

ประเภทของเส้นพาสต้า

เส้นพาสต้าเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ “พาสต้าเส้นสด” (fresh pasta) และ “พาสต้าเส้นแห้ง” (dried pasta) พาสต้าเส้นสดจะมีเทกซ์เจอร์ที่ค่อนข้างนุ่มกว่าแบบเส้นแห้ง ร้านอิตาเลียนบางร้านมักจะมีการทำเส้นสดเสิร์ฟ เพื่อเป็นตัวเลือก แต่โดยทั่วๆ ไปแล้วเส้นแห้งก็จะเป็นที่นิยม เพราะหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์ฯ ทั่วไป วิธีการทำเส้นทั้งสองชนิดเหมือนกันก็คือต้องนำไปต้มในน้ำจนสุกก่อนนำมาปรุงเมนูต่อไปค่ะ และยังมี “เส้นแบบมีไข่” และ “เส้นแบบไม่มีไข่” อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีเส้นพาสต้าที่มีส่วนผสมพิเศษต่างๆ ที่อาจจะไม่ใช่แค่แป้งกับไข่เกิดขึ้น ถือกำเนิดขึ้นมามากมาย นับเป็นความหลากหลายของเส้นพาสต้า เช่น พาสต้าเส้นผัก, พาสต้าเส้นดำ ที่หลายคนน่าจะเคยเห็นตามร้านอาหารอิตาเลียน มีส่วนผสมของหมึกดำ และพาสต้าเส้นโฮลวีต

ลูกไม่กินข้าว

รูปร่างของเส้นพาสต้า

ที่จริงแล้วเส้นพาสต้ามีมากมายกว่า 600 ชนิด ซึ่งมักกะโรนีและสปาเกตตีที่เราคุ้นเคยกันเป็นเพียง 2 ชนิดจากทั้งหมดเท่านั้น และว่ากันว่าบางท้องถิ่นในอิตาลีก็ยังมีการคิดค้นพัฒนาเส้นพาสต้ารูปแบบต่างๆ เกิดขึ้นใหม่ๆ อยู่เสมอ สามารถแบ่งตามรูปร่างของเส้นพาสต้าได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ พาสต้าเส้นสั้น และพาสต้าเส้นยาว เรามาดูกันดีกว่าว่าเส้นพาสต้าแต่ละชนิดเรียกว่าอะไรและมีหน้าตาอย่างไรกันบ้าง?

 1. พาสต้าเส้นสั้น
 • มักกะโรนี = เป็นเส้นที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
 • ฟูซิลี่ = เป็นเส้นเกลียวๆ ขดๆ
 • เพนเน = เป็นเส้นที่ความกลวงตรงกลาง ลักษณะเหมือนท่อ ตรงปลายตัดเฉียง ผิวด้านนอกมีพื้นผิวเป็นริ้วนิดๆ
 • น็อคคี = มีลักษณะเป็นเหมือนเปลือกโค้งๆ ด้านนอกมีเทกซ์เจอร์
 • ฟาร์ฟาลเล = รูปร่างเป็นโบว์ รูปร่างของเส้นพาสต้า
 1. พาสต้าเส้นยาว
 • แคปเปลลินีหรือที่อาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ angel hair = เป็นเส้นพาสต้าแบบยาวที่ถือว่าเล็กที่สุดในบรรดาเส้นยาวทั้งหมด เส้นกลมเล็ก
 • บูคาตินี = เส้นกลม ขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นรูกลวงตรงกลาง ร้านอาหารในบ้านเราบางร้านใช้เส้นนี้ทำโดยเรียกว่ามักกะโรนี
 • สปาเกตตินี = เป็นที่ขนาดใหญ่กว่า cappellini เล็กน้อย แต่เล็กกว่าสปาเกตตี
 • ลิงกวิเน = ลักษณะเส้นจะเป็นเส้นแบน ขนาดกลางๆ
 • สปาเกตตี = เส้นที่เราคุ้นเคยกันที่สุด ขนาดเส้นกลางๆ ไม่เล็กมากและก็ไม่ใหญ่มาก
 • เฟตตูชิเน = เส้นแบน
 • แทลเลียเตลเล = เส้นแบน ใหญ่กว่าลิงกวิเน
 • ลาซานญา = เป็นเมนูที่หลายก็คุ้นเคยกันอยู่บ้าง แท้ที่จริงแล้วลาซานญาเป็นชื่อเส้นพาสต้า ซึ่งถือเป็นเส้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเส้นทั้งหมด ลักษณะเป็นแผ่นสีเหลี่ยม นิยมนำมาทำเมนูลาซานญา คือวางสลับกับซอสเนื้อและซอสขาวและนำไปอบ

อ่านต่อ >> วัตถุดิบส่วนผสมและคลิปวีดีโอขั้นตอนการทำ “พาสต้าซอสไก่” เมนูเด็กเส้น สำหรับลูกเบื่อข้าว คลิกหน้า 3


ขอบคุณข้อมูลจาก www.wongnai.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X