เอนเทอโรไวรัส 71

การติดเชื้อ เอนเทอโรไวรัส 71 โรคระบาดสายพันธุ์รุนแรง

Alternative Textaccount_circle
event
เอนเทอโรไวรัส 71
เอนเทอโรไวรัส 71

เอนเทอโรไวรัส 71 หรือเรียกกันว่า EV71 เป็นไวรัส RNA ชนิดสายเดี่ยวและเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคมือเท้าปาก ในเด็กเล็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก หากมีการติดเชื้อ EV 71 ร่วมด้วย แล้วได้รับการรักษาไม่ทัน สามารถส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปแกะรอยทำความรู้จักกับอันตรายจากการติดเชื้อ “เอนเทอโรไวรัส 71” ให้มากขึ้นค่ะ

 

เอนเทอโรไวรัส 71 คืออะไร?

มีช่วงหนึ่งของการระบาดด้วยโรคมือเท้าปากที่ทำให้เด็กเสียชีวิต เพราะมีการติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 (Enterovirus 71)  เอาเป็นเราไปทำความรู้จักกับเจ้าเชื้อ EV 71 กันก่อนค่ะ

 

เอนเทอโรไวรัส 71(Enterovirus 71)  หรือเรียกกันว่า EV71 เป็นไวรัส RNA ชนิดสายเดี่ยวและเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคมือเท้าปาก การติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 มักจะพบในเด็กเล็ก ซึ่งจะมีอาการเหมือนกับโรคมือเท้าปาก คือจะมีไข้ มีแผลในปากและตุ่มพุพอง หากคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตอาการที่เกิดขึ้นกับลูกให้ง่ายขึ้น คือ เมื่อลูกมีการติดเชื้อ EV 71 จะเริ่มต้นด้วยการมีไข้ เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยและเจ็บคอ และพอได้ 1-2 วันหลังจากที่เริ่มมีไข้ ก็จะเกิดแผลเกิดขึ้นในปาก ที่เริ่มด้วยการเป็นจุดสีแดงเล็กๆ ลักษณะเป็นตุ่มพองน้ำแล้วกลายเป็นแผลเปื่อย ที่อยู่บนลิ้น เหงือกและด้านในของแก้มทั้งสองข้าง

 

ที่สำคัญการสังเกตว่าลูกติดเชื้อที่เกิดจาก EV 71 ที่นอกจากจะเป็นตุ่มพองในช่องปากแล้ว ก็ยังเกิดตุ่มพองแดงตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า และอาจจะมีตรงบริเวณก้น หรือที่อวัยวะเพศร่วมด้วย สำหรับการติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ที่เกิดขึ้นกับเด็กเล็ก สามารถก่อภาวะแทรกซ้อนของโรคที่ร้ายแรงตามมา คือ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น ซึ่งผลกระทบเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

อ่านต่อ >> “สาเหตุ และความน่ากลัวของเอนเทอโรไวรัส 71” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up