ลูกไม่กินข้าว

เปิดสูตรเด็ด! พาสต้าซอสไก่ “แก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว”

event
ลูกไม่กินข้าว
ลูกไม่กินข้าว

เมื่อลูกเบื่อข้าว หรือหาก ลูกไม่กินข้าว นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่าบรรดาคุณแม่หลายคนกลุ้มอกกลุ้มใจไปตามๆ กัน เชฟแม่หมีจึงมีสูตรอาหารเมนูเด็ดที่จะมาแนะนำให้คุณแม่ลองทำให้ลูกน้อยกิน ซึ่งรับรองว่าเมนูนี้จะไปช่วยเพิ่มสารอาหารคาร์โบไฮเดรตให้กับลูกน้อย เพื่อทดแทนข้าว ได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

ปัญหาลูกเบื่อ ลูกไม่กินข้าว

ส่วนใหญ่เกิดเนื่องจากวิธีการเลี้ยงดูให้อาหารไม่ถูกต้อง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินช้า มักแก้ปัญหาโดยวิธีการต่างๆ เช่น บังคับหรือลงโทษลูก ดุด่า ว่ากล่าว หรือบางรายใช้วิธีตีลูก แต่ก็มีพ่อแม่บางรายใช้วิธีตรงกันข้าม โดยคะยั้นคะยอให้ลูกกิน และพยายามให้ลูกกินเร็วๆ มากๆ (เท่าที่พ่อแม่ต้องการ) หรือบางรายใช้วิธีติดสินบน ถ้าลูกทานหมดคำนี้ จานนี้เดี๋ยวจะพาไปเที่ยวหรือซื้อของให้หรือแทบจะต้องกราบไหว้เกือบทุกคำที่ลูกทาน บางรายใช้วิธีทานไป เดินหรือวิ่งหรือนั่งรถไปด้วย ซึ่งที่จริงแล้วพ่อแม่เหล่านี้มักจะลืมนึกถึงธรรมชาติของลูกว่าเด็กแต่ละคนมีธรรมชาติแตกต่างกัน เช่น

  • รูปร่างของลูก เด็กแต่ละคนจะมีรูปร่างไม่เท่ากัน จึงมีความต้องการสารอาหาร (รับประทาน) ไม่เท่ากัน เด็กที่เกิดมาตัวเล็ก น้ำหนักน้อยมักต้องการสารอาหาร (รับประทาน) น้อยกว่าเด็กที่มีรูปร่างโตกว่า เพราะฉะนั้นอย่าพยายามเปรียบเทียบการทานของลูกเรากับลูกคนอื่นจนลืมนึกถึงข้อนี้ไป
  • ธรรมชาติของลูก เด็กในวัยตั้งแต่อายุ 9 เดือนถึง 3 ปี จะมีลักษณะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง มักอยากทำสิ่งต่างๆด้วยตนเอง ถ้าพ่อ แม่คะยั้นคะยอ หรือบังคับให้ลูกทานก็เท่ากับกระตุ้นให้ลูกต่อต้านและทำในสิ่งตรงข้าม  โดยการไม่ทานเพื่อลองดูว่า ถ้าไม่ทานพ่อแม่จะทำอย่างไร  ในที่สุดก็เกิดสงครามลองดีกันบนโต๊ะทานข้าว ยิ่งบังคับมากก็ยิ่งสร้างปัญหามาก ลูกบางคนต่อต้านโดยการทานช้า อมข้าวไว้ในปาก หรืออาเจียนอาหารที่ถูกบังคับให้ทานออกมา แล้วในที่สุดใครเป็นผู้แพ้ ถ้าไม่ใช่พ่อแม่ (จริงไหม?)
  • ความอยากทานอาหารของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน เด็กบางคนมีความอยากทานมากกว่าเด็กอีกคน บางคนจึงทานอาหารมาก บางคนทานน้อย นอกจากนี้ในเด็กคนเดียวกัน บางวันก็อยากทานอาหารมาก บางวันก็ทานได้น้อย ซึ่งก็คล้ายๆ กับผู้ใหญ่อย่างเรา บางมื้อทานได้มาก บางมื้อก็ทานได้น้อย
  • เด็กแต่ละคนชอบอาหารที่มีลักษณะ หน้าตา หรือรสไม่เหมือนกัน มีบ่อยครั้งที่คุณแม่เตรียมอาหารที่คิดว่าวิเศษสุดมีคุณภาพครบถ้วนยอดเยี่ยมตามตำราที่อ่านมา แต่ลืมนึกไปว่าลูกไม่ชอบ ก็ทำให้ลูกไม่อยากทาน แต่ถึงแม้ว่าลูกจะชอบทานอาหารชนิดนั้นมาก แต่ถ้าทำให้ทานทุกมื้อทุกวันก็คงทานไม่ลงเหมือนกัน

หรืออีกสาเหตุหนึ่งคือ เนื่องจากเด็กไม่สบาย เช่น มีไข้  เป็นหวัด ฟันกำลังขึ้นหรือมีอาการไม่สบายอย่างอื่นๆ ก็ทำให้เด็กทานอาหารได้น้อยลง  ดังนั้นถ้าสงสัยว่าลูกไม่สบาย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา เมื่อโรคเหล่านั้นหาย เด็กก็จะกลับมาทานอาหารได้ตามปกติ รวมไปถึงยาบางตัว เช่น แอมเฟตามีน ยาปฎิชีวนะ ยากันชักบางตัว เช่น ไดแลนติน โซเดียมวาลโปรเอท การรับประทานไวตามินเอหรือดีมากเกินไป สามารถทำให้ความอยากรับประทานอาหารลดน้อยลงได้

ถ้าลูกไม่กินข้าวบ่อยๆ จะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกขาดสารอาหาร?

ลูกไม่กินข้าว

โดยทั่วไปถ้าลูกมีร่างกายที่ปกติดี แข็งแรง เขาจะวิ่งเล่น ร่าเริงตามปกติ ไม่เจ็บป่วยบ่อย ไม่ซึมเศร้า เหงาหงอย ร่างกายโตสมส่วนก็ถือได้ว่าลูกปกติ นอกจากนี้อาจดูได้จากการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงเทียบกับอายุจริงของลูก ค่านี้ควรอยู่ในเกณฑ์ปกติ วิธีนี้ทำได้เองไม่ยาก โดยเทียบน้ำหนัก ส่วนสูงของลูกกับอายุจริงลงในแผนภูมิแสดงมาตรฐานการเจริญเติบโตของเด็กไทย  ซึ่งมีอยู่ในสมุดสุขภาพซึ่งทางโรงพยาบาลแจกให้เมื่อไปคลอดลูก

⇒ Must read : โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ เช็กน้ำหนักส่วนสูง ความสมส่วนของลูก
⇒ Must read : วิธีคำนวณ ส่วนสูงเด็ก ทำได้ด้วย 2 วิธี

อ่านต่อ >> เปิดสูตรเด็ด! พาสต้าซอสไก่ “แก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.truelife.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up