เมนูคะน้าฮ่องกง

เชฟแม่..แชร์สูตรเด็ด เมนูคะน้าฮ่องกง ราดน้ำมันหอย เขียวด้วย..อร่อยดี (มีคลิป)

event
เมนูคะน้าฮ่องกง
เมนูคะน้าฮ่องกง

เมนูคะน้าฮ่องกง ทำไมต้องผักคะน้า (Brassica oleracea var. alboglabra)

ผักคะน้า มีทั้งของไทยและของฮ่องกง แต่สำหรับเด็กแล้ว คุณแม่ปอมแนะนำให้เริ่มจากใช้ ผักคะน้าฮ่องกง ก่อนเพราะ จุดขายของเราก็คือความกรุบกรอบของก้าน ซึ่งคะน้าไทยมักจะมีก้านเล็ก(แต่หากหาชนิดก้านใหญ่ได้ก็ใช้ได้เช่นกัน)  บางครั้งจะเหนียวทั้งก้านและทั้งใบ ซึ่งจะพาลให้เหล่าวัยกระเตาะไม่ซื้อแถมขยาดไปตามๆ กัน

จริงๆ แล้ว คะน้า ถูกจัดอยู่ในวงศ์กะหล่ำ (Cruciferous Vegetable) เช่นเดียวกับ บร็อคโคลี่ ฝรั่งถึงเรียกคะน้าว่า Chinese Broccoli หรือ Gai Lan 芥蓝 แบบแคนโตนิส ผักประเภทนี้ค่อนข้างท้าท้ายแก๊งฟันน้ำนม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพันธุกรรมต่อมรับรู้รสที่ไวต่อรสขมเป็นอย่างมาก  ถือเป็นกลุ่มผักที่ท้าทาย แต่คุ้มค่ามากถ้าเด็ก ๆ จะหลงรักมัน ไว้มีโอกาสจะกลับมาพูดเรื่องผักวงศ์นี้อีก

แจกสูตร..ลูกซัดหมดจาน
เมนูคะน้าฮ่องกง ราดน้ำมันหอย เขียวด้วยอร่อยดี

(เหมาะสำหับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีส่วนผสมของซอสปรุงรส)
เมนูจาก Rima’s Recipes โดย รัตมา พงศ์พนรัตน์ พรชำนิ

 

พี่คะน้าอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งทั้งสองตัวเกี่ยวพัน กับระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง ยังสามารถลดการอักเสบ และลดเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ทั้งฝุ่น ทั้งโรคระบาดอีกด้วย สำหรับวัยที่ติดจอ คะน้าเป็นอาหารต้นทางมีลูตีนสูง เชื่อว่าแม่ๆหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับวิตามินนี้ในการใช้บำรุงดูแลดวงตา ส่วนลูกบ้านไหนมีปัญหาขับถ่าย

อีกทั้ง ผักคะน้า ยังมีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยในการขับถ่ายได้ดี นี่ก็เป็นเหตุผลหลักว่าทำไมลูกเราควรมีพี่คะน้าไว้ในอ้อมใจ ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกอย่างในโลกนี้มักมีสองด้านเสมอ การเลือกซื้อคะน้าเป็นสิ่งสำคัญ เราควรต้องสอบถามต้นทางการผลิตให้แน่ใจ เพราะไม่ใช่แค่คะน้าแต่ผักในวงศ์นี้สามารถกักเก็บสารเคมีไว้ได้เยอะเช่นกัน การทำความสะอาจก่อนรับประทานจึงเป็นสิ่งสำคัญของพืชวงศ์นี้

เมนูคะน้าฮ่องกง

เครื่องปรุง เมนูคะน้าฮ่องกง ราดน้ำมันหอย

  • คะน้าฮ่องกง 250 กรัม
  • น้ำมันกระทียม 3 ช้อนชา หรือ1 ช้อนโต๊ะ
  • กระทียมสดสับ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2  ช้อนชา (จะใส่หรือๆไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา

https://www.tiktok.com/@amarinbabyandkids/video/7239892627854724358

 

@amarinbabyandkids คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย เมนูง่ายๆ ชวนเด็กๆ มาทานผักกันเถอะ ☺️🥬 #เมนูง่ายๆ #เมนูอาหาร #เมนูลูกรัก #ทำอาหาร #เข้าครัวทํากับข้าว #ทีมแม่abk #fyp #foryoupage ♬ original sound – AmarinBabyAndKids

 

เคล็ดลับการปรุงอาหาร เมนูคะน้าฮ่องกง ราดน้ำมันหอย

1. เวลาล้างผักทุกครั้งไม่ว่าจะนำไปปรุงด้วยวิธีใดก็ตาม แนะนำให้สลัดน้ำออกจากผักหรือซับให้แห้งสนิท เพราะน้ำที่ค้างอยู่ในตัวผักอาจทำให้ผักเละได้

2. การลวกจะช่วยลดความขมที่มาจากเจ้า glucosinolates ในผักหลักการในการลวก ที่ร่ำเรียนมาตั้งแต่แม่อยู่ประถม คือ น้ำน้อยไฟแรง และใช้เวลาสั้น ยังคงเชื่อได้อยู่ แต่แม่ขอเพิ่มเกลือลงไปนิดตอนน้ำเดือด ที่เรียนรู้มาจากคุณชวด โดยใช้เวลาลวกเพียง 20 -30 วินาที (ขึ้นอยู่กับความใหญ่ของก้าน) จากนั้นนำผักใส่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ผักมีสีเขียวสดใสน่ารับประทานยิ่งขึ้น และซับให้แห้งอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ

3. เนื่องจากเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน คุณแม่เลยใช้เทคนิคการทำซอสจากน้ำมันร้อนๆผสมกับน้ำปลาและน้ำมันหอยนิดหน่อย แล้วราดลงบนกระทียมสดสับและคะน้าที่ลวกแล้ว เพราะน้ำมันร้อนๆจะทำให้ดึงรสชาติกระเทียมสดที่ใส่ลงไปให้หอมอบอวลมากขึ้น พี่ผักคะน้าของเราก็จะขึ้นเงา เปล่งเฉดเขียวสดให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น พอดีลูกสาวช่วงนี้ชอบรับประทานกระเทียมเจียว ส่วนตัวเลยอยากทดลองว่าถ้าเป็นกระทียมสดที่ราดน้ำมันร้อนๆนี้จะดึงดูดสาวเจ้าได้หรือไม่

รสชาติและรสสัมผัสที่จะทำให้จานนี้ซื้อใจเจ้าตัวน้อย

ก้านต้องสุกพอดี หวานปะแล่ม รสสัมผัสกรุบกรอบ ผักใบต้องสวยไม่เละ แหย่ะปาก และที่สำคัญต้องทำให้รสขมเจือจางลง เพิ่มรสความกลมกล่อมอุมามิ ไม่เค็มจัดจนเกินพอดี และไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำตาล เพราะความหวานได้จากผักอยู่แล้ว


ขอบคุณข้อมูลจาก : Rima’s Recipes

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up