ลูกไม่กินผัก

ลูกไม่กินผัก วิธีสอนลูกกินผัก ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

ลูกไม่กินผัก
ลูกไม่กินผัก

ความสุขของคนเป็นแม่คือการที่ทำกับข้าวแล้วลูกกับสามีกินเกลี้ยงหมดจาน ถึงจะไม่ได้คำชม แต่ถ้าคนกินๆ ข้าวหมดจาน  เมนูกับข้าวเกลี้ยงสำรับ แค่นี้ก็ดีใจยิ้มแก้มแตกแล้วค่ะ แต่บางบ้านแม่ทำเมนูกับข้าวเอาใจลูกสารพัดก็ไม่ยอมกินเลย แถมยิ่ง ถ้าเป็นเมนูผัก ลูกมักเขี่ยทิ้ง!! ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีทำให้ ลูกไม่กินผัก ค่อยๆ เปิดใจยอมกินผัก มาฝากกันค่ะ

 

ลูกไม่กินผัก ส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไง?

หากจะถามว่าถ้า ลูกไม่กินผัก เลยจะมีผลเสียต่อสุขภาพบ้างหรือเปล่า ขอตอบเลยว่า “มีค่ะ!!” เพราะผักเป็นหนึ่งในกลุ่มอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เด็กควรจะต้องเริ่มกินมาตั้งแต่ช่วงวัยเริ่มอาหารเสริม และทานเรื่อยไปจนตลอดชีวิต “ผัก” จะมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโนธรรมชาติที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกาย ที่สำคัญในผักยังอุดมไปด้วย กากใยอาหาร ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ไม่มีอาการท้องผูกด้วยค่ะ

ในเด็กที่ไม่ได้รับการส่งเสริมให้ทานผักมาตั้งแต่เล็กๆ อาจมีปัญหาสุขภาพทั้งในระยะสั้น และระยะยาวหากยังมีพฤติกรรมไม่ทานผักต่อไปจนเติบโต เพราะการที่เด็กทานแต่อาหารซ้ำๆ เช่นเน้นทานแต่อาหารประเภททอดที่มีไขมันสูง  ทานแป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์มากเกินไป จะทำให้ระบบการย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเลย จนเกิดการสะสมของอุจจาระในลำไส้ใหญ่ ผลเสียต่อสุขภาพคือ จะไปทำให้บริเวณเยื่อบุลำไส้สัมผัสอยู่กับสารก่อมะเร็งอยู่ตลอด แน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาสุขภาพตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้สาเหตุหนึ่งมักมาจากมีอาการท้องผูกสะสมมาเป็นเวลานาน

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 กรุงเทพมหานคร แนะนำว่า “พ่อแม่ควรชักชวนให้ลูกกินผัก อย่าปล่อยให้พี่เลี้ยงทำอาหารง่ายๆ แต่ไม่ถูกหลักโภชนาการให้ลูกกิน พ่อแม่ควรใส่ใจ พิถีพิถันในการเลือกปรุงแต่งเมนูผักให้หลากหลาย และถูกใจเด็ก ๆ มากขึ้น เปิดโอกาสให้เด็กมีส่วนร่วมตั้งแต่การเลือกซื้อ การปรุง และมีเทคนิคที่ทำให้เด็กสนุกกับการรับประทานผัก รู้สึกว่าผักอร่อย ไม่ได้เหม็นหรือกินยากอย่างที่คิด และควรรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัวอย่างน้อยวันล ะ 1 มื้อ จะช่วยให้เด็กมีทัศนคติที่ดีและรับประทานผักได้ง่ายขึ้น แล้วจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ”[1]

อ่านต่อ >> ลูกควรเริ่มกินผักตอนไหนดี? หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X