นมแพะ

นมแพะ ดื่มดีมีประโยชน์ต่อเด็ก จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
นมแพะ
นมแพะ

นมแพะ กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในขณะนี้ ผู้ปกครองส่วนหนึ่งก็หันมาให้ลูกดื่มนมแพะแทนนมวัวกันมากขึ้น เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

นมแพะ ดื่มดีมีประโยชน์ต่อเด็ก จริงหรือ?

มาดูกันว่า นมแพะ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ทีมแม่ ABK ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบระหว่างนมแพะ และนมวัว มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้พิจารณาว่าควรให้ลูกได้หันมาดื่มนมแพะกันดีหรือไม่ ได้คุณค่าโภชนาการคุ้มค่ากับราคาที่สูงกว่านมวัวไหม

เปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการระหว่าง นมแพะและนมวัว

ปริมาณน้ำนม 1 แก้ว (8 ออนซ์) นมแพะ นมวัว
แคลอรี่ 170 90 – 150
โปรตีน 9 กรัม 8 กรัม
ไขมัน 10 กรัม 0 – 8 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม 12 กรัม
แลคโตส 11 กรัม 12 กรัม
แคลเซียม 330 มิลลิกรัม 275 มิลลิกรัม

คุณค่าสารอาหาร

นมแพะ มีคุณค่าสารอาหารมากมาย มีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ใกล้เคียงกับนมวัว โดยมีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 3 ทองแดง โพแทสเซียม และซิลิเนียมมากกว่าเล็กน้อย

แต่ทั้งนี้สิ่งที่นมแพะมีอยู่น้อยกว่านมวัวมากคือ วิตามินบี 12 และกรดโฟลิก

โปรตีนในนมต่อการย่อย

ในกระเพาะอาหารของคนเราจะมีกรดอยู่ ซึ่งเมื่อรวมตัวกับโปรตีนในน้ำนมจะเกิดเป็นลิ่มน้ำนม แต่ลิ่มน้ำนมที่เกิดจากนมแพะนั้นจะมีความอ่อนนุ่มกว่าลิ่มน้ำนมที่เกิดจากนมวัว จึงทำให้ย่อยได้ง่ายกว่า ด้วยเหตุนี้แพทย์บางคนจึงแนะนำคนไข้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารดื่มนมแพะแทนนมวัว

ทั้งนี้เด็กที่มีอาการแพ้นมวัว ซึ่งเกิดจากการแพ้โปรตีนที่อยู่ในนมวัวอย่าง แอลฟา-แล็กทาลบูมิน (Alpha lactalbumin) ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้โปรตีนในน้ำนม ในขณะที่น้ำนมแพะไม่มีโปรตีนชนิดนี้  หรือเด็กที่แพ้นมวัวซึ่งเกิดมาจากการแพ้น้ำเหลืองนมวัว (Bivine Serum) ซึ่งจะเกิดอาการแพ้เมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว ในทั้งสองกรณีนี้เด็กอาจสามารถบริโภคนมแพะทดแทนได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

นมแพะมีไขมันที่ย่อยง่ายกว่านมวัว

อนุภาคเม็ดไขมันของนมแพะมีกรดไขมันสายปานกลาง และสายสั้นในสัดส่วนที่สูงกว่านมวัว ซึ่งจะช่วยให้เอนไซม์ในระบบย่อยอาหารย่อยไขมันเหล่านี้ได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้การดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและกระบวนการย่อยทำได้ดีกว่าการดื่มนมวัว

นมแพะมีแลคโตสน้อยกว่านมวัว

การแพ้แลคโตสเกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ การแพ้แลคโตส (Lactose Intolerance) เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ เนื่องจากร่างกายขาดเอนไซม์แลคเตส (Lactase) ที่จะย่อยแลคโตสในลำไส้เล็ก ทั้งนี้แลคโตส คือ น้ำตาลที่พบในนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม คนที่แพ้แลคโตสจะมีอาการหลังจากดื่มนม ดังนี้ ท้องอืด ท้องเสีย มีแก๊สในกระเพาะ ปวดท้อง วิงเวียนศีรษะ ร่วมกับอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร

เนื่องจากนมแพะมีปริมาณแลคโตสน้อยกว่านมวัว จึงเป็นผลดีกว่าเล็กน้อยในเด็กที่มีภาวะย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมผิดปกติ

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบคุณประโยชน์ และความเสี่ยงต่ออาการแพ้นมวัวและนมแพะแล้วนั้น  ปรากฏว่าไม่ได้มีความแตกต่างกันมาก สำหรับผู้บริโภคทั่วไปหรือเด็กที่สามารถดื่มได้ทั้งนมแพะและนมวัวโดยไม่มีอาการแพ้ การดื่มนมวัวอาจเป็นทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายของครอบครัวเพราะมีราคาที่ย่อมเยาว์กว่า

แต่ทั้งนี้ สำหรับสำหรับผู้บริโภคหรือเด็กที่มีอาการแพ้แลคโตสอย่างรุนแรง หรือหากพบอาการปวดท้อง ท้องอีด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร หลังจากดื่มนมแพะ ควรหลีกเลี่ยงและปรึกษาคุณหมอ

นมแพะ
นมแพะ

คุณประโยชน์ของนมแพะ

  • มีผลดีต่อระบบย่อยอาหาร

นมแพะ มีชนิดของไขมันและโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมวัว ช่วยให้ย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่า มีผลดีต่อผู้ป่วยทางเดินอาหารบางชนิด จากการศึกษาทดลองชิ้นหนึ่งถึงคุณประโยชน์ของนมแพะต่อระบบย่อยอาหาร โดยให้ลูกหมูเพิ่งหย่านมดื่มนมแพะพาสเจอร์ไรส์ที่มีไลโซไซม์ ซึ่งเป็นเอนไซม์ในร่างกายมนุษย์ ทำหน้าที่ต้านเชื้อแบคทีเรีย ผลการทดลองพบว่า ลูกหมูมีระบบการย่อยอาหารที่ดีขึ้น และยังมีสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไล (E. Coli) ในลำไส้ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายเป็นเลือดอีกด้วย จึงมีการคาดการณ์ว่า หากให้เด็กดื่มนมแพะอาจได้ผลลัพธ์เดียวกันกับการทดลองในครั้งนี้

นอกจากการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไลแล้ว ยังมีงานวิจัยในหลอดทดลองอีกชิ้นหนึ่ง ได้ค้นพบว่านมแพะมีคุณประโยชน์ในการช่วยซ่อมแซมความเสียหาย และส่งเสริมการทำงานของเซลล์ของผนังทางเดินอาหารหลังจากเกิดการติดเชื้ออีโคไล โดยมีเอนไซม์ไลโซไซม์เป็นปัจจัยสำคัญ โดยหากนมแพะมีเอนไซม์ไลโซไซม์ยิ่งมากก็จะยิ่งได้ผลดีมากขึ้น หากต่อไปมีการทดลองในคน และได้ผลลัพธ์เหมือนการวิจัยในหลอดทดลองนี้ อาจมีการพัฒนานมแพะให้สามารถป้องกันและรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไลในลำไส้ได้ต่อไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับทารกหรือเด็กเล็กที่มีความเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรียนี้เป็นพิเศษ

ควรป้องกันการติดเชื้ออีโคไลในระบบย่อยอาหารด้วยการล้างมือเป็นประจำก่อนการปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังจากเข้าห้องน้ำ และหลังจากสัมผัสสัตว์ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาดถูกสุขอนามัย ไม่นำอุปกรณ์ทำครัวและภาชนะที่สัมผัสกับเนื้อดิบมาใช้กับผักผลไม้หรืออาหารที่ปรุงสุกแล้ว ควรดื่มนมและน้ำผลไม้ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์

  • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก

มีการกล่าวกันว่า การให้ลูกดื่มนมแพะจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านสมอง แต่การศึกษาวิจัยเพื่อพิสูจน์คำกล่าวนี้ยังมีอยู่น้อย มีเพียงงานวิจัยในหนูทดลองที่เพิ่งหย่านมแม่ โดยแบ่งกลุ่มให้กลุ่มนึงดื่มนมสำหรับทารกสูตรนมวัว อีกกลุ่มนึงดื่มสูตรนมแพะ โดยมีความเข้มข้นระดับต่างๆ ผลการวิจัยพบว่า หนูกลุ่มที่ดื่มสูตรนมแพะ มีการเจริญเติบโตของร่างกายและกระดูกรวดเร็วกว่า โดยไม่ส่งผลให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวร่างกายและการเรียนรู้มากกว่า รวมทั้งมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ทั้งนี้ การดื่มนมแพะ จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กจริงหรือไม่นั้น ยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่านี้

  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

มีการแนะนำว่า นมแพะอาจส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อันเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ กันไป โดยอาการของโรคนี้มีได้ตั้งแต่ระดับไม่รุนแรงไปจนถึงขั้นรุนแรงจนส่งผลถึงชีวิต และแม้แต่อาการในระดับไม่รุนแรง เช่น จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก คันตา น้ำตาไหล มีผื่นขึ้น ก็อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้ไม่น้อย

คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ยังต้องมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมอีกมาก เนื่องจากงานวิจัยเรื่องนี้มีน้อยและไม่ได้ทำการวิจัยกับคน ทั้งนี้ มีงานวิจัยในหลอดทดลองชิ้นหนึ่งที่น่าจะเป็นแนวทางให้เกิดการศึกษาอย่างน่าเชื่อถือ และรัดกุมในขั้นต่อไปในอนาคต ชี้ว่านมแพะ อาจมีส่วนช่วยระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อภายนอก และลดการเกิดสารก่อภูมิแพ้ ทั้งในด่านแรกที่ร่างกายเผชิญสารก่อภูมิแพ้ และเมื่อเริ่มเกิดการผลิตสารภูมิต้านทาน หรือแอนติบอดีออกมาหลังจดจำสารก่อภูมิแพ้ดังกล่าวได้ ซึ่งประสิทธิภาพข้อนี้จะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับอาการแพ้ได้ดียิ่งขึ้น

  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

นมแพะมีกรดไขมันสายกลาง (Medium chain fatty acid) อยู่สูง ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้มักให้พลังงานที่ส่งเสริมการลดระดับของคอเลสเตอรอลได้ เพราะถ้าหากมีระดับของคอเลสเตอรอลลดลง หรืออยู่ในระดับคงที่พอดี ก็อาจเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

  • ช่วยเสริมสร้างกระดูก

นมแพะ มีตัวเลขโภชนาการของ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ที่สูงกว่านมวัว ซึ่งสารอาหารนี้อาจเข้าไปช่วยเสริมสร้าง และบำรุงกระดูก ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ ยังอาจช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และภาวะขาดสารอาหารได้ด้วย

  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ

นมแพะ อุดมไปด้วยวิตามินเอ และมีระดับค่า pH ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับร่างกายของมนุษย์ จึงทำให้ระบบต่างๆ ภายในดูดซึมได้ดี ทำให้ผิวพรรณดูเรียบเนียน และยังช่วยให้ห่างไกลจากการเป็นสิวได้อีกด้วย ในปัจจุบันนี้ นอกจากการบริโภคแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ที่นำ นมแพะ ไปแปรรูปอีกหลายหลาย เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมทาหน้า เป็นต้น

ชีสนมแพะ
ชีสนมแพะ

ชีสนมแพะ (Goat Cheese)

ชีส เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม อาจทำมาจากนมวัวหรือนมแพะก็ได้ น้ำนมที่นำมาทำนั้น จะถูกนำมาผ่านกระบวนการแยกโปรตีนออกจากน้ำนม เพื่อให้น้ำนมมีความเข้มข้นมากขึ้น จากนั้นนำไปหมักกับยีสต์ เชื้อรา หรือแบคทีเรียชนิดดี จนกระทั่งเกิดการแข็งตัว

ชีสนมแพะ นั้นก็ทำมาจากนมแพะ โดยผ่านกระบวนการชีสตามปกติ จะมีหลายรสชาติ มีแบบนุ่ม แบบเนื้อร่วน หรือแบบรสเค็ม นอกจากนี้ยังเป็นชีสที่ให้คุณค่าสารอาหารสูง ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตส หรือแพ้น้ำเหลืองนมวัว ยังอาจสามารถบริโภคชีสนมแพะทดแทนชีสที่ทำจากนมวัวได้ด้วย

คุณประโยชน์ของ ชีสนมแพะ

  • เป็นแหล่งสารอาหาร

ชีสนมแพะ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารสำคัญคือ กรดไขมันดี อย่าง กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดอะมิโน และยังมีโปรตีนสูง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับชีสนมที่ทำจากนมวัวแล้ว ชีสนมแพะมีปริมาณโปรตีนมากกว่าชีสที่ทำจากนมวัว

กรดไขมันดีในชีสนมแพะ มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง ดีต่อการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ รวมถึงโรคเรื้อรังชนิดต่างๆ ด้วย นอกจากนี้ชีสนมแพะยังให้แร่ธาตุและสารอาหารสำคัญต่อร่างกายอื่นๆ อีก ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี ซีลีเนียม ธาตุทองแดง และธาตุเหล็ก

  • มีผลดีต่อระบบย่อยอาหาร

ชีสนมแพะ อุดมไปด้วยสารอาหารประเภทโพรไบโอติก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ชั้นดีในลำไส้ ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ช่วยลดปัญหาท้องผูกได้ดี

  • ให้พลังงานแก่ร่างกาย

ชีสนมแพะให้ความรู้สึกอิ่มและให้พลังงานแก่ร่างกายได้มากกว่าชีสที่ทำมาจากนมวัว เนื่องจากชีสนมแพะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่มีประโยชน์ ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดอะมิโน กรดไขมันสายสั้น กรดไขมันสายกลาง กรดคาพริก (Capric acid) และกรดคาไพรลิก (caprylic acid) กรดไขมันเหล่านี้จะถูกร่างกายย่อยอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึกอิ่มได้มากขึ้น และไม่ทำให้รู้สึกหิวบ่อย

  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ชีสนมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารจำพวกกรดไขมันที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง

นมแพะนั้นอุดมด้วยสารอาหารมากมาย และยังมีประโยชน์หลายด้าน แต่มีราคาค่อนข้างสูงหากเปรียบเทียบกับนมวัว อย่างไรก็ตาม หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับนมแพะที่ ทีมแม่ ABK รวบรวมมาในบทความนี้คงมีประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังสนใจอยากให้ลูกดื่มนมแพะกันอยู่นะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

นมพาสเจอร์ไรส์ นมUHT นมสเตอริไลส์ ลูกกินแบบไหนดี?

7 เมนูไข่ง่าย ๆ ทำกินได้บ่อย ทั้งอร่อยและมีประโยชน์!!

14 อาหาร เสริมภูมิคุ้มกันลูก ช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย!

หมอชี้!!ลูกขาด วิตามินซี อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงเดินไม่ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.pobpad.com, https://hellokhunmor.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

keyboard_arrow_up