ลูกท้องผูก

ลูกท้องผูก ระบบขับถ่ายไม่ดี ของแบบนี้แก้ไขได้!

ลูกท้องผูก
ลูกท้องผูก

7 สุดยอดอาหารช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่าย

ลูกท้องผูก

  1. สับปะรด เป็นที่ทราบกันดีว่าสับปะรดนั้นมีประโยชน์ที่นอกจากช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย เพราะสับปะรดนั้นอุดมไปด้วยกากใยอาหาร ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือดหรือคลอเรสเตอรอลได้อีกด้วยนะคะ
  2. ลูกพรุน คือหนึ่งในผลไม้ขึ้นชื่อที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและโปรแตสเซียม ลูกพรุน นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายแล้ว ยังช่วยบำรุงสายตา บำรุงหัวใจ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกให้แข็งแรง
  3. มะละกอสุก เพราะมะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง ที่เรียกกันว่าเอนไซม์ชื่อปาเปน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ที่สามารถช่วยกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ย่อยไม่หมดและติดค้างอยู่ในลำไส้ให้ออกไปได้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นยาระบายอ่อน ๆ ที่ได้ผลอีกชนิดหนึ่งเลยละค่ะ
  4. มะม่วงสุก นับว่าเป็นโชคดีของคนไทยเราค่ะ ที่บ้านเรานั้นเต็มไปด้วยผลไม้มาก ๆ โดยเฉพาะผลไม้ขึ้นชื่ออย่าง “มะม่วง” ที่มีให้ทานกันตลอดปี มะม่วงสุกนั้นมีเอนไซม์ที่ชื่อ ปาเปน มีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ที่จะช่วยทําให้ของเสียที่เป็นโปรตีนนั้นแตกตัวได้เร็ว ดังนั้น การให้ลูกรับประทานสุกจะเป็นการช่วยให้อุจจาระที่แข็งของลูกนั้นนิ่มขึ้น และทำให้ลูกขับถ่ายได้คล่อง
  5. แอปเปิ้ล อีกหนึ่งผลไม้ที่หารับประทานได้ง่าย อีกทั้งยังราคาไม่แพง คุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า แอปเปิ้ลนั้นไม่ว่าสีไหน ๆ ก็มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างกันค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอปเปิ้ลเขียว ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์มากถึง 4.4 กรัม ต่อ 1 ผล ยิ่งรับประทานทั้งเปลือกก็จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสารแพคตินที่ช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายของลูกให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิดและยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย
  6. ส้ม ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของวิตามินซีที่ช่วยทำให้ร่างกายของลูกแข็งแรง นอกจากส้มจะอุดมไปด้วยวิตามินซีแล้ว ยังมีโพแทสเซียมและกรดโฟลิก ที่ช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนตัว ลดอาการอาหารไม่ย่อย สำหรับการรับประทานส้มนั้น แนะนำให้ลูกทานทั้งกากใยของส้มที่เป็นเส้นใยขาว ๆ เข้าไปด้วยนะคะ เพราะเจ้าใยขาว ๆ นี้ละค่ะ ที่จะมาช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ
  7. กีวี่ ผลไม้ที่ใคร ๆ ก็ชอบทาน เพราะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน และอุดมไปด้วยประโยชน์ที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยระบายแล้ว ยังให้วิตามินซีที่สูงกว่าส้มมากถึง 74 เปอร์เซ็น นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีที่ช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ที่มีสูงมากกว่ากล้วยถึง 15 เปอร์เซ็น นอกจากจะดีกับลูกแล้วยังดีกับคุณแม่อีกด้วยนะคะ เพราะจะมาช่วยควบคุมน้ำหนักและปรับสมดุลในร่างให้ดีขึ้น

แหม! เห็นแบบนี้แล้ว อย่าลืมหาผลไม้เหล่านี้มาให้ลูกรับประทานกันด้วยนะคะ เพราะนอกจากจะดีกับตัวลูกแล้ว ยังดีกับคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย เรียกได้ว่า “ผู้ใหญ่ทานได้เด็กทานแล้วดี” เลยละค่ะ


เครดิต: Health Gossip

คลิก! อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up