ข้าวต้ม

4 ประโยชน์ของ ข้าวต้ม ที่มีดีมากกว่าการให้ลูกทาน

Alternative Textaccount_circle
event
ข้าวต้ม
ข้าวต้ม

ข้าวต้ม เมนูง่าย ๆ ที่ประโยชน์เหลือเชื่อ พร้อม 3 เมนูที่เหมาะกับการทำให้ลูกได้ทาน

 

 

เมื่อถึงเวลาที่ลูกเริ่มโตขึ้น การให้ลูกได้รับประทานอาหารเสริมควบคู่ไปด้วยนั้นควรที่จะเริ่มทำตอนที่ลูกมีอายุได้ 6 เดือนค่ะ โดยคุณแม่สามารถเลือกขั้นตอนการให้อาหารกับลูกในช่วงแต่ละเดือน ดังนี้

1. ลูกอายุ 6 เดือน ในช่วงนี้ให้เริ่มทานกล้วย แอปเปิล มันฝรั่ง แครอท ข้าวขาว ข้าวกล้อง แต่อาหารเด็กอ่อนนั้น จะต้องต้มให้เปื่อยหรือบดให้ละเอียดเท่านั้น และควรให้ทานในปริมาณน้อย

2. ลูกอายุ 6 – 9 เดือน เมื่อเด็กมีอายุมากกว่า 6 เดือน ให้เริ่มเพิ่มอาหารเหล่านี้ลงไป เช่น มะละกอ องุ่น พริกหยวก มะเขือ ถั่วเหลือง เต้าหู้ ไข่แดงสุก เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู เห็ด งา อาหารเด็กอ่อนนั้นควรบดอาหารเหล่านี้ให้ละเอียดค่อนข้างหยาบ สามารถทานได้ 3 มื้อ

3. ลูกอายุ 10 – 12 เดือน ในช่วงนี้เด็กสามารถทานอาหารได้ทุกอย่างของเด็กอายุ 6 – 9 เดือน สิ่งที่ควรเพิ่มมาก็คือมะม่วงสุกมะเขือเทศ ผักโขมบด สามารถทานได้ทั้ง 3 มื้อ

4. ลูกอายุ 12 เดือนขึ้นไป เด็กทารกในช่วงนี้สามารถทานอาหารที่กล่าวมาได้ทั้งหมด ให้ลองเพิ่มผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ข้าวโพด น้ำผึ้ง ถั่วลิสง เนยถั่ว หากสังเกตว่าลูกมีฟันขึ้นเยอะแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกินข้าวบดที่เป็นอาหารเด็กอ่อน สามารถเริ่มกินข้าวเม็ดได้เลย
เทคนิค การปรุงอาหารเด็กอ่อน

ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงเมนู “ข้าวต้ม” กันค่ะ ว่าทำม๊ายทำไม ข้าวต้มถึงมีประโยชน์มากกว่าการให้ลูกรับประทาน

คลิกดูข้อดี ของการป้อนข้าวต้มให้ลูกได้ทาน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up