ลูกดื่มน้ำ

7 ข้อดีเมื่อ ลูกดื่มน้ำ เพียงพอ ลูกกินน้ำน้อย แม่อย่าปล่อย!

account_circle
event
ลูกดื่มน้ำ
ลูกดื่มน้ำ

ลูกดื่มน้ำ – น้ำมีความจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่ว่าจะทั้ง พืช สัตว์ หรือ มนุษย์  และแน่นอน สำหรับเด็กๆ ก็เช่นเดียว เด็กทุกคนต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมบูรณ์แข็งแรง แต่ความจริง คือเด็ก ๆ วัยแรกเริ่มเข้าโรงเรียนมักจะลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ และมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดน้ำได้ เมื่อเด็กๆ วิ่งเล่น ทำกิจกรรมต่างๆ กับเพื่อน ๆ พวกเขาอาจเสี่ยงต่อการขาดน้ำได้ง่าย เนื่องจากพวกเขามักไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการดื่มน้ำให้เพียงพอ ดังนั้นพ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเด็กๆ มีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย

7 ข้อดีเมื่อ ลูกดื่มน้ำ เพียงพอ ลูกกินน้ำน้อย แม่อย่าปล่อย!

เด็กวัยเรียนจำเป็นต้องได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หากคิดเป็นปริมาณน้ำที่แนะนำในแต่ละวันคือ คือ เด็กอายุ 4 ขวบ ควรดื่มน้ำประมาณ 4 – 5 แก้วต่อวัน เด็กอายุ 6 ขวบ ควรดื่มน้ำ 6 แก้วต่อวัน และเมื่อเด็กอายุ 8 ขวบขึ้นไป พวกเขาควรได้ดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน ในฐานะพ่อแม่ เราต้องให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำให้มากที่สุดเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ  หากบุตรหลานของคุณเห็นว่าคุณดื่มน้ำอย่างมีระเบียบวินัย พวกเขาจะมีแนวโน้มที่จะดื่มน้ำได้เองโดยไม่ต้องจ้ำจี้จ้ำไช  น้ำมีประโยชน์มากมายสำหรับเด็ก และต่อไปนี้คือเหตุผลที่พวกเขาควรดื่มน้ำให้เพียงพอ

1. น้ำช่วยในการย่อยอาหารและการทำงานของอวัยวะ

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกายและอวัยวะทั้งหมด การดื่มน้ำเพียงพอจะช่วยบำรุงลำไส้ให้แข็งแรงและช่วยในการย่อยอาหารที่เหมาะสม ทั้งยังช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้และขับสารพิษออกจากร่างกายทางปัสสาวะและอุจจาระ ร่างกายที่ชุ่มชื้นจะทำงานได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สมมุติร่างกายของมนุษย์ขาดน้ำอวัยวะทุกส่วนจะเริ่มสลายไปอย่างช้าๆ น้ำช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ และจำเป็นในการเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นของเสีย ยิ่งลูกของคุณดื่มน้ำมากเท่าไหร่อาหารก็จะเข้าสู่ระบบการย่อยได้ดีขึ้นและมีการเคลื่อนไหวของลำไส้ตามปกติ ดังนั้นเด็ก ๆ จึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาท้องผูก และรักษาร่างกายให้มีสุขภาพดีในขณะที่อายุยังน้อย

2. น้ำช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกอิ่ม

การดื่มน้ำจะช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกอิ่ม และทำให้เกิดอาการหงุดหงิดน้อยลง โดยทั่วไปเด็กๆ อาจแยกความหิวและกระหายน้ำไม่ดี เมื่อลูกของคุณขอกินขนมเราควรให้พวกเขาได้ดื่มน้ำก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพวกเขาอยู่ระหว่างมื้ออาหารหรือทานของว่าง การดื่มน้ำเล็กน้อยตลอดทั้งวัน จะช่วยบรรเทาความหิวได้

ลูกดื่มน้ำ
ลูกดื่มน้ำ

3. น้ำสามารถบรรเทาความวิตกกังวล

น้ำไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงจิตใจและอารมณ์อีกด้วย เด็กที่มีความวิตกกังวลอาจได้รับประโยชน์จากการดื่มน้ำมากขึ้น น้ำช่วยในการเคลื่อนย้ายฮอร์โมนและสารอาหารทั่วร่างกายไปยังอวัยวะต่างๆ และสมองของเรา อาการซึมเศร้ามักเกี่ยวข้องกับระดับเซโรโทนินต่ำ เซโรโทนินเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของเรา เซโรโทนินถูกสร้างขึ้นจากกรดอะมิโนทริปโตเฟน แต่ต้องการน้ำในปริมาณที่เพียงพอที่มันจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นการขาดน้ำ หรือการดื่มน้ำไม่เพียงพออาจส่งผลเสียต่อกรดอะมิโนอื่น ๆ ซึ่งส่งผลให้เกิดความรู้สึกหดหู่วิตกกังวลและหงุดหงิดได้

4. น้ำช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า

เมื่อเด็กกระหายน้ำพวกเขามักจะเหนื่อย นั่นคือการคายน้ำและน้ำสามารถช่วยให้เด็กรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น น้ำช่วยให้ร่างกายผลิตพลังงานได้มากขึ้นและเมื่อเด็ก ๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอพวกเขาก็เริ่มลาก สิ่งนี้สามารถเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะที่โรงเรียนเมื่อเด็ก ๆ อาจไม่สามารถเข้าถึงน้ำได้ทุกเมื่อที่พวกเขาต้องการ

ลงทุนซื้อน้ำสักสองสามขวดเพื่อส่งไปโรงเรียนถ้าคุณทำได้ ให้น้ำลูกของคุณก่อนไปโรงเรียนและหลังเลิกเรียนและตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาดื่มน้ำให้เพียงพอในวันหยุดสุดสัปดาห์

5. น้ำลดความเสี่ยงเกิดอาการจากการขาดน้ำ

การได้รับน้ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก ๆ เด็กอาจเผชิญกับภาวะขาดน้ำได้เร็วกว่าผู้ใหญ่ด้วยสัดส่วนของร่างกายที่เล็กกว่ามาก เมื่อเด็กขาดน้ำนั่นหมายความว่าร่างกายของพวกอาจไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ การขาดน้ำอาจนำไปสู่อาการปวดหัว และทำให้ร่างกายทำงานหนักเกินไป การขาดน้ำอาจทำให้การเผาผลาญอาหารช้าลงและทำให้อารมณ์แปรปรวน ซึ่งไม่ใช่เรื่องสนุกโดยเฉพาะเด็ก ๆ วัยที่ควรสนุกสนานร่าเริง น้ำจะป้องกันไม่ให้ร่างกายของเด็กๆ ร้อนขึ้นช่วยทำให้อุณหภูมิร่างกายเป็นปกติเมื่อร่างกายของเด็กร้อนขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศหรือการออกกำลังกาย การได้ดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ร่างกายไม่ร้อนจนเกินไป

6. น้ำช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

เมื่อลูกของคุณดื่มน้ำเพียงพอพวก ร่างกายของพวกเขาจะได้น้ำอย่างเต็มที่ ร่างกายที่ชุ่มชื้นเพียงพอจะสามารถทำงานได้เต็มศักยภาพ หากลูกของคุณขาดน้ำร่างกายจะดึงพลังงานและทรัพยากรจากทุกที่ที่ทำได้เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้ต่อไป สิ่งนี้อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแปรปรวน และทำให้เด็กๆเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เมื่อร่างกายเด็กมีปริมาณน้ำอน่างเพียงพอพวกเขาจะมีสุขภาพที่ดีอย่างไม่ต้องสงสัย

7. น้ำช่วยให้ผิวกระจ่างใส

เราได้พูดถึงการที่น้ำมีความสำคัญต่ออวัยวะทุกส่วน และแน่นนอนว่ารวมถึงผิวหนังด้วย  การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ผิวของเด็ก ๆ ขจัดสารพิษและทำให้ผิวชุ่มชื้น การให้ความชุ่มชื้นจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวเนื่องผิวจะคงความชุ่มชื้นได้นานขึ้น ความยืดหยุ่นที่เพิ่มขึ้นในผิวหนังหมายถึงการหย่อนคล้อยของผิวหนังที่ล่าช้า และไม่มีริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิดสิวในเด็กวัยรุ่นได้

ลูกดื่มน้ำ

อันตรายจากการขาดน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ

ตัวบ่งชี้ของการขาดน้ำ ได้แก่ ปริมาณปัสสาวะที่ลดลง ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองอำพัน พร้อมกับอาหารปากแห้งหรือลิ้นบวม ความยืดหยุ่นของผิวหนังที่หายไปมีอาการปวดกล้ามเนื้อและปวดข้อ และไม่ว่าอาการจะไม่รุนแรงหรือรุนแรง อันตรายของการขาดน้ำจะสอดคล้องกับสัญญาณและอาการของการดื่มน้ำไม่เพียงพอ : ต่อไปนี้คือ ผลเสียของการดื่มน้ำไม่เพียงพอและการขาดน้ำ

1. อาการท้องผูก

การดื่มน้ำไม่เพียงพอจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคท้องผูกโดยส่วนใหญ่เกิดจากการทำให้อุจจาระแข็งตัวและทำให้ถ่ายยาก อาการท้องผูกอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและเจ็บปวดอย่างรุนแรงและอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนท้องอืดท้องเฟ้อและปวดศีรษะในผู้ที่ได้รับผลกระทบ

2. ความง่วงและความสับสน

การขาดน้ำอาจทำให้แต่ละคนรู้สึกเหนื่อยและอ่อนแอโดยที่หนึ่งในห้าคนที่ไม่ตระหนักว่าการขาดพลังงานของตัวเองนั้นเกี่ยวข้องกับการขาดน้ำและน้อยกว่าสี่เปอร์เซ็นต์ที่ตระหนักว่าพวกเขาควรดื่มน้ำมากแค่ไหน ผลกระทบเพิ่มเติม ได้แก่ ปวดศีรษะสมาธิไม่ดีและความสับสนซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายต่อผู้อื่น

3. ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง

เมื่อร่างกายขาดน้ำร่างกายจะส่งสัญญาณให้ปล่อย ฮอร์โมนวาโซเพรสซิน (Vasopressin) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้หลอดเลือดตีบ กระบวนการของการตีบทำให้ความดันในหลอดเลือดเพิ่มขึ้น และทำให้ความดันโลหิตสูงหรือที่เรียกว่าโรคความดันโลหิตสูง ในทางกลับกันการขาดน้ำอาจทำให้ความดันโลหิตลดลงหรือความดันเลือดต่ำได้เช่นเดียวกันเนื่องจากปริมาณเลือดลดลง ปริมาณเลือด คือปริมาณของเหลวที่ไหลเวียนในหลอดเลือด การรักษาปริมาณเลือดให้เป็นปกติเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้เลือดสามารถเข้าถึงเนื้อเยื่อทั้งหมดในร่างกายได้อย่างเพียงพอ เมื่อร่างกายขาดน้ำมาก ปริมาณเลือดอาจลดลงทำให้ความดันโลหิตลดลง เมื่อความดันโลหิตลดลงต่ำเกินไปอวัยวะต่างๆ จะไม่ได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่ต้องการ ซึ่งอาจทำให้เกิดการช็อกได้

4. โรคไต

ปัสสาวะเข้มข้น และความดันโลหิตสูง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกทำลายของไต หรืออาจเกิด ภาวะไตวายเฉียบพลัน (Acute kidney injury)  เป็นผลมาจากความเสียหายของไตและเกิดขึ้นเมื่อไตไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้ ของเสียเหล่านี้ยังคงสร้างและสะสมในร่างกายต่อไป และอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมากมาย

5. นิ่วในไต

จากข้อมูลของมูลนิธิการดูแลระบบทางเดินปัสสาวะปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของนิ่วในไตคือปริมาณปัสสาวะที่ต่ำอย่างต่อเนื่อง ปัสสาวะเข้มข้นที่เกิดขึ้นจะลดความสามารถในการละลายของเกลือ และเพิ่มโอกาสในการก่อตัวของนิ่วในไตได้ในที่สุด

6. อาการชัก

การขาดน้ำสามารถส่งผลกระทบต่ออิเล็กโทรไลต์ในร่างกายมนุษย์ได้อย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งโซเดียมและโพแทสเซียม ซึ่งมีหน้าที่ในการส่งสัญญาณไฟฟ้าระหว่างเซลล์ หากอิเล็กโทรไลต์ไม่สมดุลการสื่อสารของเซลล์อาจผิดพลาดทำให้เกิดอาการชัก และนำไปสู่การหดตัวของกล้ามเนื้อที่ไม่สามารถควบคุมได้และอาจนำมาซึ่งการสูญเสียสติได้อีกด้วย

7. ภาวะช็อคจากการสูญเสียสารน้ำหรือเลือด

ภาวะช็อกจากการสูญเสียสารน้ำหรือเลือด (Hypovolemic shock หรือ Hemorrhagic shock) เป็นผลมาจากการสูญเสียเลือดหรือของเหลวในร่างกายอย่างมีนัยสำคัญและเป็นภาวะที่คุกคามชีวิต ทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดที่มีออกซิเจนเพียงพอไปยังระบบต่างๆ ของร่างกายได้ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอวัยวะล้มเหลวได้

คุณพ่อคุณแม่ที่ใส่ใจต่อสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีของครอบครัว ให้ความสำคัญเรื่องโภชนาการที่ดี ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของเด็กๆ โดยเฉพาะการปลูกฝังให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน การที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างว่าการดื่มน้ำส่งผลดีอย่างไรต่อร่างกาย ก็จะช่วยให้เด็กๆ ได้เข้าใจว่าเหตุใดในแต่ละวันพวกเขาจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และประโยชน์ที่ได้รับจากการปลูกฝังพวกเขาตั้งแต่ยังเด็กก็จะข่วยให้พวกเขาเกิดทักษะความฉลาดรอบด้านด้วย Power BQ ในเรื่องของ ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : moms.com , solaramentalhealth.com , healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภาวะน้ำเป็นพิษ ในทารก เหตุผลว่าทำไมลูกต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรกินน้ำ

รู้ยัง! ดื่มน้ำหลังตื่นนอน ดีอย่างไร บอกเลยห้ามพลาด!

วิจัยชี้! ให้ลูกดื่มน้ำอัดลม เสี่ยงเป็นโรคหอบหืด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon