ไขมันทรานส์คืออะไร

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

ไขมันทรานส์คืออะไร
ไขมันทรานส์คืออะไร

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

8. ภาวะการอักเสบในร่างกาย

ภาวะการอักเสบในร่างกาย คือ การบาดเจ็บของเซลล์ ส่งผลให้เนื้อเยื่อเกิดบวม แดง ร้อน เจ็บ ปวด และอาจมีไข้ได้ โดยการอักเสบนี้ สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ไวรัส แบคทีเรีย สารเคมี อาหารการกิน เป็นต้น โดยอาหารที่ทำจากไขมันทรานส์ จะปล่อยอนุมูลอิสระออกมาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดภาวะการอักเสบได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการ เช่น สิว ภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

ไขมัน Trans Fat
การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ ส่งผลกระทบต่อการตกไข่ในผู้หญิง

9. ภาวะมีบุตรยาก

จากการวิจัย พบว่า การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มากไป จะส่งผลกระทบต่อการตกไข่ในผู้หญิง ซึ่งจะส่งผลกระทบให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้นั่นเอง

10. ตับทำงานผิดปกติ

อาหารทุกชนิดที่เรากินเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน ยา หรืออาหารใด ๆ ก็ตาม ร่างกายเราไม่สามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ได้ทันที ต้องผ่านกระบวนการย่อย โดยตับจะทำหน้าที่จัดเก็บสารอาหารต่าง ๆ แล้วนำมาสร้างสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์เข้าไปในร่างกาย ส่งผลให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะร่างกายของเราไม่มีกระบวนการที่สามารถย่อยสลายไขมันทรานส์ได้ด้วยวิธีการปกติ เมื่อตับต้องทำงานหนักมากขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะผิดปกติได้

11. นิ่วในถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดี คือ การที่ร่างกายมีก้อนนิ่วอยู่ในถุงน้ำดี โดยก้อนนิ่วนี้ เกิดขึ้นเมื่อส่วนประกอบของน้ำดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งคอเลสเตอรอลและบิลิรูบิน ตกตะกอนผลึกเป็นก้อนคล้ายกับน้ำตาลที่ตกตะกอนอยู่ด้านล่างของขวดน้ำเชื่อม โดยก้อนนิ่วที่เกิดขึ้นนี้อาจมีขนาดเล็กเท่าเม็ดทรายหรือใหญ่เท่าลูกกอล์ฟ และอาจมีได้ตั้งแต่หนึ่งก้อนจนถึงหลายร้อยก้อนก็เป็นได้ วิจัยได้ระบุว่า การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์เป็นประจำ เพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้มากขึ้น

12. จอประสาทตาเสื่อม

เนื่องจากไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันที่ปล่อยอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย จึงทำให้เซลล์ต่าง ๆ เสื่อมได้เร็วขึ้น ซึ่งเซลล์ในจอประสาทตา ก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากไขมันทรานส์

เห็นไหมคะ ว่าไขมันทรานส์กินแล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราบ้าง ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงอยากชักชวนให้ทุก ๆ ท่านหันมากินไขมันให้พอดีต่อสุขภาพ โดยในแต่ละวันควรกินไขมันไม่เกิน 30% หรือ 2-3 ช้อนชาต่อมื้ออาหาร และควรใช้น้ำมันให้ถูกประเภท อาหารประเภท ผัด หรือ ทอดธรรมดา ควรใช้น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันรำข้าว ส่วนอาหารประเภททอดกรอบ ควรใช้น้ำมันปาล์ม และอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่นี่

เบคอน อาหารปลิดชีวิตคนจากมะเร็งได้พอ ๆ กับบุหรี่

อันตรายจากสาร BPA ในขวดน้ำดื่ม ที่แม่ท้องต้องระวัง

ไขมันเลว คืออะไร พร้อมวิธีกำจัดออกจากร่างกาย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ส ส ส, honestdocspobpad, webmd, healthline, www.kapook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up