ไขมันทรานส์คืออะไร

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

ไขมันทรานส์คืออะไร
ไขมันทรานส์คืออะไร

ตามประกาศห้าม ผลิต จำหน่าย และ นำเข้า ไขมันทรานส์ จากกระทรวงสาธารณสุข ทำให้หลาย ๆ คนตื่นตัวว่า ไขมันทรานส์คืออะไร? ทำไมถึงอันตรายและอันตรายแค่ไหน? มาดูกันค่ะว่า โรคที่เกิดจากการกินอาหารที่มีไขมันทรานส์มีอะไรบ้าง?

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

ไขมันทรานส์คืออะไร?

ไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว สามารถพบได้จากในธรรมชาติ และจากการสังเคราะห์ขึ้น โดยกรดไขมันธรรมชาติ พบได้ในเนื้อสัตว์ (มีไขมันทรานส์อยู่ประมาณ 3-9%) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว หรือ นมแพะ หรือ นมแกะ (มีไขมันทรานส์อยู่ประมาณ 2-5%) ส่วนไขมันทรานส์ที่เกิดจากการสังเคราะห์ เป็นไขมันที่เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมัน ทำให้น้ำมันที่อยู่ในสภาพของเหลวเปลี่ยนเป็นไขมันที่มีสภาพแข็งขึ้นหรือเป็นของกึ่งเหลว พบในอุตสาหกรรมเนยเทียม หรือเนยขาว ซึ่งไขมันดังกล่าวจะหืนช้า และมีอายุการเก็บรักษานานขึ้น

ไขมันทรานส์เกิดจากอะไร?

จริง ๆ แล้ว ไขมัน เป็น 1 ใน 5 หมู่อาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ แต่อย่างที่ทราบกันว่าในกรดไขมันนั้น มีทั้งไขมันดี (HDL-Choresterol) และ ไขมันเลว (LDL-Choresterol) เนื่องจากการเก็บรักษาน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวนั้น หากเก็บไว้นาน ๆ น้ำมันพืชจะทำปฏิกริยาากับอากาศ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน จึงได้มีการเติมไฮโดรเจนบางส่วนลงไป เพื่อให้มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น ซึ่งการเติมไฮโดรเจนนี้ ทำให้เกิดไขมันที่เรียกว่า ไขมันทรานส์ ขึ้นมา ซึ่งเจ้าไขมันทรานส์นี้ เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะเปลี่ยนเป็นไขมันเลว และ ยังไปทำลายไขมันดีในร่างกายอีกด้วย ดังนั้น การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มากไป จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ดังนี้

ไขมันทรานส์
ขอบคุณภาพจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up