ไขมันทรานส์คืออะไร

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

ไขมันทรานส์คืออะไร
ไขมันทรานส์คืออะไร

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ไขมันทรานส์คืออะไร? อันตรายแค่ไหน? มาดูกันค่ะว่า ไขมันทรานส์ ก่อให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง

  1. โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหลอดเลือดหัวใจ เกิดจากไขมันและเนื้อเยื่อสะสมในผนังของหลอดเลือด ทำให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดชั้นในตำแหน่งนั้นหนาตัวขึ้น ทำให้หลอดเลือดมีการตีบแคบลง ทำให้เลือดซึ่งนำออกซิเจนไหลผ่านได้น้อยลง ส่งผลให้เลือดไหลไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จนนำไปสู่การอุดตัน จนทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปจนถึงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้เสียชีวิตกระทันหันได้ ซึ่งไขมันทรานส์ที่เรากินเข้าไปนั้น เป็นตัวการที่ทำให้ปริมาณ์ไขมันเลวสะสมอยู่ในร่างกาย และเกาะตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือดเยอะนั่นเอง

อันตรายจากไขมันทรานส์
โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง สามารถเกิดขึ้นได้จากการกินอาหารที่มีไขมันทรานส์มากเกินไป

2. โรคเบาหวาน และ ภาวะความไวต่ออินซูลิน

โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก หากปล่อยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะนี้เป็นเวลานานจะทำให้อวัยวะต่าง ๆ เสื่อม เกิดโรคและอาการแทรกซ้อนขึ้น โดยวิจัยระบุว่าการทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ๆ ส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะความไวต่ออินซูลิน จนนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานได้

3. โรคอ้วนลงพุง

เกิดจากกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายมีความผิดปกติ ทำให้ร่างกายมีไขมันสะสมที่หน้าท้องและมีรอบเอว ทำให้ขนาดของหน้าท้องและรอบเอวมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งโรคอ้วนลงพุงนั้น มักจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งตัวการที่ทำให้เกิดความผิดปกติในกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย ก็คือ ไขมันทรานส์ นั่นเอง

ไขมันทรานส์ อันตราย
การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุงได้

4. โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง เป็นเพชฌฆาตเงียบ ที่ผู้ป่วยมีความดันเลือดในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา ซึ่งโรคนี้ เป็นเพราะ การกินอาหารที่มีไขมันทรานส์มากไป จนทำให้ร่างกายมีไขมันติดอยู่ตามหลอดเลือด เมื่อเลือดไหลผ่านได้ไม่สะดวก ก็จะส่งผลให้ความดันโลหิตทำงานได้ไม่สม่ำเสมอ จนทำให้เป็นโรคนี้ได้ โดยโรคนี้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่รุนแรงได้ เช่น โรคหัวใจ โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น

5. โรคหลอดเลือดสมอง

ไขมันทรานส์ ไม่ได้ทำให้ไขมันเลวไปเกาะตามหลอดเลือดที่เลี้ยงเข้าสู่หัวใจ เพียงจุดเดียวเท่านั้น  ไขมันเลวต่าง ๆ ยังสามารถไปเกาะหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองได้อีกด้วย ซึ่งโรคนี้จะทำให้เกิดภาวะสมองขาดเลือดได้ ซึ่งหากอาการรุนแรงมาก อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

6. โรคอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ โรคที่เป็นสาเหตุของภาวะสมองเสื่อม ส่งผลต่อสมองส่วนที่ควบคุมความคิด ความทรงจำ และการใช้ภาษา อาการของโรคจะเริ่มจากการหลงลืมที่ไม่รุนแรงจนแย่ลงเรื่อย ๆ ถึงขั้นไม่สามารถสนทนาโต้ตอบหรือมีการตอบสนองต่อสิ่งรอบข้าง ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างร้ายแรง โดยปกติแล้วการทำงานของสมอง ในด้านการจดจำและเรียนรู้ จำเป็นจะต้องใช้ไขมันดีมาเป็นวัตถุดิบ แต่การทานไขมันทรานส์ ซึ่งไปลดไขมันดีในร่างกายให้เหลือน้อยลง ทำให้สมองไม่มีวัตถุดิบมาทำงาน จึงทำให้มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ ได้

7. มะเร็งเต้านม

วิจัยระบุว่า ผู้หญิงที่ทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ๆ ในช่วงก่อนวัยหมดประจำเดือน จะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม ในช่วงวัยหลังหมดประจำเดือนได้มากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ทาน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

keyboard_arrow_up