พฤติกรรมพ่อแม่

4 พฤติกรรมพ่อแม่ ที่เข้าข่าย “รักลูกจนเป็นพิษ”

account_circle
event
พฤติกรรมพ่อแม่
พฤติกรรมพ่อแม่

พ่อแม่เป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากที่สุดต่อพัฒนาการทุกๆ ด้านของลูก การเลี้ยงดูที่เหมาะสม การจัดสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับลูก จะทำให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ แต่หากคุณพ่อคุณแม่แสดงความรักที่ไม่เหมาะสม พฤติกรรมพ่อแม่ 4 แบบนี้ อาจกลายเป็น “พิษ” ทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว 

4 พฤติกรรมพ่อแม่ ที่เข้าข่าย “รักลูกจนเป็นพิษ”

เมื่อมีลูก พ่อแม่มักจะทุ่มเทความรักทั้งหมดที่มีให้กับลูก ดังคำกล่าวว่า “ความรักของพ่อแม่ยิ่งใหญ่เหนือสิ่งอื่นใด” แต่ต้องระวังให้ดี อย่า “รักลูกจนเป็นพิษ” ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้เลย

ปกป้องลูกมากเกินไป
เครดิตภาพ : newagingparents.com

1. ปกป้องลูกมากเกินไป 

คุณพ่อคุณแม่ประเภทนี้จะรักและประคบประหงมลูกยิ่งกว่าไข่ในหิน โดยไม่ยอมให้ลูกทำอะไรเลยเพราะกลัวเป็นอันตราย กลัวลูกเจ็บ กลัวลูกลำบาก จึงเลี้ยงดูลูกแบบทำทุกอย่างให้และจัดการชีวิตของลูกหมดทุกเรื่อง ทั้งที่พัฒนาการตามวัยของเขาสามารถทำได้แล้ว เช่น อุ้มลูกตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้ลูกเดิน หรือวิ่งเล่น คลุกดินคลุกทรายตามประสาเด็ก ป้อนข้าวลูกทั้งๆ ที่ลูกควรจะกินข้าวเองได้แล้ว อาบน้ำแต่งตัว ติดกระดุม ใส่ถุงเท้า ใส่รองเท้าให้ลูก แทนที่จะฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง และชอบตามลูกทุกฝีก้าว คอยห้ามนั่นห้ามนี่ กลัวลูกไม่ปลอดภัย

การเลี้ยงดูลูกแบบนี้จะทำให้ลูกขาดทักษะในการช่วยเหลือตนเองจนติดไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ทำให้กลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตนเอง เป็นคนมีนิสัยลังเล ไม่กล้าตัดสินใจ กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีนิสัยเหมือนเด็กไม่รู้จักโต ถ้าเป็นผู้ชายก็มีนิสัยขี้อาย ขี้ขลาด ไม่มีความเป็นผู้นำ ถ้าเป็นผู้หญิง ก็จะมีนิสัยหน่อมแน้ม เอาแต่ใจตัวเอง ชอบให้คนมาเอาอกเอาใจ เป็นคนที่ไม่มีความมั่นคงในอารมณ์

เด็กในแต่ละวัยนั้นเขามีพัฒนาการที่จะต้องดำเนินไปตามวัยของเขา อาจมีบางอย่างที่เขาต้องความพยายามหรือต้องใช้การฝึกฝนตนเองเพื่อให้เกิดความสำเร็จ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนักอยู่เสมอก็คือ ความรักของเราต้องไม่ขัดขวางพัฒนาการที่เป็นไปตามวัยของเขา อย่าดูแลลูกให้ดูเหมือนเขาเป็นเด็กเล็กกว่าวัย  แต่ควรให้โอกาสลูกได้เผชิญกับปัญหา และจัดการแก้ปัญหาของตัวเองตามวัยและพัฒนาการที่ควรจะเป็น

(บทความแนะนำ เลี้ยงลูกแบบโอเว่อร์ ระวังลูกด้อยพัฒนา เสียสุขภาพจิต!)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up