คำสอนดี ๆ ในการเลี้ยงดูลูกแบบคนจีน

event

การเลี้ยงดูลูก ของพ่อแม่ทุกคนต่างก็มีวิธีเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป แต่ผลสุดท้ายพ่อแม่ก็หวังเพียงให้ลูกโตขึ้นไปเป็นคนดี และใช้ชีวิตเอาตัวรอดอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งก็ไม่แตกต่างกับคำสอนดีๆ ใน การเลี้ยงดูลูกแบบคนจีน  ที่พ่อแม่คนไทยอย่างเราก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย

แต่ก่อนจะเข้าถึงคำสอนในการเลี้ยงลูกแบบชาวจีน ขอเล่าถึงข้อคิดที่ได้จากหนังจีนเรื่องหนึ่งซึ่งทำให้รู้เลยว่า ประโยคที่ว่า “คนไทยเลี้ยงลูกอย่างฮ่องเต้ แต่คนจีนเลี้ยงลูกให้เป็นฮ่องเต้” ก็คงจะเป็นเรื่องจริง โดยในหนังเรื่องนี้สะท้อนวิถีชีวิตพ่อหม้ายลูกติดชาวจีนคนหนึ่ง ซึ่งหาเลี้ยงลูกอยู่เพียงลำพังด้วยความยากจนข้นแค้นภายในบ้านร้างที่ไม่มีแม้แต่พัดลมคลายร้อน ประตูหน้าต่างผุพัง เป็นกรรมกรหาเลี้ยงชีพ ไม่มีแม้แต่ทีวี  ทั้งสองคนพ่อลูกจึงต้องแอบไปดูทีวีของเพื่อนบ้านจากข้างถนนใกล้บ้าน แต่ถึงแม้จะยากจน แทบไม่มีจะกิน พ่อของเขาก็พยายาม สอนลูกให้มีความรับผิดชอบ เช่นต้องทำการบ้าน ต้องแปรงฟัน ต้องอาบน้ำ ซักผ้าด้วยตนเอง สอนให้เข้านอน ตื่นนอนเป็นเวลา ให้ความสำคัญเรื่องการเรียน โดยเฉพาะคะแนนสอบของลูก ลูกต้องสอบให้ได้คะแนนไม่ต่ำกว่าที่พ่อตั้งเป้าเอาไว้ วางเงื่อนไขให้ลูกมุ่งมั่น “ต้องทำไห้ได้” ขณะไปโรงเรียนก็พร่ำ สอนให้ลูกเป็นคนดี ไม่ให้รังแกคนอื่น ห้ามมีเรื่องกับคนอื่น ในขณะเดียวกัน ลูกก็ถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนนักเรียนที่มีฐานะร่ำรวยกว่าอยู่เป็นประจำ เขาไม่ได้ตอบโต้แต่อย่างใด เพียงแต่ขอร้องเขาว่า “อย่ารังแก อย่าทำเขาเขาไม่ได้ทำอะไรผิด” แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เพื่อนเหล่านั้นพูดจาถากถางดูถูกพ่อของเขา เขาจะตอบโต้ทันทีด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เขาปฏิบัติตามคำสอนของพ่อทุกประการด้วยความอดกลั้นและอดทน

เช่นนั้นเองคนจีนจึงได้ชื่อว่าเป็นยอดในการสอนลูกหลานให้เป็น คนขยัน อดทน ฉลาดซื่อสัตย์และกตัญญู แล้ว 4 คำสอนดีๆ ในการเลี้ยงลูกของคนจีนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

4 คำสอนดี ๆ ใน การเลี้ยงลูกแบบคนจีน

1. เด็กทารก (ขวบปีแรก)

การเลี้ยงดูลูกแบบคนจีน เลี้ยงให้มั่น อย่าปล่อยให้ห่างตัว เป็นช่วงที่ควรโอบกอดให้มากๆ เพื่อให้เด็กรู้สึกอบอุ่นสบายใจที่ได้รับการทนุถนอมและความคุ้มครอง

++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

 

2. เด็กอ่อน (1-5 ปี)การเลี้ยงดูลูกแบบคนจีน

ปล่อยให้ห่างตัว แต่อย่าปล่อยให้ห่างมือ เป็นช่วงที่เด็กอยากรู้อยากเห็น จึงควรปล่อยให้ห่างตัว แต่ก็ยังต้องคอยให้การปกป้องคุ้มครอง

 

++++++++++++++++++++++++++

 

* ช่วงวัยทารก และ เด็กอ่อน พ่อแม่จะอบรมดูแลสั่งสอนอย่างใกล้ชิด *

อ่านต่อ >> “คำสอนดี ๆ ในการเลี้ยงดูลูกแบบคนจีน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up