ปีชง 2566

เปิด ปีชง 2566 ปีไหนชงรับปีกระต่ายพร้อมวิธีแก้เสริมดวงเฮง

Alternative Textaccount_circle
event
ปีชง 2566
ปีชง 2566

ไหว้แก้ปีชง ต้องไหว้ให้ถูกวัน!!

ชาวจีนส่วนใหญ่เชื่อว่ากัน องค์เทพไท้ส่วยเอี้ย นั้นมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก การเคารพกราบไหว้บูชาเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาในทุกๆ ปี นับว่ามีความสำคัญและเป็นสิ่งที่ดีงาม ทั้งยังช่วยส่งเสริมดวงชะตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เกิดในปีชงเมื่อกราบไหว้แล้ว จะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย เคราะห์กรรมที่เคยมีจะเบาบางลง โดยนอกจากคนที่เกิดในปีชงจะกราบไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยเพื่อเป็นการฝากดวงชะตาแล้ว คนที่ไม่ได้อยู่ในปีชงก็สามารถกราบไหว้เทพองค์นั้นๆ ในแต่ละปีได้เช่นกัน จะช่วยเสริมให้ดวงที่ดีอยู่แล้วกลับยิ่งดีขึ้นไปอีก จะช่วยเสริมให้มีโชคลาภ มีความเจริญรุ่งเรืองในเรื่องต่างๆ

ทำบุญ สะเดาะเคราะห์ รับปีใหม่
ทำบุญ สะเดาะเคราะห์ รับปีใหม่

แต่ศาสตร์ความเชื่อเหล่านี้ เป็นความเชื่อที่ยึดโยงมาจากความเชื่อของชาวจีน ดังนั้น การไหว้แก้ชง ไหว้ฝากดวงชะตา เราจึงต้องคำนึงถึงหลักการวิธีของคนจีนเป็นหลัก ในการนับถือวันขึ้นปีใหม่ของชนชาวจีนนั้น ไม่ได้นับเอาวันปีใหม่สากลเป็นหลักในการนับ ดังนั้นเมื่อเราจะไปไหว้แก้ชง เราควรไปไหว้วันไหน ช่วงเวลาใด ต้องไหว้ให้ถูกวันจึงจะสำเร็จผล

โหราศาสตร์จีนโบราณจะประกอบด้วยฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว โดยจะเริ่มฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นแห่งฤดูกาลประมาณช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆปี ตามที่ชาวจีนเรียกสาร์ทๆนี้ว่า สาร์ท 立春 (หลิบชุน) เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการผลัดเปลี่ยนนักษัตรประจำปีในแต่ละปี

ประเทศจีนเป็นประเทศเกษตรกรรมมาแต่เก่าก่อน ฤดูใบไม้ผลิจึงเปรียบเสมือนธาตุไม้ที่เป็นตัวแทนแห่งการก่อเกิดของมวลสรรพสิ่ง ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะแก่การเพาะปลูกส่งผลให้เกิดผลิตผลเป็นจำนวนมาก ญาติพี่น้องลูกหลานที่อยู่ต่างถิ่นจะเดินทางกลับมาช่วยกันหว่านไถเพาะปลูก จึงถือโอกาสนี้เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการผลัดเปลี่ยนนักษัตรประจำปี ซึ่งในปีพ.ศ.2566 นี้ จะตรงกับวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 10:42 น. ถึงจะนับได้ว่าเข้าสู่ปี 癸卯(กุ้ยเบ้า) นักษัตรเถาะน้ำ ธาตุทอง เต็มตัวอย่างแท้จริง

สำหรับท่านที่แก้ชงก่อนหน้าสำเร็จเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วควรกลับไปแก้ชงอีกครั้งหลังวันและเวลาดังกล่าว เพื่อแสดงตนเป็นลูกหลานพร้อมขอขมาและกราบสักการะบูชาต่อองค์太歲爺 (ไท้ส่วยเอี๊ย) เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเถาะน้ำ 2566 นี้ จึงจะแก้ชงได้ถูกต้องถูกองค์

ที่มา : http://www.fengshuibizdesigner.com

เทพพระเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา

องค์ไท้ส่วยเอี๊ย หรือที่รู้จักกันในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” เป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี ซึ่งในรอบ 60 ปี จะมีองค์ไท้ส่วยประจำอยู่ในแต่ละปี รวมทั้งสิ้น 60 องค์ ซึ่งทำหน้าที่รักษา และคุ้มครองดวงปี (เฝ้าปี) ซึ่งแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณ ดลบันดาลความสุข โชคลาภ ทุกข์ภัย หรือให้โทษแก่ผู้ใด ก็ขึ้นกับพระเมตตาของท่าน โดยเฉพาะบุคคลใดที่มีเคราะห์ หรือพื้นดวงชะตาตก ทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ท่านก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัยบังเกิดแต่ความเป็นศิริมงคลมาให้ การไหว้แก้ปีชง ก็เป็นการไหว้บูชาองค์ไท้ส่วนเอี๊ยนั่นเอง ซึ่งอย่างที่กล่าวว่าจะมีองค์ไท้ส่วยเอี๊ยประจำแต่ละปีลงมาคุ้มครองมนุษย์ ดังนั้นหากเราไหว้ไม่ถูกวัน เวลา ก็จะทำให้เราไม่ได้ไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีใหม่ ปีเถาะนั่นเอง

วัดจีน สถานที่รับ แก้ปีชง
วัดจีน สถานที่รับ แก้ปีชง

แนะนำวัดจีนที่สามารถเดินทางไปไหว้แก้ปีชง 2565

1. วัดมังกรกมลาวาส (หรือที่เรียกกันว่า วัดเล่งเน่ยยี่)
อยู่ที่ 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

https://th-th.facebook.com/Wat.Mangkonkamalawat.Templ2.

2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์(วัดเล่งเน่ยยี่ 2)
คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2) เลขที่ 75 ถนนเทศบาลสาย 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

https://www.facebook.com/Wat.Boromracha.Temple/

3. วัดทิพยวารีวิหาร (หรือวัดกัมโล่วยี่)
เลขที่ 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

https://www.facebook.com/WatDibayaVariVihara/

4. วัดโพธิ์แมนคุณาราม (หรือวัดโพวมิ้งปออึงยี่)
เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

https://www.facebook.com/bhomantemple/

ของไหว้สำหรับแก้ ปีชง 2566

ของเตรียมไหว้สำหรับการไหว้แก้ชง ตามวันที่เราได้แนะนำไว้ข้างต้นก็มีบริการสำหรับผู้ที่ต้องการไหว้ แต่หากคุณต้องการตระเตรียมข้าวของไปเอง ขอแนะนำดังนี้

  1. ส้มมงคล (ไต้กิก) 1 จาน ไหว้เสร็จแล้วนำกลับบ้านไปกินจะได้เป็นมงคลกับตัวเอง เฮง ๆ รวย ๆ ตลอดทั้งปี
  2. น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด หมายถึงชีวิตจะได้รุ่งเรืองโชติช่วงตลอดทั้งปี
  3. กระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น พร้อมเทียบแดง เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ถ้าเป็นการแก้ชงตัวเองให้นำกระดาษหงิ่งเตี๋ยมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง (ปออุ่ง) ปัดลงมาตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าจนสุดแขน ฝากกระดาษไว้ไม่ต้องเผา
  4. นำซองที่บรรจุดวงชะตา ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์ (พะเก่ง) ทำพิธีเสริมดวงชะตาให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี
ช่วยเหลือผู้อื่น ทำความดี วิธีแก้ชงที่ดีที่สุด
ช่วยเหลือผู้อื่น ทำความดี วิธีแก้ชงที่ดีที่สุด

สำหรับคน ปีชง ปีนี้คงจะโล่งใจกันไปบ้างแล้วว่า แม้ว่าดวงในปีใหม่ ปีเถาะที่จะมาถึงนี้ เรามีดวงชะตาตกอยู่ในปีชง แต่ก็มีวิธีปัดเป่าเคราะห์ให้จากร้ายกลายเป็นดี จากเคราะห์เบาบางกลายเป็นจางหายไปได้ หากคุณทำตามวิธีที่ได้แนะนำกันไป อย่างไรก็ตามไม่ว่าดวงชะตาคุณจะตกอยู่ในปีชงหรือไม่ก็ตาม การหมั่นทำบุญ ทำความดี ช่วยเหลือผู้อื่น สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ สิ่งไม่ดี ออกไปให้พ้นจากชีวิตของคุณได้ดีมากกว่าการทำพิธีใด ๆ และสิ่งสำคัญที่สุด ขอให้คุณจงตั้งมั่นดำเนินชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท มีสติในทุกย่างก้าวของชีวิต รับรองได้เลยว่า ไม่ว่าคุณจะมีดวงชะตาตกอยู่เกณฑ์ใด ย่อมพบแต่ความสุข ความสำเร็จ ความสบายใจ และรอดพ้นปัญหาใด ๆ ได้ ขอสิ่งดี ๆ จงบังเกิดแก่คุณทุกคนตลอดปี 2566 นี้ด้วยเทอญ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.sanook.com/https://www.prachachat.net

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รวม ชื่อจีนผู้ชาย ลูกชายมังกรคำอ่าน+ความหมายสุดเฮง

ฝันว่างูกัด ทำนายฝันแม่นๆ พร้อมเลขเด็ดรับโชค!!

10 อันดับ เสื้อผ้าเด็กดีไซน์สวย คุณภาพดี ใส่สบายมีสไตล์

ชื่อเล่นลูกชายมงคล ไอเดียตั้งชื่อเท่ ๆ เสริมบารมี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up