ตั้งชื่อมงคล ตั้งชื่อลูก

ตั้งชื่อมงคล !เริ่มต้นดี ชีวิตรุ่ง เสริมมงคลให้ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
ตั้งชื่อมงคล ตั้งชื่อลูก
ตั้งชื่อมงคล ตั้งชื่อลูก

ตั้งชื่อมงคล ให้กับลูกน้อยกันเถอะ อันว่าชื่อเป็นด่านแรกของตัวตน ให้คนอื่นเรียกขาน ชื่อดี ชีวิตรุ่ง เสริมมงคลให้ลูกได้ มีหลักในการตั้งอย่างไรนะ

ตั้งชื่อมงคล !เริ่มต้นดี ชีวิตรุ่ง เสริมมงคลให้ลูกน้อย

เมื่อลูก คือ ที่สุดในดวงใจของพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดเกี่ยวกับตัวเขา พ่อแม่ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดอยู่เสมอ หากข้ามเรื่องของข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ นานาไปแล้ว สิ่งที่เราพ่อแม่จะต้องตระเตรียมไว้ให้ลูก เมื่อเขากำลังลืมตาดูโลก เห็นจะเป็น การตั้งชื่อลูก

ชื่อมงคล นับเป็นของขวัญชิ้นแรกที่เราพ่อแม่ได้จัดเตรียมไว้ให้แก่ลูกน้อย ดังนั้น พ่อแม่ทุกคนจึงพิถีพิถันในการเลือกชื่อกันไม่น้อย ก่อนจะไปถึงหลักการในการเลือกชื่อลูก ให้เป็นมงคล และถูกใจนั้น เรามาดูเหตุผลกันว่า

ทำไมจึงยังไม่ควรให้เด็กเลือกชื่อของตัวเอง?”

สำหรับแนวความคิดในการให้เด็กเลือกชื่อของตัวเอง โดยการไม่แจ้งชื่อไว้อย่างเป็นทางการนั้น เป็นแนวความคิดที่เกิดขึ้นในโลกตะวันตก ซึ่งอาจจะยังไม่เกิดขึ้นในสังคมไทย แต่ปัญหาที่ว่า การไม่ชอบชื่อของตัวเองที่พ่อแม่ตั้งให้นั้น ก็ยังมีให้เห็นได้ในสังคมของบ้านเรา เด็กบางคนโตขึ้นอาจรู้สึกอายในชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้ ซึ่งมันเป็นชื่อที่ทันสมัย และดูดีในยุค ๆ หนึ่ง แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ยิ่งชื่อที่กำลังอินเทรน จะยิ่งกลายเป็นชื่อที่น่าอายมากขึ้นเมื่อเวลาเปลี่ยนไป แต่ถึงกระนั้น นักจิตวิทยาก็ยังคงแนะนำว่า พ่อแม่ควรตั้งชื่อให้กับลูกเสียก่อน และทางเลือกที่ดีที่สุดต่อแนวความคิดที่จะให้ลูกเลือกชื่อที่ตัวเองชอบเองนั้น คือการให้พวกเขาสามารถเปลี่ยนชื่อได้ตามกฎหมายเมื่ออายุมากขึ้น และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดยได้ให้เหตุผลไว้ว่า  “เด็กที่ไม่มีชื่อจะรู้สึกเหมือนไม่มีตัวตน และจะประสบปัญหาทางจิตใจอย่างแน่นอน”

ตั้งชื่อลูก ตั้งชื่อมงคล ให้ลูก ดีไหม
ตั้งชื่อลูก ตั้งชื่อมงคล ให้ลูก ดีไหม

หรือในอีกนัยหนึ่ง นักจิตวิทยาเชื่อว่า การที่พ่อแม่ไม่ตั้งชื่อให้กับลูกโดยอ้างว่าเพื่อต้องการให้เขาเลือกชื่อที่ชอบด้วยตนเองนั้น แม้แนวความคิดจะเป็นเรื่องที่ดูดี แต่สิ่งที่จะตามมาคือ การทำให้เด็กไม่เชื่อใจพ่อแม่ พวกเขาจะตั้งคำถามขึ้นในใจว่า จะเชื่อใจพ่อแม่ของเขาได้อย่างไรในการตัดสินใจเรื่องอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อพวกเขา เพราะแม้แต่ชื่อ พ่อแม่ยังไม่อาจรับผิดชอบได้  การไม่ตั้งชื่ออาจเป็นเพียงเพื่อหลีกเลี่ยงแรงกดดันในการตั้งชื่อให้ลูก บางทีพ่อแม่อาจไม่ต้องการรู้สึกรับผิดชอบกับการที่ลูกอาจถูกรังแก เพราะมีชื่อแปลก ๆ หรือล้าสมัย

การเลือกชื่อลูก : เรื่องที่ดูง่าย แต่ไม่ง่ายเอาเสียเลย!!

หากคุณเคยลองตั้งชื่อให้ใครสักคน คุณจะเข้าใจในความง่าย ที่ไม่ง่ายเลยสักนิด เพราะชื่อนั้น จะติดตัวคน ๆ นั้นไป อย่างน้อยก็สักระยะหนึ่งแล้วกัน ดังนั้นหากคุณกำลังเหนื่อย และสับสน วุ่นวายอยู่กับการเลือกชื่อแล้วละก็ ลองมาฟังคำแนะนำ ในการตั้งชื่อ 8 ประการ กันก่อนดีไหมไม่ว่าลูกคุณจะเป็นเพศหญิงหรือชายก็ตาม

8 เคล็ดลับในการเลือกชื่อให้ลูกน้อย!!

1. หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อตามเทรนด์ ชื่อแปลก ๆ

การศึกษาของมหาวิทยาลัย Marquette พบว่าผู้ที่มีชื่อสามัญมักจะได้รับการว่าจ้างมากกว่า และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กค้นพบว่าผู้ที่มีชื่อที่ออกเสียงง่ายกว่าจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า การตั้งชื่อให้คุณพ่อคุณแม่ลองถามคำถามกับตัวเองว่า ชื่อนั้นจะ…หากคำตอบของคำถามเหล่านี้คือ “ใช่” ให้หลีกเลี่ยง

  • ฟังดูไร้สาระ น่าตลก ในอีก 10 ปีข้างหน้าหรือไม่?
  • เด็กคนอื่นๆ เมื่อได้ฟังชื่อนั้น แล้วจะหัวเราะเยาะ หรือขบขันที่โรงเรียนหรือไม่?
  •  ลูกของฉันจะต้องสะกดหรืออธิบายชื่อของพวกเขาทุกวันในชีวิตหรือไม่?

2.จำไว้ว่าชื่อคลาสสิกไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ

แต่ก็มิได้แนะนำว่า คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องตั้งชื่อที่คนตั้งกันเยอะแยะ มากมาย ชื่อคลาสลิกอาจเป็นชื่อเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่ไม่ค่อยซ้ำใครก็ได้ หรืออย่างน้อยคนใกล้ตัวไม่ค่อยได้มีชื่อเหล่านั้น

3.ย้อนดูชื่อบรรพบุรุษของครอบครัวของคุณ

อีกหนึ่งความคิดที่ดี คือ การที่คุณลองนึกย้อนไปถึงคนในครอบครัว ชั้นบรรพบุรุษว่าพวกท่านมีชื่อที่คุณฟังแล้วชอบใจ หรือถูกใจหรือไม่ เพราะชื่อเหล่านั้นนอกจากจะมีความหมายดีแล้ว ยังมีคุณค่าทางใจให้เราระลึกถึงอีกด้วย

4.ให้เกียรติวัฒนธรรมของคุณ

หากการตั้งชื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของครอบครัว เช่น ชื่อเป็นชื่อที่มีความเป็นไทย คำไทย หรือหากคุณมีเชื้อสายใด ๆ การระลึกถึงวัฒนธรรมของชื่อในแบบของคุณ ก่อนการเลือกชื่อให้ลูกก็จะทำให้ชื่อนั้นมีความหมายมากกว่าแค่คำที่มีความหมายดี แต่มีประวัติความเป็นมาอีกด้วย

5.ค้นหาความหมาย

ชื่อบางชื่อ อาจออกเสียงไพเราะ ฟังแล้วน่าฟัง แต่ความหมายนั้นตรงกันข้าม ดังนั้นคุณควรจะหาข้อมูลถึงความหมายของชื่อเหล่านั้นที่คุณเลือกว่า มีความหมายไปในทางที่ดีหรือไม่

เคล็ดลับ ตั้งชื่อลูก
เคล็ดลับ ตั้งชื่อลูก

6.พิจารณาความหมายแฝงของชื่อที่เป็นไปได้ทั้งหมด

บางครั้งชื่อที่เราเลือกด้วยความตั้งใจถึงความหมายอย่างหนึ่ง แต่มันสามารถเพี้ยน หรือมีความหมายแฝงไปอีกแบบหนึ่ง ทางที่ดีคุณควรเรียกทุกคนที่รู้จักลองให้ความเห็นเกี่ยวกับชื่อที่คุณเลือก เพื่อขยายความว่าคนอื่นเขารับรู้ในชื่อนั้น ในทางใดบ้าง

7.ค้นหาว่าชื่อนั้น มีบุคคลดังใครบ้างที่มีชื่อนี้

ให้แน่ใจว่าไม่มีตัวละคร หรือบุคคลที่เป็นที่รู้จักในทางไม่ดี มามีชื่อเดียวกับลูกในท้องของคุณ สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือการให้คนอื่นพูดว่า “มีดาราหนังผู้ใหญ่ชื่อนั้นไม่ใช่เหรอ!”

8.อย่าเครียดมาก

แม้ว่าการเลือกชื่อนั้นจะดูไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะเมื่อเวลาผ่านไปในอนาคต อาจมีเหตุบางอย่างที่เราคาดไม่ถึง ทำให้ชื่อที่เราเลือกให้ลูกฟังดูตลก แต่ก็อย่าเพิ่งกังวลจนเครียดมากเกินไป ถึงแม้ว่าลูกจะไม่ชอบชื่อนั้น ด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่จำไว้ว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนชื่อของเขาได้เมื่อโตขึ้น  แม้ว่าจะต้องใช้เอกสารจำนวนมากและค่าธรรมเนียมบางอย่าง แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

จากเคล็ดลับทั้ง 8 ประการในการเลือกชื่อลูก คงทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจขึ้นมาบ้างกันแล้วใช่ไหม มาถึงตอนนี้เมื่อเราได้แนวทางมาครบแล้ว คราวนี้ลองมาเพิ่มอ๊อฟชั่นในชื่อลูกน้อยกันอีกเสียหน่อย ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นมงคล เพราะหากคุณ ตั้งชื่อมงคล ให้กับลูกเป็นการเริ่มต้นที่ดี ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองได้ไม่ยาก ด้วยศาสตร์แห่งการตั้งชื่อมงคล

 

อ่านต่อ>> ตั้งชื่อมงคล ให้ลูก เริ่มต้นดี ชีวิตรุ่ง เสริมมงคลให้ลูกน้อย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up