อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงมะเร็ง

Alternative Textaccount_circle
event
อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ
อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

ปัจจุบันนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ไมโครเวฟ” เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญ เพราะความสะดวกรวดเร็วในการอุ่นอาหาร ปรุงอาหาร แต่สงสัยกันหรือเปล่าคะว่าการ อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ นั้นอันตรายหรือไม่

อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงมะเร็ง

หลักในการ อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ ใช้แม่เหล็กไฟฟ้าในการทำให้อาหารร้อน หรือ สุก โดยคลื่นไมโครเวฟที่ใช้นั้น จะมีความถี่คลื่นที่ 2,450 ล้านรอบต่อวินาที (หรือ 2,150 เมกะเฮิรตซ์) เมื่อคลื่นพุ่งไปกระทบอาหาร อาหารจะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำทั้งในและนอกอาหารเกิดการ สั่นสะเทือนเสียดสีกันเป็นความร้อน จึงทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว
โดยไม่มีการเปลี่ยนโครงสร้าง หรือ รสชาติของอาหาร

อันตรายจากการ อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

รังสีตกค้างในอาหารจากการอุ่น/ปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ

เมื่อคลื่นไมโครเวฟถูกดูดซับไปในอาหารและทำปฏิกริยากับอาหารให้ร้อนแล้ว จะสลายตัวทันที ไม่มีคลื่นหรือรังสีใด ๆ ตกค้างในอาหาร จึงไม่มีอันตรายกับสุขภาพ รวมถึงไมโครเวฟยังไม่ได้ทำให้คุณค่าของอาหารลดลงมากกว่าการอุ่นหรือปรุงสุกด้วยวิธีอื่น สิ่งที่ทำให้คุณค่าของสารอาหารเปลี่ยนแปลงไปคือความร้อน และเวลาในการปรุงต่างหาก ดังนั้นการรับประทานอาหารที่อุ่นหรือปรุงสุกด้วยไมโครเวฟเป็นประจำจึงไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแต่อย่างใด เพียงแต่การนำอาหารค้างคืนมาอุ่นซ้ำ สิ่งที่ต้องระวังนั่นคือ อาหารที่นำมาอุ่นซ้ำนั้นไม่บูดหรือเสีย เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้

ไมโครเวฟอุ่นอาหาร
การอุ่นหรือปรุ่งอาหารในไมโครเวฟ ไม่ทำให้สารอาหารลดลง

การจ้องมองแสงในขณะที่เครื่องกำลังทำงานมีอันตรายต่อดวงตาจริงหรือไม่

ไม่จริง เพราะคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถจะทะลุทะลวงผ่านผนังตู้และฝาตู้ออกมาได้ เนื่องจากไมโครเวฟประกอบขึ้นด้วยวัสดุที่สามารถป้องกันคลื่นไม่ให้ออกมาสู่ภายนอก จึงถือว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความปลอดภัย  และแสงที่เรามองเห็นในตู้ไม่ใช่แสงของคลื่นไมโครเวฟ แต่เป็นแสงของดวงไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ให้เห็นสิ่งที่อยู่ภายในตู้เพื่อให้มองเห็นอาหารขณะเครื่องทำงานเท่านั้นเอง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 6 อาหารที่ไม่ควรอุ่นหรือปรุงในไมโครเวฟ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up