อาหารก่อมะเร็ง

10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารก่อมะเร็ง
อาหารก่อมะเร็ง

อาหารก่อมะเร็ง เป็นอาหารที่ไม่ได้ดีและมีประโยชน์กับร่างกาย เพราะนอกจากจะไม่มีคุณค่าทางสารอาหารใด ๆ แล้ว สารเคมีที่อยู่ในอาหารยังไปสะสมในร่างกาย จนก่อให้เกิดสารมะเร็งได้

10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

การรับประทานอาหารที่ดีนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อที่จะให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะต่อสู้กับโรคร้าย หรือ เชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกาย แต่ในปัจจุบัน ที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ มาปรุงอาหารให้อร่อยมากขึ้น และเก็บรักษาอาหารได้ยาวนานขึ้น ทำให้คนเราเลือกที่จะทานแต่อาหารอร่อย หรือ ทานอาหารที่เก็บได้นาน สะดวกต่อการกิน มากกว่าอาหารในยุคก่อน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารก่อมะเร็ง ที่มีหน้าตา สีสัน น่าทาน และรสชาติสุดอร่อย 10 อย่างนี้ เป็นมัจจุราชเงียบที่คร่าชีวิตคนจากโรคมะเร็งมานักต่อนักแล้ว

อาหารก่อมะเร็ง
อาหารก่อมะเร็ง

10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

  1. อาหารประเภทปิ้งย่าง

อาหารอันตราย
อาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ปลาหมึกย่าง เป็นอาหารที่ก่อสารมะเร็ง

อาหารก่อมะเร็ง ประเภทนี้ หากินได้ง่าย สะดวก แถมอร่อยอีกต่างหาก แต่ในความอร่อยนั้น อาหารประเภทนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายสุด ๆ เลยค่ะ เพราะ อันตรายจากการปิ้ง ย่าง และรมควันนั้น มาจากการทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงจนก่อให้เกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) และการไหม้ของเนื้อสัตว์ที่นำมาปิ้งนั้น อาจเกิดสารไพโรไลเซต (Pyrolysates) ซึ่งความร้ายแรงของสารตัวนี้ นั้นร้ายแรงกว่าสารอะฟลาท็อกซินถึง 6-100 เท่า การทานอาหารประเภทนี้บ่อย ๆ อาจทำให้เป็นมะเร็งได้ และหากอาหารที่นำมาปิ้ง ย่าง รมควัน เป็นอาหารทะเล ก็สามารถทำให้ได้รับสารไนโตรซามีน (nitrosamines) ที่เป็นสารก่อมะเร็งตับ และมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มอีกด้วย นอกจากนี้ ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของถ่าน มีสารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAH) ซึ่งมีความอันตรายเทียบเท่ากับควันรถ ควันบุหรี่ นั้นสามารถลอยขึ้นมาติดกับเนื้อสัตว์ที่เราทานได้ การได้รับสารนี้มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

นอกจากนี้ เนื้อสัตว์ที่นำมาปิ้ง ย่าง หรือรมควันนั้น มักจะใช้เนื้อสัตว์ส่วนที่มีไขมันเยอะเพื่อเพิ่มความอร่อย ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า ไขมัน หากทานมากไป ก็อาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้น หากต้องการทานอาหารประเภทปิ้ง ย่าง รมควัน จริง ๆ ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยที่สุด และไม่ควรใช้ไฟที่ร้อนจัดจนเกินไป และควรเลือกเตาที่ไร้ควัน

2. ผักและผลไม้ดอง

อาหารอันตรายต่อร่างกาย
อาหารประเภทหมักดอง ซึ่งใช้สารที่อันตรายต่อร่างกายหมัก ดอง อาหาร ทำให้ยืดอายุของอาหารได้นานขึ้น

เดิมทีการหมักดองเป็นหนึ่งในกรรมวิธีการถนอมอาหารที่มีประโยชน์ เนื่องจากในช่วงที่แห้งแล้ง หรือหนาวจัด ลักษณะภูมิอากาศจะไม่เหมาะแก่การเพาะปลูกหรือล่าสัตว์ ทำให้ผู้คนหาอาหารสดมาทานได้ยาก จึงนิยมนำวัตถุดิบสด ๆ เช่น ผัก ผลไม้ ไข่ หรือ เนื้อสัตว์ ต่าง  ไปหมักหรือดอง เพื่อให้อาการสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น แต่ในปัจจุบันซึ่งสามารถหาซื้ออาหารสดได้ง่ายขึ้น การทานอาหารหมักดอง จึงเน้นที่การเพิ่มรสชาติอาหารนั้น ๆ ให้อร่อยยิ่งขึ้น แต่การทานอาหารหมักดองมากไปก็มีผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น

  • กรรมวิธีในการยืดอายุอาหาร มักจะใช้เกลือเป็นจำนวนมากในการหมักดอง ดังนั้น ในอาหารหมักดองมักมีเกลือโซเดียมสูงกว่าอาหารสดถึง 10 เท่า การที่ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมมากเกินไป จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต ร่างกายจะดูบวมขึ้น และทำให้ผิวแห้งหมองคล้ำ
  • คุณค่าอาหารมีไม่เท่าอาหารสด เนื่องจากถูกเก็บไว้นาน วิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ถูกชะล้างไปหมด
  • กรรมวิธีในการหมักดองที่ทำในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่สมัยนี้ อาจมีสารกันเสียและสีผสมอาหาร เพื่อยึดอายุอาหารและทำให้สีสันน่าทานมากยิ่งขึ้น การที่สารเหล่านี้สะสมอยู่ในร่างกายมาก ๆ ก็อาจเป็นอันตรายได้
  • กรรมวิธีการหมักดองที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up