อาหารห้ามอุ่นซ้ำ

เฉลย! 11 อาหารห้ามอุ่นซ้ำ อันตราย เป็นพิษร้ายจริงหรือ?

event
อาหารห้ามอุ่นซ้ำ
อาหารห้ามอุ่นซ้ำ

คุณแม่อ่านให้ดี…เช็กให้ละเอียด แท้จริง อาหารห้ามอุ่นซ้ำ 11 เมนู ถ้าอุ่นแล้วจะเป็นอันตรายจริงหรือ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร อาหารอะไรอุ่นซ้ำได้ หรือไม่ได้ ตามมาดูกันค่ะ

เฉลย! 11 อาหารห้ามอุ่นซ้ำ อันตราย เป็นพิษร้ายจริงหรือ?

การจะให้ลูกน้อยหรือทุกคนในครอบครัว รับประทานให้ปลอดภัย หลักง่าย ๆ คือ คุณแม่จะต้องทำให้สุก สะอาด ปรุงแต่งรสแต่น้อย และหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด คือ การปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทานเสมอ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตราย

ทั้งนี้สำหรับเมนูอาหารต่าง ๆ ที่คุณแม่ชอบทำให้ลูกน้อยรับประทาน ควรทำให้แบบกินพอดีหมดในหนึ่งมื้อ เพราะอาหาร หรือเมนูบางชนิด หากทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วมากินอีกก็อาจเป็นอันตรายได้ หรือ อาหารบางชนิดที่เก็บรักษาไว้ไม่ดี และให้ความร้อนแก่อาหารมากกว่า 1 ครั้ง หรืออุ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้

อาหารห้ามอุ่นซ้ำ
Pic cr. ww.dietoflife.com

พิษส่วนใหญ่มาจาก ไนเตรต ที่อยู่ในแหล่งอาหารต่าง ๆ ซึ่งเป็นสารที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ในกลุ่มสารกันเสีย (กลุ่มE, E251(Sodium nitrate) – E250 (Sodium nitrite) (preservatives)) โดยมีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไนเตรตและโซเดียมไนไตรท์ มีลักษณะ เป็นผงผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น มีรสเค็มเล็กน้อย

อันตรายของ โซเดียมไนเตรต และโซเดียมไนไตรท์

โซเดียมไนเตรต ถือเป็นสารที่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรง ถ้าใช้ในปริมาณที่กำหนด ก็จะไม่เกิดอันตรายใด ๆ แต่ถ้าหากลูกน้อยกินเข้าไปในปริมาณที่มาก ๆ (มากจริง ๆ ทานเยอะ ๆในคราวเดียว)   ซึ่งเด็กเล็กจะมีความไวต่อสารตัวนี้มากกว่าผู้ใหญ่อยู่แล้ว  ไนไตรท์ที่สูงมาก ๆ จะก่อให้เกิดภาวะอาการขาดออกซิเจนแบบเฉียบพลัน  เนื่องจากไนไตรท์จะจับตัวกับฮีโมโกลบิน เกิดเป็นเมทฮีโมโกลบิน ทำให้ฮีโมโกลบินไม่สามารถจับตัวกับออกซิเจนได้  มีอันตรายรุนแรง ก่อให้เกิดอาการตัวเขียว เล็บเขียว หอบ เหนื่อย หัวใจเต้นแรง และอาจเสียชีวิต หรือมีอาหารท้องเสียอย่างรุนแรงได้

โดยปริมาณที่บอกว่ามากจนทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ คือ การได้รับไนไตรท์ภายในครั้งเดียวอยู่ที่ 32 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวผู้ทาน 1 กิโลกรัม

ทั้งนี้ทั้งนั้นในโลกโซเซียลต่างก็มีข้อมูลคำเตือนของ อาหารห้ามอุ่นซ้ำ ที่มีไนเตรตอยู่มาก ซึ่งหากอุ่นหรือได้รับความร้อนหลายครั้งจะทำให้เป็นพิษอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งเรื่องนี้แท้จริงเป็นอย่างไร อันตรายร้ายแรงจริงหรือ มาฟังคุณหมออธิบายกันค่ะ

 

อ่านต่อ >> “เฉลย! ข้อเท็จจริงของอาหารที่ห้ามอุ่นซ้ำ
อันตรายเป็นพิษร้ายจริงหรือ?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up