อาหารต้านภูมิแพ้

6 อาหารต้านภูมิแพ้ ลูกแข็งแรงห่างภูมิแพ้ง่าย ๆ ด้วยอาหาร

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารต้านภูมิแพ้
อาหารต้านภูมิแพ้

6 อาหารต้านภูมิแพ้ ลูกแข็งแรงห่างภูมิแพ้ง่าย ๆ ด้วยอาหาร

  1. กรดไขมันโอเมก้า 3

โอเมก้า 3 จะช่วยลดอาการอักเสบ ปรับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยในการตอบสนองต่อเชื้อโรค และสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยสารอาหารนี้ สามารถพบได้ในเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังพบในเมล็ดพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ ถั่วเหลืองและผักใบเขียว เป็นต้น ข้อควรระวังจากการรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้น คือควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้แพ้อาหารประเภทอาหารทะเล และอาหารตระกูลถั่ว

เมนูจากปลา :  แจกสูตร “ปลาอบวุ้นเส้น” เมนูบำรุงสมอง ลูกรัก โดยเฉพาะ!

เผยสูตรดี “ข้าวผัดปลาทู โอเมก้า 3 สู๊ง..สูง” อาหารบำรุงสมองให้ลูกฉลาด (มีคลิป)

คลิปอาหารอร่อย “ข้าวผัดปลาแซลมอน” สูตรดีเมนูบำรุงสมอง เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ!

อาหารต้านโรค
การทานอาหารทะเลเพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้น้น ควรตราจสอบให้แน่ใจว่าไม่แพ้อาหารทะเล

2. วิตามินซี

วิตามินซี มีส่วนช่วยในการป้องกันการหลั่งฮีสตามีน ซึ่งสารนี้ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ และยังเป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง สามารถป้องกันโรคหวัดและโรคภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราสามารถพบวิตามินซีได้ในอาหารต่อไปนี้ ในผักใบเขียว (เช่น ตำลึง ผักโขม บร็อคโคลี กะหล่ำปลี) ในผลไม้รสเปรี้ยว (เช่น สับปะรด ส้ม สตรอเบอรี่ มะนาว)

3. วิตามินเอ

1 ใน อาหารต้านภูมิแพ้ ที่ดีอีกกลุ่ม ได้แก้ วิตามินเอ ช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยเสริมสร้างเยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกาย ปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในทางเดินหายใจและทางเดินอาหารให้สมดุล วิตามินชนิดนี้พบมากในกลุ่มผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม สีส้ม หรือสีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป มะเขือเทศ เป็นต้น

4. โปรตีน

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารในกลุ่มโปรตีน มีความสำคัญกับเด็กในวัยที่กำลังเจริญเติบโต อาหารกลุ่มนี้สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้ เพราะหน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของโปรตีนคือกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการนำไปสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ให้ร่างกาย เราสามารถพบโปรตีนในเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้ออกไก่ เนื้อหมู และไข่ไก่ นอกจากนี้ก็ยังพบได้ในถั่วต่าง ๆ เช่นกัน

5. ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน

สารชนิดนี้พบมากในกระเทียม และพืชตระกูลหอม อย่างหอมหัวใหญ่ หอมหัวแดง และในแครอทผักกาดหอม แอปเปิ้ล เรามักจะใช้ผักและผลไม้พวกนี้ในการแก้อาการหวัด แต่จริง ๆ แล้ว ในผักผลไม้ตระกูลนี้ยังสามารถต้านอาการแพ้และลดการอักเสบ ช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามินซึ่งทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

6. ซีลิเนียม

อาหารต้านภูมิแพ้ กลุ่มนี้จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ พบมากในพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง เช่นกัน

นอกจากการทาน อาหารต้านภูมิแพ้ เหล่านี้แล้ว การดูแลตัวเองให้แข็งแรง ด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นอาการ ก็มจะช่วยให้เราห่างจากอาการภูมิแพ้ และทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างแท้จริงอีกด้วย

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

วิจัยเผย! ให้ลูกกินปลา-พาลูกเที่ยวฟาร์ม ป้องกันโรคภูมิแพ้ ได้

7 สุดยอด อาหารบำรุงร่างกายลูกน้อย เติบโตดี สมองดี

10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสมิติเวช, พบแพทย์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up