ภาพถ่ายทารกแรกเกิดสุดน่ารัก พร้อมเทคนิคการถ่ายภาพอย่างปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงอยากจะเก็บภาพสุดประทับใจของลูกน้อยวัยแรกเกิดไว้เป็นความทรงจำที่ระลึก  แต่อาจเคยได้ยินว่าแสงแฟลชส่งผลต่อดวงตาของเด็ก วันนี้ AMARIN Baby & Kids ได้นำ เทคนิคถ่ายภาพทารก อย่างปลอดภัยมาให้ได้ชมกัน

4 เทคนิคถ่ายภาพทารก

  1. งดใช้แฟลช

เด็กทารกที่เพิ่งคลอดออกมาไม่นานนั้น ควรใช้แสงไฟธรรมชาติ และต้องหลีกเลี่ยงการใช้ดวงไฟไม่ให้ส่องกระทบดวงตาของเด็ก แม้ว่าเด็กจะสามารถกะพริบตา หลับตาหลบหลีกแสงที่จ้าได้  แต่หากแสงมีปริมาณความเข้มมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อโครงสร้างของการมองเห็นนี้

เทคนิคถ่ายภาพทารก

2. ถ่ายในห้องที่สว่าง

ดวงตาของเด็กนั้นบอบบางมาก ให้หลีกเลี่ยงการใช้แฟลช  แต่จะทำอย่างไรให้ได้ภาพสวย?  จะถ่ายนอกสถานที่ หรือ Out Door นั้นก็ยังไม่ควร เพราะว่าผิวของเด็กแรกเกิดก็ยังบอบบางเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกถ่ายภาพทารก ในห้องที่แสงเหมาะสม ผ่านทางหน้าต่าง และเลือกใช้ช่วงเวลาที่แสงดีที่สุด

เทคนิคถ่ายภาพทารก

3. จัดท่านอนที่ปลอดภัย

เด็กทารกแรกเกิดส่วนใหญ่จะยังคงนอนหลับ และเวลาถ่ายรูปหากต้องการได้มุมสวยๆ ก็มักจะเน้นให้เห็นสรีระของเด็ก  เป็นมุมเสยเพื่อให้เห็นใบหน้าที่ชัด โดยใช้วิธีสังเกตท่าทางการนอนและสีหน้าของเด็กจังหวะต่างๆ  จะช่วยสื่ออารมณ์และมีเรื่องราวอยู่ในภาพมากขึ้น  เช่น ขณะที่กำลังอมยิ้ม หาว หรือขยับตัว ภาพทารกที่สื่อความหมายมากที่สุด คือ ในอ้อมอกของแม่ การจับสีหน้าของเด็กทารกที่ให้ภาพออกมาได้สวยคือช่วงเวลาที่ทารกอารมณ์ดี หรือช่วงที่กำลังนอนหลับสบาย เช่น ช่วงที่เพิ่งทำความสะอาดตัวใหม่ ๆ ช่วงหลังให้นมแม่ เป็นต้น

infant (7)

4. เตรียมสถานที่ที่ปลอดภัย

การเตรียมสถานที่ในการถ่ายภาพเด็กทารกในกรณีที่ถ่ายเฉพาะตัวเด็ก ควรจะจัดให้ตัวเด็กอยู่ในระดับเดียวกับกล้อง ซึ่งอาจจะใช้ เก้าอี้นอนหรือเบาะนุ่มๆ ที่หนุนให้สูง โดยมีผ้ารองตัวเด็กให้เด็กรู้สึกนุ่มสบายและไม่ระคายผิว เพราะจะทำให้เด็กทารกตื่นหรืองอแงได้ การถ่ายเจาะโคลสอัพโดยถ่ายหน้า มือ หรือเท้า ของเด็กก็นับเป็นการถ่ายภาพเด็กทารกที่นิยมกันมากขึ้น โดยใช้เลนส์โคลสอัพ ในการถ่าย เน้นให้ฉากหลังเบลอ จะทำให้ภาพออกมาชัดและสวย

ชมภาพเด็กทารกสุดน่ารัก สำหรับเป็นไอเดียถ่ายภาพลูกน้อยแบบเก๋ไก๋ ได้ภาพประทับใจเก็บไว้ให้เจ้าตัวน้อยดูตอนโต ที่สำคัญคือ ปลอดภัยต่อลูกน้อย เพราะปลอดภัยแน่นอน ตามเทคนิคที่เรานำมาฝากข้างต้น

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก

สุดยอดภาพถ่ายพัฒนาการของทารกในครรภ์ “ตั้งแต่ปฏิสนธิจนกระทั่งก่อนคลอด”

ผลงานภาพถ่ายของเจ้าตัวน้อยวัย 4 ขวบ ฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ


ที่มาจาก : tonfoto
ภาพ : Parent Hub

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up