ประโยชน์ที่พ่อแม่ควรนอนใกล้ลูก

ประโยชน์ที่พ่อและแม่ควรนอนใกล้กันกับลูกน้อย

event
ประโยชน์ที่พ่อแม่ควรนอนใกล้ลูก
ประโยชน์ที่พ่อแม่ควรนอนใกล้ลูก

การแยกห้องนอนเป็นที่นิยมหรือเป็นวัฒนธรรมของชาติตะวันตกเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับแม่คนไทยนั้น ไม่เป็นที่นิยมด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นห่วงเกรงว่าลูกจะไม่ปลอดภัย แล้ว ประโยชน์ที่พ่อแม่ควรนอนใกล้ลูก จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

แท้จริงแล้วพ่อแม่สามารถแยกนอนกับลูกได้หลัง 3 เดือนขึ้นไป สำหรับผลต่อพัฒนาการต่างๆ ของทารกที่แยกห้องและนอนร่วมห้องกับพ่อแม่ ยังไม่มีรายงานเชิงจิตวิยาเด็ก หรือไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ออกมายืนยันว่า เด็กสองกลุ่มจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันแต่อย่างใด แต่ก็มีผลวิจัยที่ได้สนับสนุนถึงเหตุผลดีๆ หลายๆข้อเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย กับการที่พ่อแม่นอนใกล้กับลูกน้อยนั้นดีอย่างไร

ทั้งนี้การนอนใกล้กับลูกน้อยนั้น อาจหมายถึงการให้ลูกน้อยได้นอนในเตียงสำหรับเด็กที่แยกไว้ต่างหาก แต่ให้อยู่ในห้องนอนเดียวกับคุณ เมื่อพ่อแม่ลูกนอนใกล้กันจะส่งผลดีได้ ดังนี้

ประโยชน์ที่พ่อแม่ควรนอนใกล้ลูก

1 ถ้านอนห้องเดียวกัน แม่ก็สามารถให้นมลูกได้อย่างสะดวก เพราะไม่ต้องเดินไปหาลูกที่นอนอยู่อีกห้อง และถ้ายิ่งนอนเตียงเดียวกัน คุณแม่ก็นอนให้นมได้โดยไม่ต้องตื่นแบบเต็มตา ทำให้คุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณแม่อยากให้นมและลูกน้อยก็ได้ประโยชน์จากการกินนมแม่ไปเรื่อยๆ หรือจนกว่าจะหย่านมไปในที่สุด!shutterstock_314288354

2 นักวิจัยด้านการนอนหลับ ดร.เจมส์ แม็คเคนนา ระบุว่าการนอนห้องเดียวกันช่วยเพิ่มโอกาสที่พ่อหรือแม่จะช่วยชีวิตลูกเอาไว้ได้ทันการณ์ ไม่ว่าสิ่งที่อาจทำให้ลูกเสียชีวิตจะเป็นสภาพทางสรีรวิทยาหรืออุบัติเหตุก็ตาม จึงทำให้พ่อแม่ตระหนักในเรื่องนี้โดยย้ำว่า “ถ้านอนห้องเดียวกัน โอกาสที่พ่อหรือแม่จะได้ยินเสียงลูกในยามวิกฤติและตอบสนองได้ทันก็จะสูงมาก”

 

3 ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหยุดหายใจกะทันหันในทารก เพราะในช่วงเดือนแรกๆ ที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก บางครั้งลูกทารกตัวน้อยอาจหายใจไม่สม่ำเสมอ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อคุณนอนใกล้ลูก การหายใจของคุณน่าจะช่วยกระตุ้นเตือนให้ลูกหายใจเข้า-ออกเป็นจังหวะสม่ำเสมอ

อ่านต่อ >> “เหตุผลที่พ่อแม่ลูก ควรนอนใกล้กัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up